BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.943. “Cờ lờ mờ vờ” tám sự ….

Posted by adminbasam trên 04/12/2016

FB Hoàng Ngọc Diêu

4-12-2016

Trên mạng mấy hôm nay giông bão chuyện “cờ lờ” vì ông Nguyễn Xuân Phúc “càm giái đoạc” (cầm giấy đọc) cờ lờ mờ vờ. Kẻ chê, người bào chữa nhưng riêng mình thì mình thấy có 2 chuyện đáng nói:

1. Ở vị trí thủ tướng, ông Phúc cần trang bị đủ kỹ năng để phát biểu chớ không phải “càm giái đoạc”. Ông có thể cầm giấy soạn sẵn và dựa vào cái sườn đó để phát biểu chớ không nên cúi gầm mặt mà đọc một cách chăm chỉ như vậy. Cấp quan huyện, quan phủ sâu mọt, dốt nát nên phải cầm giấy mà ê a thì còn tạm chấp nhận được. Cấp tể tướng mà cúi gầm mặt đọc thì nên về vườn mà đuổi gà.

2. Ở vị trí kẻ soạn bài sẵn cho tể tướng đọc, đặc biệt là diễn văn, nếu thủ tướng có dốt quá thì phiên âm ra cho nó quốc tế một tí. Đừng “cờ lờ mờ vờ” mà nên phiên âm thành “xi-eo-em-vi” cho nó đỡ hai lúa một tí. Bởi lẽ, chẳng phải ai cũng biết “cờ lờ mờ vờ” là cái con khỉ gì hết. 

Tệ hại hơn nữa, mấy năm nay, tự điển xứ ta đã trở nên giàu có với những “clgt” (“cờ lờ gờ tờ” hoặc “cái lxx gì thế”) hoặc những “vcl” (“vờ cờ lờ” hoặc “vãi cái lxx”) ..v..v…và vô vàn những “mỹ ngôn” tương tự. Việc đọc “cờ lờ mờ vờ” trên một bài diễn văn khiến bọn “làm chủ đất nước” không chừng hiểu lầm thủ tướng đang “phun châu nhả ngọc” trước công chúng “clmv” (cái lxx mụ vợ) thì tan nát mấy ngàn năm dzăn hiến .

____

Công Luận

Cờ Lờ Mờ Vờ và Cờ Lờ Vờ

3-12-2016

“Mong ADB tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác của khu vực như: Tiểu vùng Mekong, ACMECS, Cờ Lờ Mờ Vờ và Cờ Lờ Vờ về kết nối các nền kinh tế, hạ tầng giao thông, giảm nghèo bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Đó là một đoạn trong bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và 20 năm mở Cơ quan đại diện ADB tại Việt Nam.

Hôm nay, dư luận lại lời ra tiếng vào vì phát âm Cờ Lờ Mờ Vờ và Cờ Lờ Vờ của Thủ tướng.

Trước tiên, cần nói rõ là Cờ Lờ Mờ Vờ là CLMV. Trong cơ chế hợp tác tại Tiểu vùng Mekong có nhóm hợp tác CLMV, là tên viết tắt của Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam. CLMV ra đời vào năm 2003.

Cờ Lờ Vờ là CLV. CLV là gọi tắt của Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam. CLV ra đời năm 1999.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc tên của tổ chức hợp tác CPMV, CLV bằng phát âm chuẩn tiếng Việt. Điều này không có gì sai, khi chúng ta vẫn hô hào giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Hơn nữa, là Thủ tướng của một đất nước, đọc phát biểu trước buổi lễ có sự tham dự của quan khách nước ngoài, ông phát âm tiếng Việt là chuẩn, vì đó là niềm tự hào ngôn ngữ dân tộc. Người phiên dịch sẽ có trách nhiệm chuyển thành phát âm tên tiếng Anh.

Nhiều người cho rằng, Thủ tướng đọc Cờ Lờ Mờ Vờ chứng tỏ ông chỉ lên đọc mà chẳng biết đọc về cái gì. Nói điều này chứng tỏ họ mới là người không hiểu mô tê gì. Nhiều năm nay, nhóm CLMV vẫn tổ chức hội nghị thường niên Bộ trưởng các nước CLMV, Hội nghị cấp cao CLMV với sự tham dự của Thủ tướng các nước. Làm sao có chuyện đọc không hiểu gì!?

Cờ Lờ Mờ Vờ vốn đã là cách gọi, cách đọc được dùng nhiều năm nay. Cái dở ở đây chỉ đơn giản là người soạn bài phát biểu không tính đến trường hợp bài phát biểu phát lên truyền hình trong khi dân thì không phải ai cũng biết.

5 bình luận trước “10.943. “Cờ lờ mờ vờ” tám sự ….”

  1. […] 10.943. “Cờ lờ mờ vờ” tám sự …. […]

  2. […] “Cờ lờ mờ vờ” tám sự …. […]

  3. […] Hoàng Ngọc Diêu☆(Ba Sàm) – Trên mạng mấy hôm nay giông bão chuyện “cờ lờ” vì ông Nguyễn Xuân […]

  4. […] “Cờ lờ mờ vờ” tám sự …. […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/04/10-943-co-lo-mo-vo-tam-su/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: