BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.051. Tình báo Mỹ: Putin trực tiếp can dự việc phá bầu cử Mỹ

Posted by adminbasam trên 16/12/2016

Người Việt

14-12-2016

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga. (Hình: Pascal Le Segretain/Getty Images)

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga. (Hình: Pascal Le Segretain/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức tình báo Mỹ bây giờ tin tưởng khá chắc chắn là Tổng Thống Vladimir Putin của Nga can dự vào chiến dịch bí mật nhằm làm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8 Tháng Mười Một.

Hai giới chức cao cấp nói với CNN rằng thông tin tình báo mới nhất cho biết Tổng Thống Putin trực tiếp chỉ thị bằng cách nào xâm nhập và sử dụng tài liệu bị tiết lộ của đảng Dân Chủ.

Theo NBC News, ông Putin nhắm nhiều mục tiêu. Khởi đầu từ ý muốn trả thù bà Hillary Clinton, chiến dịch này diễn biến đi tới nỗ lực chứng tỏ sự hư hỏng của chính trị Mỹ và “nước Mỹ không còn là cường quốc lãnh đạo toàn cầu đáng tin cậy nữa.”

CIA đánh giá chính quyền Nga muốn ứng cử viên Donald Trump thắng. FBI và những cơ quan tình báo khác không hoàn toàn tán đồng nhận định ấy, nhưng ít ai nghi ngờ là chiến dịch phá hoại của Nga cố ý làm hại ứng cử viên Clinton bằng cách tiết lộ các email nội bộ của đảng Dân Chủ.

Báo cáo tình báo mới nhất nói là sự can dự của ông Putin đi xa hơn là tin tức mà Mỹ đã thâu nhận hồi Tháng Mười, khi toàn thể 17 cơ quan tình báo Mỹ ký chung một tuyên bố xác định là Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ bị tin tặc Nga xâm nhập.

Người ta biết rằng trong hệ thống chính trị Nga, Tổng Thống Putin nắm quyền lực tuyệt đối trong mọi việc. Bây giờ, khi các giới chức tình báo Mỹ nói là “tin tưởng với mức độ cao” sự can sự của ông Putin có nghĩa là kết luận trên những tình báo thâu thập được là không thể bàn cãi.

Để trả đũa, các cơ quan tình báo Mỹ đẩy mạnh điều tra về “đế quốc tài sản” thuộc cá nhân ông Putin, mạng lưới ông nắm quyền kiểm soát trị giá khoảng $85 tỷ.

CIA và Trung Tâm Tình Báo Quốc Gia không bình luận về những tin tức này.

Một cựu viên chức CIA nói với NBC News là không rõ Mỹ có thể nào gây khó khăn cho ông Putin hay không, bởi vì từ trước đến nay dân Nga được nghe nói nhiều và đã quen với sự tham nhũng, sự trừ khử đối lập, để ông Putin và giới thân cận ông trở nên giầu có.

Tuy nhiên, một viên chức tình báo Mỹ còn đang hoạt động cho rằng ông Putin cũng có những chỗ nhạy cảm, trong số có thể kể tới điều gì làm cho ông có vẻ yếu.

Một cựu viên chức CIA cho rằng chính quyền Tổng Thống Barack Obama có thể buộc phải có phản ứng trước khi mãn nhiệm vì mọi chuyện đã trở nên quá “nóng.” (HC)

_____

Cali Today

Trần Vũ

15-12-2016

Cali Today News – Các viên chức tình báo Hoa Kỳ tin là TT Nga Vladimir Putin đã dính líu trực tiếp vào vụ các hackers Nga tấn công máy điện toán của phía Dân Chủ trong lúc diễn ra bầu cử ở Mỹ, theo tin từ NBC News cho hay.

NBC News trích thuật nguồn tin từ hai viên chức ẩn danh của Mỹ nói họ có thêm bằng chứng cho thấy ông Putin đã chỉ huy vụ phát tán các emails bị lấy cắp từ Đảng Dân Chủ và từ ban vận động của bà Hillary Clinton.

WikiLeads để lộ một cách đều đặn các tài liệu bị tấn công trong những tuần lễ trước khi diễn ra ngày bầu cử Election Day. NBC News cho biết mục tiêu của ông Putin là “làm mất thể diện Hoa Kỳ như là cường quốc hàng đầu và làm hại bà Clinton”

Michael McFaul, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga từ năm 2012 đến 2014, cho NBC News hay là “người Nga tìm cách làm cho chúng ta bị yếu đi nếu như Hoa Kỳ được lãnh đạo bởi những người Dân Chủ có khuynh hướng phóng khoáng”

Ông McFault nhận định: “Chắc chắn là ông Putin thích quan điểm của ông Trump về nước Nga”. Dmitry Peskov, phát ngôn nhân của TT Putin lập tức bác bỏ tin tức hôm thứ năm 15/12 về ông Putin có dính líu đến tin tặc, khi nói là câu chuyện “vô lý đến nực cười”.

(Business Insider)

4 bình luận trước “11.051. Tình báo Mỹ: Putin trực tiếp can dự việc phá bầu cử Mỹ”

  1. […] Tình báo Mỹ: Putin trực tiếp can dự việc phá bầu cử Mỹ […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/16/11-051-tinh-bao-my-putin-truc-tiep-can-du-viec-pha-bau-cu-… […]

  3. […] 11.051. Tình báo Mỹ: Putin trực tiếp can dự việc phá bầu cử Mỹ […]

  4. […] Tình báo Mỹ: Putin trực tiếp can dự việc phá bầu cử Mỹ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: