BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.989. 26 tuổi là Phó vụ trưởng, bổ nhiệm hài ước quá!

Posted by adminbasam trên 09/12/2016

Dân Luận

Lã Yên

9-12-2016

Vũ Minh Hoàng nhận quyết định bổ nhiệm của UBND TP Cần Thơ chiều 7/3. Ảnh: PLTP

Vũ Minh Hoàng nhận quyết định bổ nhiệm của UBND TP Cần Thơ chiều 7/3. Ảnh: PLTP

Mới 26 tuổi, chưa làm việc ngày nào nhưng đã được bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế thuộc Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Chuyện lạ không thể lạ hơn, trò hề không thể hề hơn. Đó là trường hợp của Vũ Minh Hoàng, sinh năm 1990, quê quán Lương Tài – Bắc Ninh). Thật tình, tôi rất tò mò và muốn gặp để xem tài năng của con người này thế nào.

Theo một nguồn tin trên mạng xã hội, Vũ Minh Hoàng là con trai của đại gia Hùng ken (heineken), là cháu của đại tá Vũ Quốc Tuấn – phó Giám đốc công an Bắc Ninh. Ông Tuấn trước đây từng giữ chức vụ Cục phó cục an ninh Tây Nam Bộ. Thông tin này chưa biết thực hư thế nào, đang chờ kiểm chứng. Nhưng chắc rằng gia thế của Vũ Minh Hoàng không phải dạng vừa nếu không dễ gì mà con đường quan lộ lại thẳng cách cò bay như vậy.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên khuất tất trong quy trình bổ nhiệm cán bộ nhưng là trường hợp được bổ nhiệm thần tốc nhất, kinh dị nhất.

Theo báo điện tử dân trí, ngày 4/6/2014, Vũ Minh Hoàng được Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tuyển dụng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp của ban này. Chưa đầy 3 tháng sau (ngày 8/9/2014), cơ quan này ra quyết định cử ông Vũ Minh Hoàng đi học Tiến sĩ ở Nhật Bản từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2017. Đến ngày 15/1/2016, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ có quyết định 824/QĐ/BCĐTNB bổ nhiệm ông này giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của Ban. Chỉ 32 ngày sau, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, lại ký tiếp quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. 32 ngày nhận 2 quyết định bổ nhiệm, chuyện thật cứ ngỡ đùa.

Điều đáng nói ở đây là, vụ việc sai trái thế mà Đảng ủy ở cơ sở không phát hiện, cơ quan thanh tra, kiểm tra có đủ cả nhưng cũng không hay, người trong cuộc biết cũng không lên tiếng. Chỉ đến khi báo chí thông tin mọi chuyện mới vỡ lẽ, mới ồn ào.

Lý giải về sự việc trên, ông Nguyễn Hoàng Ba – Giám đốc Sở nội vụ cho biết: “Chúng tôi tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng là đúng quy trình, bổ nhiệm nhanh thì chỉ có bên Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ủy ban không nắm được quy trình bên đó”. Nhận cán bộ mà không biết họ là ai, quá trình công tác như thế nào, thành tích ra sao vẫn nhận thì đúng là chuyện lạ đời. Đến ra chợ mua con cá, con gà người ta còn phải chọn, phải lựa huống hồ đây là con người, mà là cán bộ lãnh đạo. Cay đắng thay, lỗi lại tại cái quy trình.

Ông Ba đã đưa ra lời nhận xét: “Kinh nghiệm làm việc của ông Hoàng hơi ngắn là vì thời gian công tác, còn thời gian học từ học ĐH, 2-3 bằng Thạc sĩ, lại đang NCS, nghĩa là học rất nhiều, mà Cần Thơ thì cần những người có trình độ như vậy để làm tham mưu cho thành phố“. Đồng thời cũng khẳng định chắc chắn: “Chúng tôi hiện nay cũng mạnh dạn bố trí các cán bộ trẻ có triển vọng, có trình độ, thực sự mà nói, ở đây không có dạng bà con, dòng họ” (theo Đất việt). Mới 26 tuổi đã có tới 2-3 bằng thạc sĩ lại đang là NCS thì quá tài, quá giỏi. Phải nói là thần đồng mới đúng nhưng sao khó tin quá. Vì lâu nay cứ mãi giả dối, khuất tất như vậy nên giờ vàng thau lẫn lộn. Một cán bộ trẻ được bổ nhiệm dù có bằng năng lực thật sự thì cũng không thể tránh được sự ngờ vực “đồng chí này con đồng chí nào”. Nói nhiều, nói mãi vẫn vậy hỏi sao không bất mãn cho được.

Thật ra, chuyện này xưa như trái đất, không phải là trường hợp đầu tiên và chắc chắn cũng không là trường hợp cuối cùng: Nguyễn Minh Triết (sinh năm 1988, là con trai út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) cũng gây ồn ào dư luận một thời gian. 16 tuổi sang Anh học, tốt nghiệp đại học năm 2009, có bằng Thạc sỹ Kỹ thuật Ðộng cơ Siêu thanh và được Ðại Học Queen Mary (Lon don) cấp học bổng học tiếp tiến sĩ, nhưng lại chọn trở về Việt Nam để cống hiến tuổi trẻ cho quê hương đất nước. Về nước năm 2011, đến năm 2014, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, tháng 4/2016 được bổ nhiệm làm Trưởng ban Thanh niên Trường học, Trung ương Đoàn. Tô Linh Hương (sinh năm 1988, con Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng) trở thành chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng (Vinaconex – PVC) năm 2012, khi mới 24 tuổi. Gần đây nhất là vụ Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng. Tuy mới sinh năm 1986 nhưng đã từng giữ các chức vụ Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI), Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến Thương mại, hàm Phó vụ trưởng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Bia Sabeco.

Những trường hợp tương tự như vụ việc như trên khẳng định là rất nhiều. Nói cho đúng thì đây là hiện tượng phổ biến của hệ thống hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, chỉ có điều người ta có phanh phui ra hay không thôi.

Con lãnh đạo sinh ra làm lãnh đạo, bố mẹ làm công chức bố trí cho con cái mình vào bộ máy nhà nước. Ngược đời là thế nhưng ĐBQH Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng Lãnh đạo cũng có tố chất di truyền: “Trong thực tiễn của thế giới cũng như ở Việt Nam, có những gia đình có tố chất di truyền. Tố chất ấy được thể hiện trong lãnh đạo, trong các ngành chuyên môn”. Còn Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận, việc con em lãnh đạo được giao trọng trách quản lý là điều hạnh phúc của dân tộc, không có gì phải nghi ngại (VietNamNet ngày 6/10/2015).

Còn cái gọi là cơ cấu cán bộ thì còn sinh ra nhiều chuyện “trái khoáy”. Công bằng mà nói, ngay cả thời phong kiến cũng không có những chuyện càn dỡ như thế. Nghĩ lại thời nay chế độ quan chế sao bét bát đến thế.

Nói thế thôi đừng bi quan quá bởi dù tụt hậu so với cả thế giới nhưng xứ ta vẫn còn khá hơn Bắc Triều chán: Kim Jong-un (sinh năm 1984) 27 tuổi đã được phong hàm Đại tướng, 30 tuổi đã là lãnh tụ tối cao.

_____

Zing

Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng là ai?

9-12-2016

Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế Vũ Minh Hoàng là cháu của Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Cha ông Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ.

Trao đổi với Zing.vn sáng 9/12, ông Nguyễn Phong Quang, Chủ tịch Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ, nguyên Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), cho biết ông Vũ Minh Hoàng (26 tuổi, quê Bắc Ninh) là cháu của đại tá Vũ Quốc Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Cha ông Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ và công ty của gia đình không đầu tư gì vào Cần Thơ hay Hậu Giang.

Tuyển dụng không qua thi tuyển

Trước đây, ông Quang có dịp gặp Vũ Minh Hoàng khi anh này tới thăm chú là đại tá Tuấn (Vụ phó Vụ An ninh quốc phòng Tây Nam Bộ tại thời điểm đó).

Qua trò chuyện, ông Quang phát hiện Hoàng thông thạo nhiều thứ tiếng, tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc nên mời làm thông dịch viên cho đơn vị trong những lần xúc tiến đầu tư nước ngoài.

“Lúc đó ở BCĐTNB không ai giỏi ngoại ngữ như Hoàng. Sau một thời gian mời Hoàng hợp tác làm việc, các đoàn nước ngoài đến Tây Nam Bộ thích cách làm việc của cán bộ trẻ này. Từ đó tôi bàn với lãnh đạo ban để xin cậu ấy về làm việc và có sự đồng ý của Ban Tổ chức Trung ương là tuyển dụng không qua thi tuyển”, ông Quang nói.

Nguyên Phó ban thường trực BCĐTNB nói một năm sau khi ông Hoàng tập sự, việc xúc tiến đầu tư của Tây Nam Bộ gặp nhiều thuận lợi. Do ông Hoàng vừa học vừa làm ở nước ngoài nên ít cán bộ ở BCĐTNB biết mặt.

“Hoàng làm việc tốt ở nước ngoài, dẫn nhiều đoàn xúc tiến đầu tư về Tây Nam Bộ nên tôi thấy bổ nhiệm cậu ấy làm vụ phó là phù hợp vì thường làm việc với các đại sứ quán. Lãnh đạo ban lúc đó ít, có tôi, đồng chí Nguyễn Quốc Việt và Trần Phi Hổ nên nhiều người bây giờ được hỏi thì nói không biết Hoàng là phải”, ông Nguyễn Phong Quang chia sẻ.

Cũng theo ông Quang, lúc bổ nhiệm Hoàng làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế của BCĐTNB, ông chỉ nghĩ đến cái chung của toàn vùng, cần có nhân sự để phục vụ cho việc xúc tiến đầu tư gấp rút cho Tây Nam Bộ. Việc tiếp nhận cán bộ trẻ này “là khách quan, không vụ lợi”.

“Có điều cập rập là văn bản của UBND TP Cần Thơ xin Hoàng sang bên đó và BCĐTNB quyết định cho cậu ấy đi được ký cùng một ngày do Hoàng phải đi nước ngoài học gấp. Gia đình Hoàng chỉ có đóng góp kinh phí vào việc xây Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và đình Tân An ở Cần Thơ chứ không đầu tư làm ăn gì ở đây”, ông Quang nói.

“Tôi thấy việc bổ nhiệm là quá nhanh”

Sáng cùng ngày, ông Sơn Minh Thắng,  Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã có buổi làm việc với đại diện một số cơ quan báo chí tại TP Cần Thơ, xoay quanh việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng.

“Tôi nhận công tác tại BCĐTNB được nửa năm và biết chuyện Hoàng từng làm việc cơ quan này cách đây một tháng. Tôi đang hối thúc anh em rà soát, đánh giá việc thu nhận, sử dụng, đề bạt chức vụ cho đến chuyển cán bộ này đi nơi khác”, ông Thắng mở đầu câu chuyện về vụ phó 26 tuổi.

Theo ông Thắng, lúc ông về BCĐTNB thì Vũ Minh Hoàng đã chuyển công tác và nhiều lãnh đạo ban trước đây đã nghỉ hưu. Hiện, chỉ còn Phó trưởng ban Nguyễn Quốc Việt đương chức nên đơn vị phải có sự phối hợp kiểm chứng thông tin từ cán bộ cũ với hiện tại.

h1Quyết định tuyển dụng ông Hoàng về làm việc tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: CTV.

“Hoàng là thạc sĩ loại giỏi, biết nhiều thứ tiếng, cơ quan này biên chế còn, nhu cầu công việc có và được phép cơ quan cấp trên thì tiếp nhận là điều bình thường. Sáng nay Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu rà soát vụ này và báo cáo cho đồng chí trong ngày”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng dẫn chứng nhiều cán bộ làm việc lâu năm tại BCĐTNB nhưng chỉ lên đến chức vụ trưởng. Ông Hoàng lên chức nhanh được cho là hi hữu, đặc biệt và cá biệt tại BCĐTNB.

“Tôi không biết Hoàng là con ai. Cán bộ giỏi như vậy thì tiếp nhận, bổ nhiệm hợp lý nếu biên chế còn. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm thì phải làm quy trình, cấp nào thì làm quy trình rõ ràng ở cấp đó chứ không qua loa được. Tôi cũng đang yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Đảng ủy cơ quan trong vụ này, nếu anh em có sai sót”, Phó ban thường trực BCĐTNB chia sẻ.

Ông Thắng thông tin thêm BCĐTNB đang vào thời điểm rà soát, củng cố lại bộ máy để phục vụ kiểm điểm cuối năm. Trong đợt kiểm điểm này, lãnh đạo ban yêu cầu các đơn vị và các bộ liên quan phải kiểm điểm lại việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng trên tinh thần tự giác.

Sau khi kiểm điểm, BCĐTNB xét đúng sai thế nào, trách nhiệm thuộc về cán bộ nào thì xử lý đến nơi đến chốn để tránh hoài nghi trong nội bộ và dư luận không hay từ bên ngoài.

Hai ngày qua, dư luận ở miền Tây xôn xao khi báo chí đăng tải thông tin Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ từng bổ nhiệm một nghiên cứu sinh 26 tuổi làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Đó là ông Vũ Minh Hoàng, sinh ngày 22/8/1990.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 4/6/2014, khi Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có quyết định tuyển dụng ông Hoàng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp thuộc văn phòng của cơ quan. Theo quyết định, ông Hoàng được hưởng 85% lương ngạch chuyên viên, thời gian tập sự 12 tháng.

Chưa đầy 3 tháng sau (ngày 8/9/2014), Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho ông Hoàng đi học tiến sĩ ở Nhật khi chưa hết thời gian tập sự. Do đi học, ông Hoàng chưa thể điều hành công việc trực tiếp ở cơ quan. Đến ngày 15/1/2016, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ lại có quyết định bổ nhiệm ông giữ chức Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế.

Hơn một tháng sau, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ ký quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Lúc này ông Hoàng vẫn chưa hoàn thành khóa học ở Nhật Bản.

_____

Mời xem thêm: Vụ phó 26 tuổi: Gia đình có điều kiện nên không nhận lương (Zing). – Không tư túi, gửi gắm mà nhận Vũ Minh Hoàng do năng lực (PLTP). – Ông Vũ Minh Hoàng được cất nhắc vì giỏi? (NLĐ).  – Cán bộ 9X được bổ nhiệm “thần tốc”: Không có gì nghiêm trọng (DT). – Thừa nhận lý lịch vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng (DV). – Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm “thần tốc”: “Quá nhanh và cá biệt!” (DT). – Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng: Mâu thuẫn lời lãnh đạo (ĐV).  – Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm “thần tốc”: Phải truy tới cùng! (DT). – Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo gấp vụ ông Vũ Minh Hoàng (24h).

4 bình luận trước “10.989. 26 tuổi là Phó vụ trưởng, bổ nhiệm hài ước quá!”

  1. […] 10.989. 26 tuổi là Phó vụ trưởng, bổ nhiệm hài ước quá! […]

  2. […] Yên (Dân Luận☆Ba Sàm) – Mới 26 tuổi, chưa làm việc ngày nào nhưng đã được bổ nhiệm hàm Phó […]

  3. […] 26 tuổi là Phó vụ trưởng, bổ nhiệm hài ước quá! […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/09/10-989-26-tuoi-la-pho-vu-truong-bo-nhiem-hai-uoc-qua/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: