BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.061. FBI ủng hộ quan điểm CIA là Nga can thiệp giúp Trump thắng cử

Posted by adminbasam trên 17/12/2016

Người Việt

16-12-2016

Ông James Comey, giám đốc FBI. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Ông James Comey, giám đốc FBI. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông James Comey, giám đốc FBI, và ông James Clapper, giám đốc Tình Báo Quốc Gia (DNI), ủng hộ đánh giá của CIA là Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, một phần để giúp ông Donald Trump thắng cử, theo Washington Post, trích lời giới chức Hoa Kỳ, hôm Thứ Sáu.

Sự ủng hộ của ông Comey đối với kết luận của CIA cho thấy lãnh đạo của ba cơ quan này đồng ý với nhau về ý định của Nga, khác với những đề nghị của một số nhà lập pháp nói rằng FBI không đồng ý với CIA.

“Hồi đầu tuần, tôi gặp riêng với Giám Ðốc FBI James Comey và Giám Ðốc DNI James Clapper, và có một sự đồng thuận mạnh mẽ giữa chúng tôi về mức độ và dụng ý của Nga trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống,” ông John Brennan, giám đốc CIA, nói trong một thông điệp gởi cho nhân viên của cơ quan này, theo các giới chức Mỹ, những người đọc được thông điệp này, cho biết.

“Cả ba chúng tôi cũng đồng ý là các tổ chức của chúng ta, cùng với các tổ chức khác, cần tập trung vào việc hoàn tất việc xem xét kỹ lưỡng vấn đề này, một chuyện được Tổng Thống Barack Obama ra lệnh thực hiện, và do DNI đứng đầu,” thông điệp của ông Brennan cho biết thêm.

Tổng thống tân cử Donald Trump lâu nay vẫn một mực bác bỏ những khám phá của cộng đồng tình báo Mỹ về chuyện Nga đột nhập vào hệ thống điện toán tại Hoa Kỳ.

Hai cơ quan CIA và FBI từ chối bình luận khi được hỏi về chuyện này, vẫn theo Washington Post.

CIA có chia sẻ những đánh giá mới nhất với một số thượng nghị sĩ chủ chốt trong một buổi họp kín tại Quốc Hội, khoảng hai tuần trước đây, trong đó, dựa trên nhiều nguồn tin tình báo.

Ðặc biệt, các nhân viên CIA nói với các thượng nghị sĩ rằng, ngày càng có dấu hiệu cho thấy “khá rõ” là giúp ông Trump đắc cử cũng là một trong những mục tiêu của Nga, theo các giới chức này, nói trong điều kiện ẩn danh vì họ không được nói về những vấn đề liên quan đến tình báo.

Các giới chức CIA và FBI không tin là Nga chỉ có “một mục đích” trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử. Ngoài việc giúp ông Trump, các giới chức tình báo nói với các nhà lập pháp rằng, Moscow còn có mục đích làm giảm lòng tin của người dân đối với hệ thống bầu cử tại Mỹ.

Hồi tuần trước, trong một cuộc họp khác tại Hạ Viện liên quan tới tình báo, một giới chức phản gián cao cấp của FBI tạo cho các nhà lập pháp của cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ một cảm giác là FBI không đồng ý với đánh giá của CIA, theo các giới chức có mặt trong cuộc họp cho biết.

“Sự thật là hai cơ quan này không bao giờ khác nhau, ngay từ đầu,” một giới chức nói về quan điểm của FBI và CIA.

Trong thông điểm gởi cho nhân viên CIA, ông Brennan nói phía hành pháp cung cấp tất cả chi tiết về vấn đề này cho các nhà lập pháp và nhân viên của họ từ hồi mùa Hè.

“Trong những ngày qua, tôi có nói chuyện với nhiều thành viên Quốc Hội, cập nhật họ về sự đánh giá này, cũng như cân nhắc những gì cần thiết trong khi tiến hành sự việc,” ông Brennan viết như vậy. “Nhiều nhà lập pháp – nhưng xui xẻo là không phải tất cả – hiểu vấn đề và trân trọng tầm quan trọng và mức độ của nó, và họ rất ủng hộ những gì chúng ta đang làm.” (Ð.D.)

5 bình luận trước “11.061. FBI ủng hộ quan điểm CIA là Nga can thiệp giúp Trump thắng cử”

  1. […] FBI ủng hộ quan điểm CIA là Nga can thiệp giúp Trump thắng cử […]

  2. […] FBI ủng hộ quan điểm CIA là Nga can thiệp giúp Trump thắng cử […]

  3. […] 11.061. FBI ủng hộ quan điểm CIA là Nga can thiệp giúp Trump thắng cử […]

  4. […] FBI ủng hộ quan điểm CIA là Nga can thiệp giúp Trump thắng cử […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/17/11-061-fbi-ung-ho-quan-diem-cia-la-nga-can-thiep-giup-trum… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: