BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.022. Biểu tình cho Nhân Quyền Việt Nam tại London

Posted by adminbasam trên 13/12/2016

RFA

Tâm Đan gửi RFA từ London

12-12-2016

Hơn 200 người biểu tình cho nhân quyền Việt Nam trước đại sứ quán Việt Nam tại London sáng 11/12/2016. Ảnh: Tâm Đan

Hơn 200 người biểu tình cho nhân quyền Việt Nam trước đại sứ quán Việt Nam tại London sáng 11/12/2016. Ảnh: Tâm Đan

Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11/12/2016, hơn 200 thanh niên Việt Nam trên khắp nước Anh đã đáp lời kêu gọi của cơ sở Việt Tân Anh Quốc và phong trào Con Đường Việt Nam đến biểu tình trước tiền đình Đại sứ quán CSVN tại London để đòi Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ cho dân tộc Việt Nam. Nhiều bạn trẻ đến từ miền Bắc nước Anh phải mất nhiều giờ đi London bằng xe lửa hay xe đò trong thời tiết giá rét và sương mù, nhưng họ vẫn bất chấp để mang các tấm hình khổ lớn của các tù nhân lương tâm như LS Nguyễn Văn Đài, bà Cấn Thị Thêu, anh Trần Huỳnh Duy Thức, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Ba Sàm, Trần Thị Thuý, Nguyễn Đình Ngọc, Mẹ Nấm, v.v… để giương cao trong suốt 2 giờ đồng hồ biểu dương bất bạo động vây kín chung quanh Đại Sứ Quán CSVN tại London. Vì đại sứ quán này nằm ngay ngã ba đường nên cả 3 phía đều bị các thanh niên biểu tình vây kín.

Tràn ngập trong đoàn người biểu tình là các biểu ngữ cầm tay tiếng Anh như Vietnamese Government Must Respect Human Rights, Release Prisoners Of Conscience, Freedom For VN, Democracy For Vietnam, tiếng Việt như: Tôi nhớ anh HỒ ĐỨC HÒA – trả tự do cho anh Hồ Đức Hòa, v.v… và các tấm hình khổ lớn của tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại Việt Nam và 3 banners dài 3 mét ghi rõ “Human Rights For Vietnam”, “Democracy & Human Rights For Vietnam” & “International Human Rights Day – Remembering Vietnam’s Prisoners Of Conscience”.

Lúc 11 giờ, một đại diện phong trào Con Đường Việt Nam phát biểu bằng tiếng Việt về mục đích biều tình và một đại diện trẻ của Cơ Sở Việt Tân Anh Quốc phát biểu bằng tiếng Anh về thực trạng vi phạm nhân quyền của CSVN và kêu gọi đấu tranh cho Nhân Quyền, Tự Do & Dân Chủ cho đồng bào quốc nội.

h1

Đại diện Ân Xá Quốc Tế và đại diện Công Đoàn Tự Do tham dự biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam tại London sáng 11/12/2016. Photo by Tam Dan

Đặc biệt là nhóm hội viên Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) do ông Clive hướng dẫn đến tham gia cùng đoàn biểu tình suốt từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Chúng tôi cũng ghi nhận sự hiện diện của vị đại diện Công Đoàn Tự Do của UK tay cẩm biểu ngữ “FREE TRADE UNIONS FOR VIỆT NAM” (xem hình bên dưới). Hai vị khách tham gia biểu tình nầy đứng cạnh nhau ngay tại trung tâm cuộc biểu tình suốt buổi, trong khi các thành viên Ân Xá Quốc Tế mặc áo phông màu cam in Logo Ân Xá Quốc Tế đứng xen lẫn với thanh niên Việt Nam.

Hơn 200 tấm truyền đơn tiếng Anh (tờ rơi /flyers) đã được trao tận tay người Anh đi qua lại dưới đường phố. Tiếng hô vang các khẩu hiệu bằng tiếng Anh trên loa phóng thanh và từ hơn 200 thanh niên đầy nhiệt huyết đã vang động khắp khu phố suốt buổi biểu tình. Sau khi hô khẩu hiệu là phần hát chung các bản nhạc đấu tranh như:

Nối vòng tay Lớn, Dậy Mà Đi, Trả Lại Cho Dân, v.v… vang lừng khí thế như một dàn đồng ca trên 200 con người đầy nhiệt huyết. Vì biết rõ cuộc đấu tranh nào của ngưới Việt trong nước và hải ngoại đều là bất bạo động nên sở Cảnh Sát Anh chỉ gời 4 cảnh sát viên đến đứng xa xa quan sát đoàn biểu tình. Lúc 1 giờ trưa đoàn biểu tình đã ra về trong trật tự, tuy nhiên nhiều thanh niên đã nán lại vây quanh các đảng viên Việt Tân và các thành viên phong trào Con Đường VN để bày tỏ niềm vui được tham dự đấu tranh và mong ước tham gia các biến cố kế tiếp sau này.

_____

VOA

EU bày tỏ quan ngại về nhân quyền Việt Nam

13-12-2016

h1Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Nguồn: internet

Liên hiệp châu Âu tuần qua đã nêu tên một loạt các trường hợp đang bị cầm tù vì bất đồng chính kiến tại Việt Nam nhân cuộc Đối thoại Nhân quyền lần thứ 6 giữa Việt Nam và EU.

Phái đoàn EU do ông David Daly, Trưởng phòng Đông Nam Á thuộc Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS), dẫn đầu và phái đoàn Việt Nam là ông Vũ Anh Quang, Tổng giám đốc Vụ Các Tổ chức Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam.

EU cho biết cuộc đối thoại hôm 8/12 tập trung vào các vấn đề như cải cách tư pháp, pháp luật; tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do hội họp, cũng như các quyền của người lao động; hỗ trợ xã hội dân sự tại Việt Nam, và ngăn chặn việc bắt giữ không đưa ra xét xử.

Nhân quyền Việt Nam trong nhiều năm qua bị các nước Tây phương lưu ý sau hàng loạt các bản án dành cho những nhà hoạt động và các nhân vật bất đồng chính kiến.

Ông Vũ Quốc Dụng, thành viên sáng lập của Mạng lưới những người bảo vệ nhân quyền (VETO) ở Franfurt-Đức, nhận xét: “Tôi nghĩ rằng tình hình nhân quyền trong năm vừa rồi xấu đi, ít nhất khi chúng ta thấy phía chính phủ mới, người ta có hy vọng là được cải thiện nhưng mà ngược lại, trong tất cả các lĩnh vực đều xấu đi.”

Liên hiệp châu Âu đề nghị tiếp tục hỗ trợ, bao gồm việc thực hiện Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn, cũng như chia sẻ kinh nghiệm tốt nhất trong quá trình xem xét lại pháp lý. EU cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về đấu tranh chống buôn bán người.

Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, một nhà hoạt động vì nhân quyền cho Việt Nam ở tiểu bang Virginia, nói với VOA Việt ngữ: “Vấn đề nhân quyền không phải chỉ là đấu tranh để có một nền dân chủ, mà nhân quyền có nghĩa là ảnh hưởng tới đời sống của con người từ những việc rất thông thường; ví dụ như bảo hiểm, an sinh xã hội, sức khỏe, môi sinh, công ăn việc làm, học vấn…”

Ngoài ra, EU cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng tất cả các tù nhân đều được luật sư, nhân viên y tế và thành viên gia đình thăm viếng, phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các điều khoản nhân quyền quốc tế.

Một số trường hợp cụ thể đã được nêu: Ông Ngô Hào, ông Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm) và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thủy, ông Nguyễn Văn Đài và trợ lý Lê Thu Hà, ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ nấm), ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, ông Đoàn Huy Chương, bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Đặng Xuân Diệu và Hòa thượng Thích Quảng Độ.

EU khẳng định rằng tất cả những người đã bị giam giữ vì thực hiện quyền tự do biểu đạt một cách ôn hòa phải được thả.

Về vấn đề này, ông Dụng cho biết: “Có rất nhiều blogger, những người bất đồng chính kiến, nhà báo, hoặc bị bắt hoặc bị công an sách nhiễu, và sau đó bị những người, tạm gọi là côn đồ hay là công an, đánh họ thì chính phủ Việt Nam vẫn phải có bổn phận bảo vệ họ. Nếu chính phủ Việt Nam không bảo vệ họ thì chính phủ Việt Nam cũng bị xem như là vi phạm nhân quyền.”

Theo nội dung của thông cáo báo chí, đại diện Tiểu ban Nhân quyền Quốc hội châu Âu sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào năm sau. Mục đích chuyến đi được nói là nhằm tạo cơ hội đẩy mạnh hợp tác liên nghị viện về nhân quyền nói riêng và nhân quyền Việt Nam nói chung.

4 bình luận tới “11.022. Biểu tình cho Nhân Quyền Việt Nam tại London”

  1. […] Biểu tình cho Nhân Quyền Việt Nam tại London […]

  2. […] 11.022. Biểu tình cho Nhân Quyền Việt Nam tại London […]

  3. […] Bài liên quan: Biểu tình cho Nhân Quyền Việt Nam tại London (Ba Sàm) + Lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2016 tại Boston, Massachusetts; Ngày Nhân […]

  4. […] Biểu tình cho Nhân Quyền Việt Nam tại London […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: