BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.006. Vì sao cựu quan chức DongA Bank bị bắt?

Posted by adminbasam trên 11/12/2016

VOA

Viễn Đông

11-12-2016

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hôm 11/12 đã lên tiếng giải thích lý do vì sao cựu tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongA Bank) Trần Phương Bình cùng một số người khác bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46) thuộc Bộ Công an bắt giữ hai ngày trước đó.

Theo DongA Bank hôm 10/12, ông Bình cùng bà Nguyễn Thị Ngọc Vân – nguyên Phó Tổng giám đốc DongA Bank và ba nhân viên có liên quan “bị khởi tố do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng” hôm 9/12.

Ngân hàng thương mại cổ phần này cho biết thêm rằng những người bị bắt giữ trên đã bị Ngân hàng Nhà nước và DongA Bank “đình chỉ chức vụ vào tháng 8/2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần một năm rưỡi qua” nên việc khởi tố vụ án và bị can “không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Đông Á”.

Hai ngày sau đó, Ngân hàng Nhà nước ra thông cáo cho biết rằng hồi “tháng 8 năm 2015, NHNN đã công bố kết luận thanh tra DongA Bank theo quy định của pháp luật và Quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này do DongA Bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kinh doanh của DongA Bank”.

“NHNN cũng đã quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên Hội đồng Quản trị và chức danh Tổng Giám đốc DongA Bank; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc DongA Bank. Đồng thời, NHNN đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành DongA Bank để chỉ đạo xây dựng Đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức và hoạt động của DongA Bank”, thông cáo có đoạn.

“Đến nay, các chỉ tiêu tài chính của DongA Bank đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan, khách hàng tiếp tục tín nhiệm trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của DongA Bank”.

Hôm 9/12, đúng ngày các cựu quan chức DongA Bank bị bắt giữ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại “Diễn đàn phát triển Việt Nam năm 2016” rằng “xử lý nợ xấu là một vấn đề hết sức quan trọng” và “nếu không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng”.

Ông Phúc được VGP News dẫn lời nói: “Tôi xin tiết lộ với quý vị là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cùng với một đối tác tư nhân Việt Nam cũng đang có kế hoạch xử lý mua lại một ngân hàng thương mại yếu kém của Việt Nam và có thể giới thiệu cho những đối tác khác để hỗ trợ Việt Nam trong xử lý nợ xấu và các ngân hàng thương mại yếu kém”.

Hồi tháng Chín, Việt Nam tuyên án tù đối với 36 cựu nhân viên, trong đó có cả cựu chủ tịch, của Ngân hàng Xây dựng về tội “mua bán khống, rút tiền trái phép của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam để tiêu xài, gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng (400 triệu đôla)”.

____

Tuổi Trẻ

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc ông Trần Phương Bình bị bắt

Ánh Hồng

11-12-2016

TTO – Sáng 11-12, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng chính thức về việc ông Trần Phương Bình – nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – và một số cựu lãnh đạo ngân hàng này bị bắt.

Ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc Ngân hàng ĐÔng Trần Phương Bình tại lễ ra mắt hệ thống Auto Banking sáng 2-6-2015 – Ảnh: Quang Định/ TT

Theo Ngân hàng Nhà nước, tháng 8-2015, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận thanh tra Ngân hàng Đông Á và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này do đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã quyết định đình chỉ chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á của ông Bình. Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân cũng bị đình chỉ chức danh phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành để chỉ đạo xây dựng đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Đông Á.

Đến nay, các chỉ tiêu tài chính của Ngân hàng Đông Á đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của Ngân hàng Đông Á được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ cơ cấu lại toàn diện Ngân hàng Đông Á để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững”, Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Trước đó tối 10-12, Ngân hàng Đông Á chính thức thông tin trên website về thông tin ông Trần Phương Bình bị bắt.

Theo Ngân hàng Đông Á, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C46) đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình – nguyên tổng giám đốc, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân – nguyên phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á và 3 nhân viên có liên quan. 

“Đây là những cán bộ đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, Hội đồng xử lý kỷ luật của Ngân hàng Đông Á đình chỉ chức vụ vào tháng 8-2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần 1 năm rưỡi qua.

Vì vậy, việc Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Đông Á.

Mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo và ngân hàng sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chánh đối với đối tác và khách hàng”, Ngân hàng Đông Á khẳng định.  

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 10-12, ông Nguyễn Hoàng Minh – phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM – cũng khẳng định nơi này sẽ theo dõi chặt và sẵn sàng tái cấp vốn cho Ngân hàng Đông Á khi cần thiết. 

Trước đó, ngày 14-8-2015 Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin chính thức về kết luận thanh tra toàn diện và quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Đông Á.

Kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, Ngân hàng Đông Á đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của Ngân hàng Đông Á.

Sau khi đưa Ngân hàng Đông Á vào diện kiểm soát đặc biệt, ngày 20-8-2015 Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đình chỉ các chức vụ của ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Tiếp đó ngày 22-8-2015, ông Trần Phương Bình có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, các cổ đông và tập thể cán bộ nhân viên của Ngân hàng Đông Á.

Trong tâm thư này, ông Bình thừa nhận trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, ông đã có những quyết sách, những hành động trong điều hành dẫn đến kết quả xấu như hiện nay.

Ông cũng đồng tình với việc bị đình chỉ chức danh quản trị, điều hành và sẵn sàng chịu trách nhiệm cá nhân trước các quy định của pháp luật.

Ông Trần Phương Bình đảm nhận chức vụ tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á từ năm 1998 và là phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á từ năm 2013 đến tháng 8-2015.

Ông sinh năm 1959, là cử nhân kinh tế, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy kinh tế, trước khi công tác tại Ngân hàng Đông Á.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, sinh năm 1970, là thạc sĩ quản trị kinh doanh, giữ vị trí phó tổng giám đốc thường trực Ngân hàng Đông Á từ năm 2001.

____

Mời xem thêm: Trần Phương Bình: Đại gia kim tiền bậc nhất Việt Nam (VNN). – Ông Trần Phương Bình bị bắt vì sai phạm khi để DongABank lỗ hơn 2.000 tỉ (TN). – Cựu CEO DongABank Trần Phương Bình trước ngày vướng lao lý (Zing). – Tâm thư của ông Trần Phương Bình, nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á (24h).

2 bình luận trước “11.006. Vì sao cựu quan chức DongA Bank bị bắt?”

  1. […] 11.006. Vì sao cựu quan chức DongA Bank bị bắt? […]

  2. […] Vì sao cựu quan chức DongA Bank bị bắt? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: