BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.021. Lãnh đạo Thượng viện Mỹ muốn điều tra hacker Nga

Posted by adminbasam trên 13/12/2016

Đôi lời: Đảng Cộng Hòa đã biết đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích đảng phái, khi yêu cầu điều tra nghi vấn Nga xen vào chuyện bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11 vừa qua, dù người thắng cử là ông Donald Trump, phe Cộng Hòa. Xin nhắc lại, Thượng viện Mỹ hiện tại do đảng Cộng Hòa nắm đa số với 54 ghế, đảng Dân chủ có 44 ghế và 2 ghế độc lập. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell hiện là lãnh đạo phe đa số của Đảng Cộng Hòa. Ông Mitch McConnell nói: “Bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài đối với an ninh mạng của chúng ta cũng là điều đáng ngại. Đây không còn là vấn đề đảng phái.”

_____

VOA

13-12-2016

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của bang Kentucky, phát biểu trong cuộc họp báo trong Quốc hội ở Washington, ngày 12 tháng 12, 2016. Ảnh: AP

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của bang Kentucky, phát biểu trong cuộc họp báo trong Quốc hội ở Washington, ngày 12 tháng 12, 2016. Ảnh: AP

Một ngày sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump một lần nữa phản bác kết luận của cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga sử dụng các cuộc tấn công mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tháng trước, lãnh đạo phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ bày tỏ sự tin tưởng vào Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA), và nói thêm rằng các hoạt động của Nga cần phải được điều tra.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell hôm 12 tháng 12 nói rằng Nga “không phải là bạn của chúng ta.” Trao đổi với các phóng viên, ông cũng nói rằng cần phải nghiêm túc điều tra vụ tin tặc Nga.

Lãnh đạo phe đa số của Đảng Cộng hòa nói: “Bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài đối với an ninh mạng của chúng ta cũng là điều đáng ngại. Đây không còn là vấn đề đảng phái.”

Ông McConnell không kêu gọi thành lập một ủy ban đặc biệt tại quốc hội để lãnh đạo cuộc điều tra, và nói rằng các ủy ban hiện thời có thể thực hiện được điều đó.

Thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Kentucky lên tiếng sau khi xuất hiện các nghi vấn đề mối quan hệ sắp tới giữa Tổng thống đắc cử Trump và các cơ quan tình báo của nước này.

Ông McConnell nói rằng ông “hết sức tin tưởng vào cộng đồng tình báo [Mỹ], nhất là Cơ quan Tình báo Mỹ.”

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump hôm 11 tháng 12 bác bỏ thông tin cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ bằng hình thức tấn công mạng, giúp ông chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton.

Trả lời phỏng vấn chương trình “Fox News Sunday,” ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng đó là điều lố bịch. Tôi nghĩ rằng đó lại là một cái cớ khác. Tôi không tin điều đó.”

Tổng thống đắc cử Mỹ đổ lỗi cho phe Dân chủ đã tung ra các tin tức về sự can dự của Nga để lôi kéo chú ý khỏi sự thất bại của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vừa qua. Ông Trump cũng cho biết ông không tin rằng những cáo buộc đó xuất phát từ CIA.

Trong một tuyên bố hiếm hoi hồi tháng 10, các giới chức chính phủ Mỹ cho biết các cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức chính trị của Đảng Dân chủ, và email của cựu ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton là do “các quan chức cấp cao nhất của Nga” chỉ đạo.

____

Người Việt

Dân cử lưỡng đảng Thượng Viện đòi điều tra Nga phá bầu cử Mỹ

11-12-2016

Thượng Nghị Sĩ John McCain, một trong những vị dân cử ở Thượng Viện đòi điều tra vụ Nga phá bầu cử Mỹ. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ John McCain, một trong những vị dân cử ở Thượng Viện đòi điều tra vụ Nga phá bầu cử Mỹ. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa trong Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện đã đồng ý hợp cùng với phía Dân Chủ để kêu gọi mở cuộc điều tra về các báo cáo cho hay Nga đã can dự vào cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua.

Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), người sắp trở thành trưởng khối thiểu số Thượng Viện, cùng các thượng nghị sĩ khác cho hay trong bản thông cáo chung hôm Chủ Nhật là bản báo cáo của cơ quan tình báo CIA về nỗ lực can dự của Nga trong cuộc bầu cử “phải là điều khiến mọi người Mỹ phải quan tâm.”

Bản thông cáo cho hay các giới chức này “sẽ thúc đẩy để có sự thống nhất về mục tiêu điều tra và ngăn chặn mối đe dọa trầm trọng về tấn công điện toán các quốc gia khác đối với an ninh của chúng ta.”

Ngoài ông McCain và ông Schumer, bản thông cáo còn có chữ ký của hai thượng nghị sĩ Lindsay Graham (Cộng Hòa-South Carolina) và Jack Reed (Dân Chủ-Rhode Island), thành viên cao cấp Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện.

“Các ủy ban về an ninh của Quốc Hội lâu nay làm việc cật lực để giải quyết thách thức phức tạp về an ninh mạng, nhưng các sự kiện gần đây cho thấy, chúng ta phải làm nhiều hơn nữa,” bốn thượng nghị sĩ cho biết trong thông báo. “Trong khi bảo vệ hồ sơ mật, chúng ta có bổn phận phải công bố cho công chúng biết các vụ tấn công mạng gần đây, nhắm ngay vào trọng tâm của xã hội tự do. Cả Dân Chủ và Cộng Hòa phải làm việc cùng nhau, đi qua các thẩm quyền khác, để xem xét các sự việc mới đây một cách trọn vẹn và đưa ra các giải pháp toàn diện để ngăn chặn và bảo vệ chúng ta không bị tấn công như vậy nữa.”

Nga là quốc gia duy nhất bị nêu tên trong bản thông cáo.

Tổng Thống Barack Obama đã ra lệnh mở cuộc điều tra và phải hoàn tất trước khi ông chấm dứt nhiệm kỳ.

Lên tiếng trong chương trình “Face The Nation” của hệ thống truyền hình CBS hôm Chủ Nhật, ông McCain nói rằng Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện sẽ “ngay lập tức” có hành động để mở cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc cho rằng tin tặc do Nga điều động đã tìm cách can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, tổng thống tân cử Donald Trump, hôm Chủ Nhật, khi lên tiếng trong chương trình “Fox News Sunday,” gọi kết luận của CIA về can dự của Nga là “điều diễu cợt” và đây là một lập luận của phía đảng Dân Chủ nhằm giải thích vì sao ông đạt chiến thắng trước bà Hillary Clinton. (V.Giang)

3 bình luận trước “11.021. Lãnh đạo Thượng viện Mỹ muốn điều tra hacker Nga”

  1. […] Lãnh đạo Thượng viện Mỹ muốn điều tra hacker Nga […]

  2. […] 11.021. Lãnh đạo Thượng viện Mỹ muốn điều tra hacker Nga […]

  3. […] Lãnh đạo Thượng viện Mỹ muốn điều tra hacker Nga […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: