BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.838. Hùng Cửu Long nói về vụ ‘áo dài cờ đỏ’ tại Little Saigon

Posted by adminbasam trên 23/11/2016

BBC

23-11-2016

Ông Hùng Cửu Long từng tự ứng cử đại biểu Quốc hội năm 2016. Ảnh: HUNG CUU LONG

Ông Hùng Cửu Long từng tự ứng cử đại biểu Quốc hội năm 2016. Ảnh: HUNG CUU LONG

Hôm 21/11, trên trang Facebook cá nhân, doanh nhân Lê Đình Hùng, còn gọi là Hùng Cửu Long, đăng một số hình ảnh và video clip được nói là ghi lại ở Phố Bolsa, khu Little Saigon, Quận Cam, bang California.

Ông Hùng mặc áo dài hình cờ đỏ sao vàng tới đây để làm công việc mà ông nói là “kêu gọi hòa hợp hòa giải dân tộc” và bị một số người lớn tiếng chỉ trích.

Khi cảnh sát địa phương tới can thiệp vì quan ngại an toàn, ông giải thích ông chuẩn bị đăng cử Đại biểu Quốc hội trong nước và muốn “tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của đồng bào hải ngoại”.

Hôm 23/11, trả lời BBC từ TP Hồ Chí Minh, ông Lê Đình Hùng nói: “May mắn là tôi chỉ bị xây xát nhẹ sau vụ việc này.”

“Phản ứng của người Việt tại Mỹ văn minh, lịch sự và nhẹ nhàng hơn tôi dự trù.”

“Tôi có phần ngạc nhiên trước ứng xử của họ vì thú thật là tôi đã viết di chúc sẵn trước khi quyết định làm chuyện này.”

“Như quý vị đã biết, tôi từng tham gia tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 vừa qua và chương trình tranh cử của tôi đặt mục tiêu hòa hợp dân tộc.”

“Việc tôi mặc áo dài cờ đỏ là một động thái trong nỗ lực đó.”

“Tôi làm thế không theo mệnh lệnh của bất kỳ ai, vì nếu tôi tuân theo mệnh lệnh thì đã trúng cử đại biểu Quốc hội.”

‘Việc cả đời

Ông Hùng nói thêm: “Đừng ai hỏi tại sao tôi lại tự cho mình cái quyền gánh vác trọng trách hòa giải trong khi tôi chỉ là một cá nhân không có chức vụ trong chính quyền.”

“Vì tự do ngôn luận, tự do dân chủ là quyền của mỗi người. Mình thích thì mình làm, thực thi cái quyền ấy.”

“Nhất là tại một xứ nổi tiếng tự do dân chủ như Mỹ.”

Đề cập đến lời thách đố mới đây từ một nhà báo về việc Hùng Cửu Long mặc áo dài ‘cờ vàng’ ra chợ Bến Thành để xem phản ứng của chính quyền và người dân Việt Nam, ông nói: “Việc đó có thể xảy ra hay không xảy ra, tôi không nói trước.”

‘Ứng viên ngoài Đảng quá nhiều’

Ông cũng cho hay “sẽ còn ra tranh cử đại biểu Quốc hội những năm sau” và “chuyện hòa hợp dân tộc là việc cả đời tôi theo đuổi”.

“Điều tôi nhận ra sau sự cố ở Little Saigon là có những người mệnh danh nhà dân chủ nhưng họ cũng chụp mũ và đánh lừa dư luận về bản chất của sự việc giống như cách họ cáo buộc phía Hà Nội.”

“Tôi cam đoan là mình không hề bị còng hay bị trục xuất, cấm nhập cảnh nếu có ý định quay trở lại Mỹ lần sau.”

Ông đưa ra lời kêu gọi “mọi người hãy sống thật, không dối trá, đừng chụp mũ người khác cả ở ngoài đời và trên mạng xã hội.”

“Dân tộc Việt Nam từ bao nhiêu năm nay đã lầm than vì sự dối trá với nhau. Nếu còn để tình trạng này tiếp diễn trong hiện tại thì đó là lỗi của chúng ta,” ông Hùng nói với BBC.

Hồi tháng 3/2016, doanh nhân Lê Đình Hùng nói với BBC: “Tuyên ngôn tranh cử của tôi là “Đối đầu hay đối thoại. Chủ trương hòa hợp sẽ giúp dân tộc đoàn kết, quốc gia hưng thịnh”. Tôi tự tin mình là người tiên phong tạo ra khuôn mẫu khác biệt và là hình mẫu mới cho môi trường chính trị Việt Nam”.

Một bình luận trước “10.838. Hùng Cửu Long nói về vụ ‘áo dài cờ đỏ’ tại Little Saigon”

  1. […] 10.838. Hùng Cửu Long nói về vụ ‘áo dài cờ đỏ’ tại Little Saigon […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: