BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.129. Vụ xả súng ở Đắk Nông: Bắt Phó giám đốc Công ty Long Sơn

Posted by adminbasam trên 24/12/2016

Zing

Bá Chiêm – Tây Nguyên

24-12-2016

Hiện trường vụ xả súng giữa người dân và bảo vệ Công ty Long Sơn. Ảnh: Minh Qúy/ Zing

Hiện trường vụ xả súng giữa người dân và bảo vệ Công ty Long Sơn. Ảnh: Minh Quý/ Zing

Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã tạm giam Phó giám đốc Công ty Long Sơn để điều tra hành vi hủy hoại tài sản, phá rừng.

Chiều 24/12, trao đổi với Zing.vn, thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), cho biết cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Nghiêm Xuân Thiên Sửu, Phó giám đốc Công ty Long Sơn (Đắk Nông) để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản, phá rừng.

Theo tướng Tiến, liên quan đến vụ nổ súng làm 3 người chết, 16 người bị thương ngày 23/10 tại tiểu khu 1535, cơ quan cảnh sát điều tra đã thu thập chứng cứ để làm rõ việc Công ty Long Sơn có hành vi san ủi cây trồng của nhiều hộ dân.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng làm việc với công ty này về diện tích rừng bị phá và tranh chấp đất đai với người dân.

Trong khi đó, theo báo cáo của UBND huyện Tuy Đức, ngày 13/12, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty TNHH Long Sơn (huyện Tuy Đức) thuê 1.079 ha đất và rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) đầu tư dự án nông lâm nghiệp cũng như quản lý, bảo vệ rừng.

Trong số đó, rừng tự nhiên chiếm hơn 539 ha, số còn lại (540 ha) là đất không có rừng. Thời hạn được giao quyền sử dụng đất đến ngày 28/2/2058. UBND tỉnh cũng phê duyệt phương án hoạt động của Công ty Long Sơn như sau: Trồng 441,1 ha cao su; 62,2 ha rừng; 68,0 ha điều.

Còn đối với diện tích 539 ha rừng tự nhiên, Công ty Long Sơn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ theo quy định.

Tuy nhiên, tính đến nay công ty này chỉ mới trồng được 92,3 ha cao su. Trong khi đó, diện tích rừng được giao cho công ty đã bị tàn phá là 501,7 ha. Đối với diện tích rừng còn lại (khoảng 38 ha) chỉ là rừng nghèo kiệt.

Trước đó, ngày 23/10, tại tiểu khu 1353 thuộc xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức) xảy ra vụ nổ súng giữa người dân và nhóm bảo vệ Công ty Long Sơn làm 3 người chết, 16 người bị thương.

Nguyên nhân của vụ việc là do Công ty Long Sơn tự ý đưa hàng chục bảo vệ cùng máy móc vào rừng san ủi khu vực đất đang tranh chấp với người dân để thực hiện dự án nông lâm.

Khi Công ty Long Sơn đưa bảo vệ đến đã bị người dân dùng súng đạn hoa cải bắn làm 3 người tử vong. Theo các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông, việc Công ty Long Sơn tự ý mang máy móc vào san ủi đất của người dân là sai.

_____

Mời xem thêm: Vụ nổ súng làm 3 người chết ở Đắk Nông Bắt giam phó giám đốc Công ty Long Sơn (NLĐ). – 3 bảo vệ rừng bị bắn chết: Bắt PGĐ công ty Long Sơn (24h). – Xả súng hoa cải làm 3 người chết, 15 người bị thương (Zing/ BS). – LỜI TỐ CÁO CỦA NẠN NHÂN và “TIẾNG SÚNG NỔ TRÊN CAO NGUYÊN” (BS). – Bắn ba người vì đất đai: ‘Con đường nguy hiểm’ (BBC/ BS). – AI CHO NGƯỜI DÂN LƯƠNG THIỆN? (BS). – Việt Nam: ‘Giao rừng’ như hiện nay sẽ tạo ra nhiều thảm án (NV/ BS). – Xả súng hoa cải làm 3 người chết, 15 người bị thương (Zing/ BS).

4 bình luận trước “11.129. Vụ xả súng ở Đắk Nông: Bắt Phó giám đốc Công ty Long Sơn”

  1. […] Vụ xả súng ở Đắk Nông: Bắt Phó giám đốc Công ty Long Sơn […]

  2. […] 11.129. Vụ xả súng ở Đắk Nông: Bắt Phó giám đốc Công ty Long Sơn […]

  3. […] Vụ xả súng ở Đắk Nông: Bắt Phó giám đốc Công ty Long Sơn […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/24/11-129-vu-xa-sung-o-dak-nong-bat-pho-giam-doc-cong-ty-long… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: