BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.015. Hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà, Kỳ Văn, Kỳ Tân biểu tình phản đối Formosa

Posted by adminbasam trên 12/12/2016

TMCNN

12-12-2016

Ảnh: TMCNN

Ảnh: TMCNN

Hàng ngàn người dân vùng biển thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Văn và Kỳ Tân, tỉnh Hà Tĩnh quy tụ ngay đoạn đường đi vào Thị xã Kỳ Anh, quốc lộ 1A, biểu tình phản đối Formosa cút khỏi VN và yêu cầu nhà cầm quyền bồi thường thỏa đáng cho bà con ngư dân.

Lý do chính bà con ngư dân xuống đường biểu tình bởi vì nhà cầm quyền đang làm ngơ trước sự mất mát cả cơ nghiệp của người dân và dân tộc Việt Nam, các gia đình lâm vào cảnh nghèo túng, trẻ em thất học…

Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc, DCCT, phụ trách trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, đang có mặt tại hiện trường cho biết: “Người dân biểu tình tại quốc lộ 1, giao thông bị ùn tắc, di chuyển chậm. Nhà cầm quyền huy động nhiều xe biển số xanh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động có vũ khí chuyên dụng, an ninh mặc thường phục… đe dọa bà con.”

Nhiều băng rôn biểu ngữ được bà con mang theo với nội dung: “Khởi tố Formosa”, “Formosa là thảm họa của đất nước”, “Tôi cần biển, cần tôm, cần cá, không cần sắt thép”…

Một người dân nói: “Con tôi học đại học, học tiểu học, bây giờ không đi biển thì lấy gì mà ăn đây.” Người khác tiếp lời: “Nhà nước lo cho dân được ấm no, hạnh phúc thì quan mới được ấm no, hạnh phúc”.

Người phụ nữ lớn tuổi phẫn nộ: “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc trả lại biển sạch cho chúng tôi, để chúng tôi có việc làm, bây giờ biết làm gì mà sống. Chính quyền hứa là sẽ bồi thường cho chúng tôi, nhưng đến tháng 12 rồi vẫn chưa nhận được gì. Chúng tôi ở Kỳ Hà. Bây giờ chúng tôi chỉ biết ngồi ở nhà, chứ biết làm nghề gì đây khi nghề chính của chúng tôi là đi biển. Chúng tôi ở ngay biển mà không nhận được đồng nào, không bồi thường cho chúng tôi thì chúng tôi xuống đường biểu tình.”   

h1

h1

h1

h1

h1

Quốc lộ 1A bị ùn tắc, nhiều xe tải đã dừng lại và hưởng ứng cuộc xuống đường của bà con ngư dân.

Giới chức địa phương phát loa, yêu cầu bà con quay về ủy ban xã để họp. Các cán bộ đã vu khống bà con cản trở người thi hành công vụ và làm hư hại tài sản, trong khi bà con biểu tình một cách ôn hòa.

Một nguồn thông tin đáng tin cậy cho Pv.GNsP biết, ông Hà – Chủ tịch xã Kỳ Anh có mặt tại hiện trường, can thiệp và yêu cầu bà con giải tán, nhưng không thành, nên ông đã kêu cứu đến Linh mục Hoàng Biên Cương, Quản hạt Kỳ Anh, ra can thiệp.

An ninh mặc thường phục bám sát sao nhóm phóng viên GNsP tại hiện trường.

Pv.GNsP tại Hà Tĩnh

_____

BBC

Biểu tình phản đối Formosa tại Hà Tĩnh

Khoảng vài trăm người dân hôm 12/12 xuống đường biểu tình tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, đòi bồi thường liên tới thảm họa môi trường ở miền Trung.

Những người biểu tình, đa số là phụ nữ, mang theo băng-rôn với nội dung “Tôi cần biển, cần tôm, cần cá, không cần sắt thép”, “Formosa là thảm họa của đất nước”, hay “Khởi tố Formosa”.

Vụ việc khiến giao thông trên Quốc Lộ 1 bị tắc nghẽn kéo dài.

Đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có khoảng vài chục công an và cảnh sát cơ động có mặt tại chỗ, nhưng hai bên không xảy ra xô xát.

Những hình ảnh cũng cho thấy người biểu tình có thái độ ôn hòa, cùng nhau ngâm thơ, hát các giai điệu hò ví dặm đặc trưng của địa phương, nhưng với nội dung liên quan tới vụ cá chết hàng loạt ở vùng biển miền trung hồi tháng Tư.

Tuy nhiên, một số người tỏ thái độ bức xúc.

Một phụ nữ nói bà là dân Kỳ Hà và xuống đường biểu tình bởi cho đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

“Chính quyền hứa sẽ bồi thường cho chúng tôi, nhưng đến tháng Mười Hai rồi vẫn chưa nhận được gì… Chúng tôi ở ngay biển mà không nhận được đồng nào. Không bồi thường cho chúng tôi thì chúng tôi xuống đường biểu tình,” bà nói.

Một phụ nữ khác đòi “trả lại biển cho chúng tôi đi làm ăn”.

“Chúng tôi cần có biển để đi làm ăn,” bà vừa nói vừa khóc. “Chúng tôi có sung sướng gì đâu mà các ông còn hù dọa? Họ nói rằng ‘nếu nói mà bà con không nghe là chúng tôi [chính quyền] không làm việc với bà con nữa.’ Chúng tôi không cần tiền, chúng tôi yêu cầu làm sạch biển cho chúng tôi đi làm ăn.”

Đây không phải là lần đầu tiên dân vùng này xuống chặn đường phản đối Formosa.

Hồi cuối tháng Chín, khoảng 1000 hộ dân Kỳ Anh đã ký đơn gửi Quốc hội và Chính phủ “yêu cầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại” vì môi trường biển bị tàn phá. Sau đó, họ đã gửi đơn kiện Formosa lên tòa án.

Tuy nhiên, các đơn kiện đã bị Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh nhanh chóng trả lại, trong trình tự mà tòa nói là “đúng theo quy định của pháp luật”.

Đơn kiện của các hộ gia đình đã “không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế”, báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh hôm 8/10 dẫn lời ông Nguyễn Văn Thắng – Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nói.

5 bình luận tới “11.015. Hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà, Kỳ Văn, Kỳ Tân biểu tình phản đối Formosa”

  1. […] Bài liên quan: Hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà, Kỳ Văn, Kỳ Tân biểu tình phản đối Formosa + Gần 1000 người dân làng Khe khiếu kiện đền bù Formosa (Ba Sàm […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/12/11-015-hang-ngan-nguoi-dan-xa-ky-ha-ky-van-ky-tan-bieu-tin… […]

  3. […] 11.015. Hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà, Kỳ Văn, Kỳ Tân biểu tình phản đối For… […]

  4. […] Hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà, Kỳ Văn, Kỳ Tân biểu tình phản đối Formosa […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/12/11-015-hang-ngan-nguoi-dan-xa-ky-ha-ky-van-ky-tan-bieu-tin… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: