BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.744. Dân Việt nghĩ gì về việc ông Trump thành tổng thống?

Posted by adminbasam trên 15/11/2016

BBC

14-11-2016

Người Việt theo dõi trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống tại một sự kiện do Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP HCM tổ chức ngày 9/11. Ảnh: Getty Images

Người Việt theo dõi trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống tại một sự kiện do Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP HCM tổ chức ngày 9/11. Ảnh: Getty Images

Người dân Việt Nam có quan tâm hay thờ ơ về chuyện bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ? BBC Tiếng Việt ghi lại cảm nhận của người dân trong ở Việt Nam.

Theo dõi “trận đấu”

Nhiều người dân Việt dù bận công việc vẫn hào hứng theo dõi diễn biến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Anh Bình, 40 tuổi, làm kinh doanh ở Hà Nội, cho biết anh theo dõi cuộc bầu cử này như “một trận bóng đá” và trận này đã có “tỷ số bất ngờ” với anh và nhiều người quen.

Thảo, 17 tuổi, học sinh lớp 12 ở Hà Nội, nói: “Cháu thấy những điều ông Trump “hứa” sẽ làm cũng một phần nào có khả năng “make America great again” như là hạn chế nhập cư bất hợp pháp và giảm can thiệp vào các khu vực bên ngoài để tập trung vào Mỹ.”

“Những cái này có lẽ người Mỹ sẽ hiểu hơn là một người ngoài như cháu. Nhưng cái cháu không thích ở Trump là tư tưởng của ông ấy về phụ nữ, về LGBT (cộng đồng người đồng tính và chuyển giới), về người không phải là da trắng thực sự là quá đáng và đáng sợ.”

Anh Tuấn, 28 tuổi, lái xe taxi ở Vũng Tàu, thì thất vọng với kết quả bầu cử Mỹ vì anh không ủng hộ Trump. Anh nói “Tôi đã biết về ông Trump từ 10 năm nay và thấy ông này ngông cuồng. Tôi cũng nghe nhiều vụ xì căng đan của ông này.”

Tuy nhiên, không phải ai ở Việt Nam cũng quan tâm. Chị Trường, tiểu thương ở TP Hồ Chí Minh, nói: “Tôi rất bận và không có thời gian để quan tâm đến việc này.”

Chuyện xứ người có ảnh hưởng đến xứ ta?

Trước câu hỏi bạn đánh giá thế nào về tác động đối với Việt Nam của việc ông Donald Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ, BBC nhận được những câu trả lời khá đa dạng, từ ‘khó đoán’ cho tới ‘ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế’, hay ‘du học sinh Việt Nam’. Tuy nhiên, đa phần đều cho rằng mức ảnh hưởng đều không tác động trực tiếp tới đời sống từng cá nhân, gia đình.

“Việc ông Trump lên làm tổng thống sẽ là một thay đổi lớn, và ảnh hưởng của nó là khó đoán trước được,” anh Bình từ Hà Nội nói. “Kết quả này sẽ có những tác động tiêu cực và tích cực nhưng về cơ bản mọi người sẽ khó khăn hơn.”

Là một người kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng, anh thấy giá nhiều loại vật liệu như sắt thép lên cao trong thời gian qua, và sự lên giá này theo anh là “không có liên quan gì đến cung cầu cả”. Tuy nhiên, anh tin tưởng “người dân Việt Nam có sức thích nghi cao”, và cho rằng “sẽ không có một nhóm người nào bị ảnh hưởng quá mạnh”.

Về công việc kinh doanh của cá nhân mình, anh sẽ ngừng mua các mặt hàng nguyên liệu trong thời gian tới “cho tới khi giá các mặt hàng này xuống đúng mức theo cung cầu, chứ không còn là giá do đầu cơ như hiện nay”.

Học sinh Thảo nghĩ rằng “nếu ông Trump lên thì về mặt kinh tế VN sẽ bị ảnh hưởng nhiều vì ông ấy không muốn tiếp tục hiệp định TPP”.

“Còn về người Việt Nam nói riêng thì có thể việc nhập cư Mỹ sẽ khó khăn hơn, du học sinh Việt Nam ở Mỹ sau khi kết thúc việc học sẽ khó có thể ở lại tìm việc làm.”

“Có nhiều người Việt Nam không để ý đến chuyện bầu cử này vì dù ai lên cũng không ảnh hưởng đến người ta một cách trực tiếp,” Thảo nói thêm.

Tài xế Tuấn cho rằng: “Việc ông Trump lên tổng thống sẽ ảnh hưởng xấu đến Việt Nam vì du học sinh Việt Nam sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ, và ông còn muốn dùng vũ lực để giải quyết xung đột giữa các nước.”

Tuy nhiên anh không nghĩ việc này sẽ ảnh hưởng gì đến cuộc sống hàng ngày của người dân tại Việt Nam.

Ngay sau khi nghe kết quả bầu cử Mỹ, Facebooker Lam Tran viết trên trang Facebook của BBC: “Đất nước Việt Nam sẽ chẳng giàu có hơn, chẳng hết ô nhiễm, chẳng thay đổi nhân cách con người nếu truyền thông, dân chúng cứ mãi tranh cãi, quan tâm đến những chuyện quá xa vời như vậy.”

“Vẫn biết rằng Tổng thống của Mỹ, nước đứng đầu thế giới sẽ có những ảnh hưởng nhất định, nhưng sẽ chẳng có một vị Tổng thống nào có thể giúp được người Việt trong lúc này cả.”

Dẫu không phải ai ở Việt Nam cũng quan tâm, nhưng có lẽ, chuyện ông Trump lên tổng thống sẽ tiếp tục còn là “một chủ đề vui mà nhiều người còn tiếp tục nói chuyện trong nhiều tháng trời”, như lời anh Bình nói.

Một bình luận tới “10.744. Dân Việt nghĩ gì về việc ông Trump thành tổng thống?”

  1. […] 10.744. Dân Việt nghĩ gì về việc ông Trump thành tổng thống? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: