BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.970. Quốc Hội California ‘tuyên chiến’ với Trump

Posted by adminbasam trên 07/12/2016

Người Việt

6-12-2016

Dân Biểu Anthony Rendon (giữa) cùng một số nhà lập pháp lưỡng viện Quốc Hội California trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Dân Biểu Anthony Rendon (giữa) cùng một số nhà lập pháp lưỡng viện Quốc Hội California trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (NV) – Trong ngày đầu tiên nhóm họp ở thủ phủ Sacramento hôm Thứ Hai, Quốc Hội California do đảng Dân Chủ kiểm soát, đã “tuyên chiến” với tổng thống đắc cử Donald Trump, nói rằng nếu ông muốn bắt di dân bất hợp pháp thì phải “bước qua xác họ,” nếu muốn xây tường ở biên giới giữa California và Mexico, phải hỏi ý kiến người dân, thậm chí, họ còn định chi tiền huấn luyện luật sư di trú giúp di dân bất hợp pháp, và đòi đóng cửa các trại giam di dân bất hợp pháp tại California.

 

Trong cuộc họp báo tại Quốc Hội, theo báo Sacramento Bee, Dân Biểu Anthony Rendon (Dân Chủ-Paramount), chủ tịch Hạ Viện California, nói: “Tất cả chúng ta nghe quá nhiều lời xúc phạm, tất cả chúng ta nghe quá nhiều lời nói dối, và tất cả chúng ta nghe quá nhiều đe dọa. Nếu ông (Trump) muốn bắt họ, ông phải đi qua chúng tôi.”

Cũng trong ngày Thứ Hai, các nhà lập pháp California thông qua một nghị quyết nói rằng: “California nhất định đoàn kết để phản bác chính trị dựa trên thù ghét và đẩy người khác ra” và kêu gọi ông Donald Trump “không nên theo đuổi chính sách trục xuất làm các gia đình chia ly, hoặc nhắm trục xuất di dân dựa trên những yếu tố không rõ ràng và vô lý.”

Thượng Nghị Sĩ Kevin de León (Dân Chủ-Los Angeles), trưởng khối đa số Thượng Viện, khai mạc phiên họp bằng cách xác nhận kết quả bầu cử.

Sau đó, ông kêu gọi tổng thống đắc cử Donald Trump và Quốc Hội Hoa Kỳ do đảng Cộng Hòa kiểm soát “đối xử với các gia đình và trẻ em di dân một cách nhân bản, với một chút tự trọng và kính trọng.”

“Họ là những người làm việc chăm chỉ, là những người ổn định trong xã hội chúng ta, những người đóng góp hàng tỷ đô là cho các hoạt động kinh tế và nguồn thuế của tiểu bang chúng ta mỗi năm,” ông León nói.

Ngay lập tức, một số nhà lập pháp Cộng Hòa phản ứng, nói rằng phía Dân Chủ làm xấu mặt một người chưa chính thức nhậm chức tổng thống.

Dân Biểu Melissa Melendez (Cộng Hòa-Lake Elsinore) nói đây là chiến thuật “tạo ra căng thẳng giữa các cộng đồng.”

“Cái này giống như đeo găng tay vào rồi nói ‘nhào vô đi’ trong khi chưa thảo luận gì. Không đúng tí nào cả,” Dân Biểu Rocky Chavez (Cộng Hòa-Oceanside) nói.

Nhưng phát biểu mạnh mẽ nhất về ông Trump có lẽ là lời của Dân Biểu Marc Levine (Dân Chủ-San Rafael), khi ông này nói rằng tổng thống đắc cử chính là người quảng bá “các chính sách thanh lọc chủng tộc.”

Dân Biểu Rendon còn nói California đang đối diện với một “đe dọa tồn tại rất lớn.” Ông còn nói “những người da trắng theo chủ nghĩa dân tộc và bài Do Thái không nên được làm việc trong Tòa Bạch Ốc,” hàm ý nhắc đến ông Steve Bannon, một người từng quản trị trang tin cực hữu Breibart News, và vừa được ông Trump chọn làm chiến lược gia chính cho mình.

Breibart News là trang tin thu hút được nhiều người mang chủ nghĩa dân tộc và những người chống văn hóa đa chủng tộc, bị nhiều người chỉ trích là thúc đẩy sự mù quáng, ngược với văn hóa dòng chính.

“Những chính sách liên quan đến ngăn chặn người dân California phải do chúng ta quyết định, và chúng ta tin rằng những phản ứng hoài nghi, nhất thời, và mục tiêu mang tính phản ứng là xuất phát từ cuộc bầu cử vừa qua,” chủ tịch Hạ Viện California nói. “Người dân California không cần phải làm lành, mà phải đấu tranh. Nếu là di dân, quý vị được chào đón đến California.”

Các nhà lập pháp cũng thông báo một số dự luật chi ngân sách cho các dịch vụ phục vụ di dân bị đe dọa trục xuất và chi tiền để huấn luyện luật sư biết thêm về luật di trú.

Ngoài ra, Thượng Nghị Sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) cho biết ông sẽ giới thiệu ba dự luật.

Thứ nhất, cấm các cơ quan tiểu bang cung cấp thông tin liên quan đến tôn giáo của cư dân, nhằm ngăn cản giới chức liên bang thu thập thông tin của người Mỹ Hồi Giáo. Thứ nhì, yêu cầu phải có sự đồng ý của cử tri tiểu bang nếu chính quyền liên bang muốn xây tường giữa California và Mexico. Thứ ba, cấm các nhà tù tư nhân hợp đồng với liên bang trong việc giam giữ di dân bất hợp pháp, một đề nghị từng bị Thống Ðốc Jerry Brown phủ quyết trước đây.

“Chúng ta sẽ đấu tranh cho California và cho các giá trị của dân chủ, tự do, và nhân quyền căn bản,” ông Lara tuyên bố qua một thông cáo báo chí.

Sau cuộc bầu cử vừa qua, phía Dân Chủ đang kiểm soát 2/3 số phiếu tại lưỡng viện Quốc Hội California. (Ð.D.)

____

Mời xem lại: California tỏ lập trường dứt khoát với Trump (NV/ BS).

3 bình luận trước “10.970. Quốc Hội California ‘tuyên chiến’ với Trump”

  1. […] 10.970. Quốc Hội California ‘tuyên chiến’ với Trump […]

  2. […] Quốc Hội California ‘tuyên chiến’ với Trump […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/07/10-970-quoc-hoi-california-tuyen-chien-voi-trump/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: