BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.987. Nghi phạm vụ bạo hành trẻ Campuchia sẽ bị xử ở đâu?

Posted by adminbasam trên 09/12/2016

BBC

9-12-2016

Stefan Struik (trái) và Nguyễn Thành Dũng bị bắt liên quan tới vụ bạo hành trẻ em ở Campuchia. Ảnh: YouTube

Stefan Struik (trái) và Nguyễn Thành Dũng bị bắt liên quan tới vụ bạo hành trẻ em ở Campuchia. Ảnh: YouTube

Stefan Struik, 53 tuổi, quốc tịch Hà Lan, đã bị buộc tội không khai báo tội phạm liên quan tới vụ nghi phạm Nguyễn Thành Dũng bạo hành một bé trai Campuchia, hãng tin AFP nói.

“Tòa buộc tội và tống giam người này về tội không cáo giác việc hành hạ trẻ em và về việc che giấu manh mối,” Meas Pros, phát ngôn viên của tòa án tỉnh Mondulkiri nói hôm thứ Sáu, 9/12, và cho biết thêm nghi phạm Nguyễn Thành Dũng, bạn trai của ông Struik, sẽ bị truy tố tại Việt Nam.

Luật sư Phạm Công Út, Trưởng Văn phòng Luật Phạm Nghiêm ở TP Hồ Chí Minh nói với BBC: “Theo luật tố tụng hình sự của Việt Nam và Hiệp định tương trợ tư pháp được ký kết giữa Việt Nam và Hoàng gia Campuchia, nghi can Nguyễn Thành Dũng sẽ không phải bị dẫn độ qua bên Campuchia”.

Tuy nhiên, trước đó, cũng trong ngày 9/12, một luật sư khác từ Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá rằng nhiều khả năng Dũng sẽ bị truy tố tại Campuchia.

“Rất khó xử lý hình sự Nguyễn Thành Dũng ở Việt Nam,” luật sư Nguyễn Văn Miếng thuộc Văn phòng Luật Hồng Đức nói với BBC Tiếng Việt.

Nguyễn Thành Dũng, 34 tuổi, nghi phạm người Việt trong vụ nghi là bạo hành trẻ em Campuchia sau khi video quay cảnh lạm dụng được lưu truyền trên mạng đã bị bắt ở Thành phố Hồ Chí Minh đêm 7/12.

Các hình ảnh video gây chấn động dư luận cho thấy cảnh Nguyễn Thành Dũng bạo hành một bé trai Campuchia hai tuổi.

“Điều 5 và 6 Bộ luật Hình sự quy định chỉ xử các hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam và “có thể” truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam đối với công dân Việt Nam phạm tội ở nước ngoài,” luật sư Nguyễn Văn Miếng nói.

“Nếu hành vi của Dũng xảy ra ở Việt Nam, nghi phạm này có thể bị xử lý hình sự theo Điều 110 về Tội hành hạ người khác, tại khoản 2 phạm tội đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật với mức hình phạt cao nhất nhưng rất nhẹ, là ba năm tù.”

“Thực tế, vụ án xảy ra ở nước ngoài, thẩm quyền điều tra là của họ [Campuchia], nếu di lý về Việt Nam thì cũng chỉ xử lý theo hồ sơ họ cung cấp.”

“Trong vụ này, nên nhớ là việc báo chí đưa tin thế nào không dùng làm căn cứ để kết tội đương sự.”

Báo Anh đưa tin sai

Trước đó, tờ The Cambodia Daily trích lời Phó cảnh sát trưởng Kompong Cham, ông Heng Sambath, thì những người này bị nghi liên quan vụ hành hạ và xâm hại tình dục bé trai, con một người làm công tại đồn điền ở tỉnh Mondolkiri, giáp tỉnh Đăk Nông của Việt Nam.

Bức ảnh nghi phạm người Hà Lan đang bị tạm giam trùng khớp với các bức ảnh trên mạng của ông Stefan Struik, Giám đốc điều hành một công ty sở hữu đồn điền cacao ở Mondolkiri và một nhà máy đường cọ ở tỉnh Kompong Cham.

Ông James McCabe, người đứng đầu một tổ chức thiện nguyện mang tên Đơn vị Bảo vệ Trẻ em (Child Protection Unit) ở Campuchia, cho biết hiện họ đang chăm sóc bé trai này.

Theo Phó cảnh sát trưởng tỉnh Mondolkiri – ông So Sovann, mẹ của bé trai không biết gì về vụ bạo hành này vì không có những dấu vết bầm tím để lại trên cơ thể bé và bà cũng không biết vụ việc xảy ra khi nào.

Tuy nhiên một báo cáo của cảnh sát được ông Sambath cung cấp nói rằng có những bằng chứng trên thân thể là bé trai đã bị cưỡng hiếp bằng đường hậu môn.

Một số hình ảnh trích từ video clip được cho là ghi lại cảnh Nguyễn Thành Dũng hành hạ em bé Campuchia nay cũng đang được bàn tán khắp thế giới, một phần vì lý do khác.

Hôm thứ Tư 7/12, báo Daily Mail của Anh Quốc đăng bài với tựa đề: “Hình ảnh đau thương cho thấy em bé Rohingya bị tên lính Miến Điện vừa chích điện vừa cười” trong có sử dụng hình ảnh từ video clip này để minh họa cho sự tàn ác của quân đội Miến Điện trong việc đàn áp người Hồi giáo Rohingya.

Tuy nhiên ngay lập tức cộng đồng mạng ở Myanmar và Campuchia đã phát hiện ngay thông tin này là sai.

Chính phủ Miến Điện cho hay đang nghiên cứu để có phản ứng thích hợp và không loại trừ khả năng mang tờ báo này ra tòa.

____

Mời xem thêm: Thực hư thông tin Nguyễn Thành Dũng sát hại 3 đứa trẻ (NLĐ). – Lời khai rợn người của Nguyễn Thành Dũng, nghi can bạo hành trẻ em ở Campuchia   — Công tố viên Campuchia tuyên bố sẽ truy tố ‘bạn trai’ của Nguyễn Thành Dũng (TN). – Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến: “Dũng Cam đã cầm cố điện thoại để lấy tiền tiêu nên bị phát tán clip” (VN Tin nhanh).

2 bình luận trước “10.987. Nghi phạm vụ bạo hành trẻ Campuchia sẽ bị xử ở đâu?”

  1. […] 10.987. Nghi phạm vụ bạo hành trẻ Campuchia sẽ bị xử ở đâu? […]

  2. […] Nghi phạm vụ bạo hành trẻ Campuchia sẽ bị xử ở đâu? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: