BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.802. QUỐC SÁCH

Posted by adminbasam trên 19/11/2016

FB Lê Văn Luân

19-11-2016

Đây chính là vấn nạn của trí thức Việt Nam và khiến cho nước ta nghèo nàn, lạc hậu và ngày càng tụt xa so với thế giới văn minh vì không có phát kiến nào.

Tôi đang kêu gọi từng nhóm trí thức có khả năng, đọc và dịch các tác phẩm Tây phương về học thuật, kinh tế, chính trị, dân quyền (pháp luật), khai sáng (văn minh nhân loại) và khoa học, để nâng cao dân trí của người dân Việt Nam lên cao hơn, mới mong đất nước thoát khỏi những thảm cảnh hiện nay.

Giới trẻ và cả trí thức Việt Nam đừng nên tự hào và huyễn hoặc mình nữa, thế giới bỏ xa chúng ta với những người chỉ thích tối ngày soi gương và khen bóng mình lớn rồi.

Chính tôi sẽ đọc, và sẽ tự tay viết trong vòng 2 năm tới sẽ hoàn thành 4 cuốn sách với tiêu đề sau:

1. Thiên đường cuối cùng (tiểu thuyết chính luận);

2. Công lý của sự phục tùng (tiểu thuyết nghề nghiệp, chính trị);

3. Dân trị và chính quyền (chính trị, học thuật);

Và,

4. Chấn hưng (khai sáng).

Không đương nhiên mà chúng ta đứng đầu thế giới về khả năng tiêu thụ hơn 3 tỷ lít rượu, bia mỗi năm, hơn 200.000 người mắc ung thư mỗi 12 tháng trôi qua, không đóng góp gì cho sự phát triển và khoa học của thế giới, là một nước nghèo, dân trí thấp và tính trong cả 365 ngày thì mỗi người chỉ đọc trung bình có 0.7 cuốn sách.

Đất nước nghèo tri thức, nhưng lại chỉ có một tấm gương để học tập, cả đạo đức lẫn tri thức, đó là ông Hồ Chí Minh, mà lạ lùng là từ bé tí, bố mẹ làm lụng vất vả nuôi được đứa con, nhưng đến trường lại được các thầy cô cũng bị nhồi sọ dạy cho những bài hát như “ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam”. Thật đau lòng khi bố mẹ chúng khổ sở nuôi cơm, cho ăn học, chăm bẵm, bảo vệ hàng ngày nhưng toàn hát về người khác, mà ngay từ lúc vắt mũi chưa sạch khi còn chưa hiểu thế nào là ông Hồ, là lãnh tụ kính yêu, vì chưa đủ năng lực hành vi dân sự (chưa đủ nhận thức).

Lớn lên, chúng tiếp tục được học: Lịch sử đảng, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Kinh tế chính trị, Triết học Marx Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh,…thế là mất 2 năm đại học, rồi ra trường các bạn trẻ chẳng bao giờ hiểu, hay dùng nó vào việc gì, ngay cả câu chuyện phiếm nói với nhau hàng ngày, thế mà chúng phải học từ tấm bé cho đến khi trưởng thành.

Trong khi văn minh thế giới thay đổi từng ngày, thì chúng ta cứ quanh quẩn học thuộc và rao giảng những mớ lý thuyết cũ kỹ, giáo điều, nghèo nàn và áp đặt.

Các thầy cô có tri thức, có lương tri ở đâu hết rồi? Lại định dạy học trò, những thế hệ tiếp theo những thứ rập khuôn, lối mòn như mình đã từng hay sao?

____

Mời xem lại: 61 quốc gia có người đọc sách nhiều nhất, không có Việt Nam (TT).

4 bình luận trước “10.802. QUỐC SÁCH”

  1. […] 10.802. QUỐC SÁCH […]

  2. […] (Ba Sàm) – Đây chính là vấn nạn của trí thức Việt Nam và khiến cho nước ta nghèo nàn, lạc hậu và ngày càng tụt xa so với thế giới văn minh vì không có phát kiến nào. […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/19/10-802-quoc-sach/ […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/19/10-802-quoc-sach/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: