BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.121. Giáng sinh 2016: Công an Sơn La tát vào mặt Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

Posted by adminbasam trên 24/12/2016

Paulus Lê Sơn

23-12-2016

Chiều ngày 23.12.2016, Đức cha An Phong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá, Giáo phận Hưng Hóa đã bị công an tên Đinh Công Hiếu đòi trục xuất ra khỏi nơi thờ tự tôn giáo vì Đức cha đến dâng lễ mừng Chúa Giáng sinh cho các anh chị em người H’mông.

Sự việc diễn ra lúc 16h 30 tại bản Suối Chèo, xã Suối Bau, huyện Phù Yên, Tỉnh Sơn La. An ninh, công an huyện Phù Yên, tỉnh Sơn đòi trục xuất Đức cha Nguyễn Hữu Long và đòi hỏi phải xin giấy phép từ xã đến huyện cho đến tỉnh mới được có mặt tại nơi thờ tự của anh chị em người H’mông và phải được sự cho phép của họ.

Trong một Video clip do người dân quay lại và được đăng tải trên Facebook, chúng ta thấy rõ thái độ trịch thượng xấc xược của phía an ninh tỉnh Sơn La đối với Đức cha Nguyễn Hữu Long và các chức sắc tôn giáo cũng như giáo dân tại nơi đây.

Phía an ninh đòi hỏi phải xin phép tất cả các cấp chính quyền địa phương, trong khi đó thì Đức cha Long giải thích đã có giấy xin phép huyện Phù Yên và tỉnh Sơn La, nhưng họ bắt buộc phải xin cấp xã. Phía an ninh chất vấn lãnh tụ tôn giáo đến với giáo dân của mình với “mục đích và động cơ gì, và phải đăng ký chương trình”. Chẳng lẽ họ lại ngu muội đến mức không biết được phần việc của các Linh mục Công giáo là dâng lễ tại nhà thờ sao.

Tự do tôn giáo chứ không phải là cơ chế xin cho. Ấy thế mà an ninh cộng sản Sơn La nói rằng: “lần này thì thông cảm, cháu cho phép, còn lần sau thì trục xuất”.

Tự do tôn giáo tại Việt Nam mà cộng sản ký kết với quốc tế được họ xem như là một thứ văn bản rẻ rách, còn hành động cụ thể  thì luôn là đàn áp, cấm cách và bắt bớ trải dài khắp đất nước Việt Nam, đặc biệt là những nơi vùng sâu, vùng xa, nơi có đồng bào thiểu số.

Gần đây, những động thái của giới chức cấp cao Hà Nội như đang muốn gần hơn với Công Giáo. Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước cộng sản Việt Nam đến Vatican hôm 24.11.2016 để “ tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy quan hệ hai bên” và “khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, đồng thời không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo đảm các quyền đó”.

Chiều ngày 23.12.2016, cùng thời điểm an ninh Sơn La ngăn chặn Đức cha Long đến với đồng bào người H’mông thì tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn ông Trần Đại Quang đích thân đến gặp gỡ, chúc mừng Giáng sinh các Linh mục phụ trách và đông đảo bà con giáo dân. Ông Quang nhắc đến vai trò của người Công giáo Việt Nam trong việc phát triển xã hội, khẳng định chính sách nhất quán của nước ta là luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân.

Cái điệp khúc “khẳng định chính sách nhất quán của nước ta là luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân” được nhai đi nhai lại, được quăng sang tận Vatican và Liên Hợp Quốc mà cộng sản Hà Nội luôn rêu rao đó chỉ là một sự lừa bịp dối trá, còn sự thật thì vẫn đàn áp, vẫn cấm cách và triệt tiêu tôn giáo. Miệng leo lẻo nói như vậy mà hành động thì đi ngược lại, khác gì đang tự ngửa mặt lên trời mà nhổ nước bọt.

Cái nguyên cớ là từ chính sách thù hằn tôn giáo của cộng sản mà đẻ ra nhiều thứ oái ăm, thượng bất chính thì hạ tất loạn. Chóp bu có bôn ba đi ngoại giao chỗ này chỗ kia để thuyết phục thiên hạ về cái gọi là bảo đảm quyền tự do tôn giáo thì cấp dưới vẫn cứ ỉa vào cái lỗ thọt ra các câu nói đó. Vì nó là chính sách nhất quán trù dập tôn giáo nên quân lính khắp nơi cứ theo đó mà làm. Khổ nỗi cho người đứng đầu hoặc là há miệng mắc quai hoặc là bị cấp dưới tát vào mặt mình?.

Cũng có thể an ninh Sơn La cố tình tát thẳng vào mặt ông Trần Đại Quang vì cái thói ăn nói hàm hồ? Ở Việt Nam làm gì có tự do tôn giáo mà ông đi đâu cũng ra rả câu cửa miệng như vậy? Hành động của an ninh Sơn La ngăn cấm dâng lễ đối với Đức cha AnPhong Nguyễn Hữu Long là một minh chứng cụ thể hung tợn nhất.

4 bình luận trước “11.121. Giáng sinh 2016: Công an Sơn La tát vào mặt Chủ tịch nước Trần Đại Quang?”

  1. […] 11.121. Giáng sinh 2016: Công an Sơn La tát vào mặt Chủ tịch nước Trần Đại Quang… […]

  2. […] Lê Sơn (Ba Sàm) – Chiều ngày 23.12.2016, Đức cha An Phong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá, […]

  3. […] Giáng sinh 2016: Công an Sơn La tát vào mặt Chủ tịch nước Trần Đại Quang? […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/24/11-121-giang-sinh-2016-cong-an-son-la-tat-vao-mat-chu-tich… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: