BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.708. Ý KIẾN CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC VỀ HAI DỰ ÁN CỦA HỌA SĨ VĂN THƠ

Posted by adminbasam trên 10/11/2016

Nguyễn Đông Phong

(Sưu tầm và giới thiệu)

9-11-2016

TÓM TẮT DỰ ÁN THÀNH PHỐ SÔNG HỒNG

Thành phố sông Hồng được quy hoạch trên diện tích mặt bằng quỹ đất khoảng 8000 ha nằm trong phạm vi bãi sông từ đê cũ đến đê mới của dự án. Quỹ đất này gấp 4 lần dự án của Hàn Quốc. Trước tiên xây dựng trên khu đất trống (không phải giải phóng mặt bằng) những chung cư cao tầng để dãn dân trong phạm vi từ đê mới ra phía lòng sông.

Thành phố sông Hồng là một thành phố vừa hiện đại, vừa đa chức năng, vừa thân thiện với môi trường. Đây là khu đô thị với những toà nhà cao ốc, những trung tâm tài chính, trung tâm thương mại, các văn phòng, khách sạn cao cấp, khu dịch vụ, khu văn hóa, khu thể thao, du lịch và vui chơi giải trí soi bóng xuống mặt nước sông Hồng và sông Đuống.

Tỷ lệ đất dành cho giao thông, đất dành cho cây xanh rất lớn, cộng với chục ngàn ha mặt nước sông Hồng và hồ Tây. Thành phố sông Hồng sẽ là một thành phố rất thân thiện với môi trường.

Với quỹ đất rất lớn, đa số không phải giải phóng mặt bằng, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đặt vấn đề đầu tư với phương thức đổi đất lấy công trình (mỡ nó rán nó), tạo ra tính khả thi rất cao của dự án.

Thành phố sông Hồng bước 1 được triển khai từ nay đến năm 2020 trong phạm vi từ cầu Thăng Long đến cầu Thanh Trì. Các năm sau đó sẽ triển khai những phần còn lại.

h1

DỰ ÁN TRỊ THỦY SÔNG HỒNG VÀ SÔNG ĐUỐNG

* Quy mô dự án

Dự án này sẽ được thực hiện trên sông Hồng từ Thượng Cát đến Chanh Khúc dài 40km. Trên sông Đuống từ ngã ba sông Hồng – sông Đuống đến hết Trung Mầu dài là 25km. Tổng cộng qui mô của dự án có chiều dài là 65km.

* Giải pháp kỹ thuật

Mở rộng và nắn lòng dẫn chính (lòng sông mùa cạn và mùa nước trung) của sông Hồng và sông Đuống. Đảm bảo lòng dẫn chính của sông Hồng rộng trên dưới 900m, sông Đuống rộng trên dưới 300m. Lòng dẫn chính này sẽ đảm bảo tiêu thoát lũ bù cho phần lũ trước đây phải chảy trên các bãi sông.

Hai bên bờ sông sát mép lòng dẫn chính sẽ xây dựng kè bê tông kiêm đại lộ thay cho đê mới. Kè có độ cao như tuyến đê kè hiện nay. Bỏ toàn bộ đê cũ. Đại lộ được cấu trúc theo dạng cầu cạn, dưới gầm đại lộ sẽ biến thành bãi đỗ xe (giao thông tĩnh) của thành phố sông Hồng và của nội đô. Giải quyết cơ bản mặt bằng đỗ xe đang thiếu nghiêm trọng hiện nay.

* Giải phóng mặt bằng

Để mở rộng, nắn sông và làm kè kiêm đại lộ theo chỉ giới, số dân trước mắt phải di dời khoảng 15.000 hộ tương ứng với 65.000 người. Chỉ bằng 1/3 dự án của Hàn Quốc. Số dân nằm  bên trong đê mới giữ nguyên, từng bước và từng phần sẽ được di dời theo qui hoạch của thành phố sông Hồng.

h2

h3

h4

h5

MỘT SỐ MỐC THỜI GIAN DIỄN RA SỰ KIỆN

* Ngày 10/11/2005: Dự án “Thành phố sông Hồng” được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả.

* Ngày 25/5/2006: Dự án “Điều chỉnh dòng chảy của sông Hồng và sông Đuống” được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả.

* Tháng 5/2005: Họa sĩ Văn Thơ đã trình dự án “Thành phố sông Hồng” lên UBND TP Hà Nội.

* Tháng 5/2006: Thành phố Hà Nội ký kết với thành phố Seoul (Hàn Quốc) về việc Seoul tài trợ và cử chuyên gia giúp Hà Nội nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng và phát triển thành phố Hà Nội.

h6

* Ngày 26/6/2006: UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ thực hiện dự án hợp tác lập quy hoạch phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội. Ông Tô Anh Tuấn – Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc được bổ nhiệm làm tổ trưởng.

Sau khi nhóm chuyên gia Hàn Quốc sang làm việc, ông Hà Quốc Văn – Giám đốc Ban quản lý dự án (Sở Quy hoạch – Kiến trúc) đã nói với họa sĩ Văn Thơ: “Chuyên gia Hàn Quốc rất thích dự án của bác. Họ sẽ gặp bác”. Như vậy có nghĩa là nhóm chuyên gia Hàn Quốc đã được xem xét, nghiên cứu 2 dự án của họa sĩ Văn Thơ. Vì qua hai lần hội thảo trước đó, tài liệu của họa sĩ đã được gửi đến nhiều sở, ban, ngành và nhiều vị lãnh đạo của Thành phố(nhưng sau đó chuyện ”gặp bác” này đã không xảy ra).

* Tháng 9/2006: Họa sĩ Văn Thơ nhờ ông Phan Đình Đại – Nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách – Bộ Xây dựng, chuyên gia thủy lợi thủy điện, tổ viên tổ công tác hỗ trợ… chuyển 2 dự án của họa sĩ đến đoàn chuyên gia Hàn Quốc qua ông Giám đốc BQL dự án. Nhưng không hiểu vì lý do gì người ta lại đã không chuyển cho nhóm chuyên gia bạn? Có chuyện gì khuất tất ở đây?

* Tháng 11/2006: Dự án của phía Hàn Quốc được đưa ra, rồi được triển lãm ở phố Tràng Tiền – Hà Nội. Các nhà khoa học và giới truyền thông báo chí lên tiếng chỉ rõ dự án của Seoul đạo ý tưởng của họa sĩ Văn Thơ. Dự án này đã bị gác lại.

Một thời gian sau đó, dự án thứ hai của Seoul được đưa ra triển lãm ở Quần Ngựa (Hà Nội), tiếp tục bị phê phán. Cuối cùng Chính phủ Việt Nam đã không duyệt hai dự án của Seoul.

Tại sao dự án của họa sĩ Văn Thơ tuy được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân và một số chuyên gia, nhà khoa học chuyên ngành địa chất, thủy lợi, thủy văn, xây dựng… ủng hộ và đánh giá cao, nhưng lại bị vùi dập và rồi bị đạo ý tưởng?

Sau tìm hiểu ra, họa sĩ mới giật mình biết rằng dự án của họa sĩ không được sự ủng hộ của ông Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đương nhiệm Nguyễn Quốc Triệu?!

Một số cuộc hội thảo khoa học đã dược tổ chức để đánh giá, phản biện về các dự án, trong đó đáng chú ý hai cuộc do Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tổ chức, lần thứ nhất vào ngày 24/7/2009, lần thứ hai vào ngày 8/10/2009 tại khách sạn Tây Hồ – Hà Nội.

SO SÁNH ƯU KHUYẾT GIỮA DỰ ÁN CỦA SEOUL HÀN QUỐC VÀ DỰ ÁN CỦA HỌA SĨ VĂN THƠ

* Dự án của Seoul Hàn Quốc có những nhược điểm sau:

1. Không trị thủy được sông Hồng:

– Làm hệ thống đê đất mới, không an toàn do độ bền vững kém, đê này không chống được sự tàn phá khi lũ về.

– Đê mới và đê cũ chiếm nhiều diện tích trên bãi sông.

– Tốn nhiều đất đắp đê (phải là đất thịt, đất sét) nên phải lấy từ nơi khác sẽ mất đất sản xuất một vùng rộng lớn.

– Sẽ tốn rất nhiều tiền để làm con đê này.

– Thiếu thẩm mỹ khi hai con đê đất cùng tồn tại.

2. Khai thác bãi giữa và hai bãi bên sông làm du lịch, công viên, văn hóa, thể thao là không được, vì vùng bãi này khi lũ về vẫn ngập chìm trong lũ. Công viên cây xanh thì chết, phù sa phủ kín, môi trường ô nhiễm, vệ sinh sao cho xuể được?

3. Quỹ đất khai thác để xây dựng ít (trên 2.000 ha) lại cách xa lòng sông, không tạo được cảnh quan đẹp hai bên bờ sông.

4. Tạo chỗ ở cho dãn dân giải phóng mặt bằng và dãn dân trong thành phố được ít (gấp đôi số phải di dời), số dân phải di dời lại quá nhiều.

5. Sông Hồng vẫn bên lở bên bồi như hiện nay. Nhà nước luôn phải dùng các biện pháp kè và mỏ hàn để xử lý, hàng năm rất tốn kém kinh phí.

6. Biện pháp nạo sâu lòng sông để thoát lũ sẽ lắng đọng phù sa.

7. Dự án này hầu như phải bỏ kinh phí lớn ra làm nên rất khó khăn. Các nhà đầu tư cũng không mặn mà đầu tư vì không hấp dẫn và hiệu quả kinh tế thấp.

Tóm lại, dự án của Seoul Hàn Quốc không trị thủy được sông Hồng, Thủ đô Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ sẽ bị đe dọa khi mùa lũ đến như nhiều nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo. Không tạo được cảnh quan đẹp, sông Hồng vẫn bên lở bên bồi. Quá tốn kém tiền bac, hiệu quả di dân rất thấp.

* Dự án của họa sĩ Văn Thơ có những ưu điểm sau:

  1. Trị thủy được sông Hồng và sông Đuống, vì dự án đưa ra trị thủy sông Hồng cùng với trị thủy sông Đuống. Vì hai con sông liên quan mật thiết với nhau trong thoát lũ nên không thể trị thủy riêng sông Hồng. Kè bê tông kiêm đại lộ kể cả sông Hồng và sông Đuống sẽ tạo nên kè an toàn vĩnh cửu.
  2. Mở rộng lòng sông và nắn sông tạo lòng dẫn chính rộng, vĩnh cửu và thông thoáng cho thoát lũ tốt và không lắng đọng phù sa.

– Diện tích chân đê chiếm ít, lại bỏ cả đê cũ. Đê mới (đại lộ) lại được quy hoạch làm các bãi đỗ xe ngầm dưới gầm đại lộ, giải quyết được thỏa mãn phần giao thông tĩnh của thành phố sông Hồng và cả một phần trong nội đô.

  1. Hai đại lộ (đê kè) sát ngay mép sông, tiếp đó là khu cao ốc tạo cảnh quan đẹp. Thành phố nguy nga soi bóng ngay xuống dòng sông, thực sự là thành phố hiện đại và sinh thái.
  2. Tạo quỹ đất lớn kể cả khu vực sông Đuống khoảng 8.000 ha vừa tạo vốn,vừa tạo quỹ đất xây dựng thành phố.
  3. Số dân di dời ban đầu ít, có quỹ đất rất lớn để di dân tại chỗ và dãn được dân trong thành phố, lúc đó thành phố sông Hồng sẽ có số dân hơn 1 triệu người.
  4. Dự án có quỹ đất lớn và rất đẹp nên đã được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặt vấn đề đổi đất lấy công trình. Tiềm năng đất đủ cho kinh phí xây dựng thành phố sông Hồng (mỡ nó rán nó).
  5. Tạo được khu trung tâm của Thủ đô trên sông Hồng là dài 40km và sông Đuống là 25km sẽ liên kết các khu đô thị hiện đại, lẻ tẻ khác của thành phố. Tạo cảnh quan một Thủ đô hiện đại cho tương lai, xứng tầm Thủ đô của gần 100 triệu dân.

Tóm lại, tính khả thi của Dự án rất cao nên đã được Viện Qui hoạch Đô thị nông thôn và Viện Khoa học Thủy lợi rất đồng tình. Vấn đề cốt lõi nhất là đã trị thủy được sông Hồng và sông Đuống một cách triệt để.

Ý kiẾn cỦa các VỊ lãnh đẠo ĐẢNG, NHÀ NƯỚC

Dự án quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội đã được mọi tầng lớp từ người dân đến các nhà lãnh đạo cao cấp quan tâm. Trong báo cáo này của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, chúng tôi xin nêu lên một số ý kiến điển hình:

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt:

“Tôi hiểu biết về con sông này khi có thời gian dài ở Hà Nội, khi mùa nước dâng cao con sông rất dữ, ngược lại nhiều lúc cạn đến đáy sông. Do vậy chỉnh trị dòng sông là khâu đầu tiên phải làm, phải tìm cách đào thoát cho dòng sông. Khi con sông thông thoáng, đảm bảo đến mức an toàn nhất cho người dân, cho Thủ đô thì lúc đó mới tính đến chuyện xây dựng thành phố dọc con sông. Tôi chưa biết nguyên thủy con sông Hàn ra sao, nhưng nếu dòng chảy con sông Hàn hiền lành thì giải pháp chỉnh trị khó có thể áp dụng cho sông Hồng. Còn nếu với điều kiện tương tự thì đây quả là kinh nghiệm rất quý đối với ta trong việc chỉnh trị sông Hồng”.

Ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Phó Thủ tướng,nguyên Chủ tịch Quốc hội:

“Dự án nằm trong quy hoạch Thủ đô, quy hoạch Thủ đô thì phải nằm trong quy hoạch vùng. Vì vậy khi nghiên cứu, những quy hoạch này cần phải kết hợp, thống nhất với nhau một cách hợp lý và mang tính tổng hợp. Ví dụ như nghiên cứu đoạn sông này thì cần hiểu biết rằng sông Hồng đâu chỉ chạy dài 40km qua Hà Nội, mà phải biết thượng nguồn nó ở đâu? đoạn kết ở chỗ nào?… để chỉnh trị được tốt hơn”.

Ông Phạm Thế Duyệt , nguyên Ủy viên thường trực  BCT Đảng CSVN, nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội, nguyên Chủ tịch UBT.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thư ngày 22/3/2008 gửi các vị:

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

– Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng

– Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND TP Hà Nội

– Nguyễn Hồng Quân – Bộ trưởng Bộ Xây dựng

– Võ Hồng Phúc – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư

– Cao Đức Phát – Bộ trưởng Bộ NN và PTNT

đã viết: “ Gần đây báo chí phản ánh nhiều về Dự án “Thành phố sông Hồng” của họa sĩ Văn Thơ. Tôi đã xem các tài liệu viết, vẽ mô tả về Dự án. Tôi cũng đã xem các văn bản đề nghị của tác giả Văn Thơ gửi các đồng chí lãnh đạo và đã trực tiếp nghe tác giả trình bày.

Là người có ít hiểu biết về địa chất, thủy văn, đã làm công tác khai thác và xây dựng mỏ; nhất là gần 8 năm làm Bí thư Thành ủy Hà Nội (1988 – 1996), tôi rất quan tâm việc quy hoạch Thủ đô, xây dựng tổng thể thành phố và hai bờ sông Hồng sao cho xứng tầm một thủ đô có ngàn năm lịch sử và xây dựng hiện đại, văn minh. Sông Hồng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thủ đô về mùa lũ, đphục vụ thủ đô và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ phát triển nhanh về kinh tế xã hội… Tôi biết các đồng chí đã giao cho các cơ quan như các sở và các viện khoa học hữu quan nghiên cứu, phản biện; có ý kiến báo cáo để các đồng chí chỉ đạo. Tôi đã đọc các văn bản số 134/CV-NCQH của Sở Quy hoạch kiến trúc ngày 24/4/2006; văn bản số 392/VQH-NCKHQHXD của Viện Quy hoạch đô thị Nông thôn ngày 18/8/2006; các văn bản nhận xét của chuyên gia Phạm Đình Đại – tổ công tác dự án quy hoạch phát triển khu vực sông Hồng ngày 27/11/2006; Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Đỗ Hồng Ân số 36/TB-UBND; văn bản xem xét quyền tác giả của Cục bản quyền tác giả văn học – nghệ thuật về dự án của tác giả Văn Thơ và Tổ dự án Seoul Hàn Quốc…

Tôi chú ý hai văn bản có tính chất chuyên ngành của Viện Khoa học Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Viện Quy hoạch Đô thị – Nông thôn mang số 392/VQH-NCKHQHXD ngày 18/8/2006 thì dự án của tác giả Văn Thơ tuy mới là sơ bộ nhưng rất cần được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn phương án để triển khai thực hiện.

Sau khi tôi nghe tác giả Văn Thơ trình bày và đọc các tài liệu nói trên, tôi đề nghị tác giả nêu ý kiến so sánh “ưu khuyết điểm giữa dự án của Seoul Hàn Quốc và dự án của họa sĩ Văn Thơ tôi thấy cần báo cáo ngay để các đồng chí trực tiếp xem xét, nghe kỹ các vấn đề của các dự án “Thành phố sông Hồng” trước khi quyết định lựa chọn phương án thực thi.

Xin chúc đồng chí Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo dồi dào sức khỏe, hoàn thành tốt trọng trách Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Những ý kiến về: “Đề án thành phố sông Hồng” và “Đề án điều chỉnh dòng chảy của sông Hồng và sông Đuống đoạn chảy qua Thủ đô Hà Nội” của họa sĩ Văn Thơ (Trích nguyên văn từ các bài tham luận tại cuộc hội thảo 8/10/2009)

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc – Nhà Hà Nội học

“Cứ tưởng một họa sĩ dù tài danh như Văn Thơ thì sao mà bàn về một vấn đề trị thủy, tức về các khoa học, về cường độ, biên độ lũ, lưu lượng dòng chảy, sự xói bồi rồi lòng dẫn, kè cứng, kè mềm… Nhưng sau khi được dự mấy cuộc hội thảo về dự án Văn Thơ do Báo Khoa học và Đời sống tổ chức thì tôi bàng hoàng và ngộ ra một điều người xưa đã nói: hữu chí cánh thành. 4 vấn đề cần quan tâm của dự án mà phía Seoul chưa giải quyết được thỏa đáng thì “Dự án Văn Thơ” tỏ ra nghiên cứu kỹ 4 vấn đề trên, tạo ra quỹ đất gấp 4 lần dự án Seoul, dân cư bị di dời chỉ bằng 1/3 Seoul, theo đó di tích được bảo tồn nhiều hơn. Kết luận chỉ xin thưa là năm vừa qua khi trả lời VTC News tôi có nói: Hai vấn đề trị thủy và di dân thì dự án Văn Thơ trội hơn dự án Seoul, bởi một lẽ đơn giản, ông là người Việt Nam, người Hà Nội nên dứt khoát hiểu Việt Nam, hiểu Hà Nội hơn”.

Ông Vũ Ngọc Hải – Giáo sư tiến sĩ khoa học địa chất, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo:

“Đề án được tác giả Văn Thơ nghiên cứu nghiêm túc đầy tâm huyết với những cơ sở khoa học ban đầu có được là đáng tin cậy… Những ý tưởng và nghiên cứu ban đầu của họa sĩ Văn Thơ thể hiện trong đề án là một không gian tương lai thực ở Hà Nội, mà những bức tranh tương tự đã là hiện hữu ở một số thủ đô các nước phát triển như Cộng hòa liên bang Nga (sông Maxcơva), Cộng hòa Pháp (sông Seine).

Đề án mà họa sĩ Văn Thơ dù hiện nay tuy mới là khởi thảo, song với những tính toán sơ bộ và với cách nhìn tổng thể đã thể hiện được những nét độc đáo, mang tính hiện đại, dân tộc, hoành tráng của thành phố sông Hồng bên cạnh một Hà Nội cổ kính ngàn năm. Đây là một ý tưởng lãng mạn nhưng sâu sắc và đầy tính hiện thực của tác giả Văn Thơ”.

Ông Phan Đình Đại – Nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách, Bộ Xây dựng, nguyên chuyên gia hỗ trợ dự án quy hoạch đoạn sông Hồng qua Hà Nội của Seoul Hàn Quốc.

“Tôi thành thật thán phục Văn Thơ… Ông đã đưa ra phương án tối ưu để chọn được tuyến đê, điều chỉnh an toàn và phù hợp với thủy lực dòng chảy của đoạn sông, ông đã đề xuất được phương án kè cứng bờ đê bằng kết cấu thích hợp, hiện đại cho tất cả các đoạn sông xung yếu của Hà Nội, đảm bảo an toàn lâu bền (nếu không nói là vĩnh cửu).

Đề án cũng đưa ra được phương án nạo vét lòng dẫn bồi đắp hai bờ và các đảo để tạo cảnh quan hợp lý và làm đẹp thủ đô.

Đề án đã đưa ra phương án cải tạo đê hai bờ sông Hồng, kiên cố hóa mặt đê, tạo kết cấu đê ổn định. Tóm lại nếu quy hoạch phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội nghiên cứu kỹ hơn và làm theo ý tưởng của họa sĩ Văn Thơ, Hà Nội sẽ có một thành phố trung tâm “thành phố sông Hồng” hiện đại, hoa mĩ, có dòng sông trong thế rồng bay, tôn vinh cho thủ đô ta so sánh được với nhiều Thủ đô, thành phố trên thế giới”.

Ông Đỗ Văn Du – Giảng viên chính trường Cán bộ Khí tượng thủy văn đánh giá: “Ý tưởng điều chỉnh dòng chảy của sông Hồng, sông Đuống đoạn chảy ra Hà Nội của họa sĩ Văn Thơ bằng đề án nắn dòng, khai dòng thoát lũ và kè giữ đê bằng phương pháp “kè kiêm đại lộ” thay cho đê cũ là một đề án táo bạo, sáng tạo và có tính khả thi, đảm bảo đê kiên cố, chống được sự va đập cọ xát của dòng nước, nhất là về mùa mưa lũ.

Tác giả Văn Thơ cũng đưa ra được ý tưởng không đắp lại đê mà làm kè kiêm đại lộ để sau khi làm xong thì được một quỹ đất để xây dựng thành phố sông Hồng với những công trình nguy nga kiên cố, vững chắc, soi bóng xuống dòng sông, vừa là vách tựa vững chắc cho kè bê tông, vừa xây dựng được những công trình tuyệt mỹ, chúng tôi đánh giá cao tính nổi trội và tính mỹ thuật của đề án này.

h7h8

Tác giả Văn Thơ đã khảo sát, đo đạc khá công phu dọc theo hai bờ sông Hồng, sông Đuống đoạn qua Hà Nội và nêu ra chi tiết những đoạn sông cần phải khơi sâu, mở rộng hoặc thu hẹp đê cũ lại để cho dòng chảy được suôn sẻ và đỡ chiếm quá nhiều diện tích, nhất là về mùa mưa lũ đảm bảo dòng chảy thông thoáng, tác giả cũng đề cập đến cả vấn đề nghiên cứu trên thượng nguồn và hạ lưu liên quan đến đoạn sông chảy qua Hà Nội, thể hiện tầm nhìn bao quát của đề án này, đó là vấn đề rất quan trọng mà tác giả đã cân nhắc kỹ”.

Ông Vũ Ngọc Thành – Kiến trúc sư, nguyên Giám đốc Công ty CP TVĐT Xây dựng Phát triển Công nghiệp.

1) Tính khoa học của Dự án: Việc trị thủy đoạn sông này dựa trên nguyên tắc từ tần suất ngập lụt của đoạn sông Hồng qua Hà Nội hàng trăm năm để làm cơ sở xác định lưu lượng, tiết diện dòng chảy của sông là hợp lý. Khi tiết diện dòng chảy được mở rộng sẽ đáp ứng yêu cầu tiêu nước khi nước thượng nguồn tràn về. Mở rộng tiết diện, dòng chảy theo chiều ngang dòng sông là yếu tố cơ bản, tránh ngập lụt, tránh nạo vét cho đoạn sông này.

2) Tính bền vững của Dự án là dùng tường cọc cừ bê tông cốt thép dọc hai bên bờ sông bảo đảm tính vĩnh cửu của công trình, giải quyết ổn định cho dòng chảy.

3) Tính hiện thực của Dự án: Trên cơ sở xác định được tiết diện dòng chảy. Đê mới được hình thành. Quỹ đất giải phóng được khỏi ngập lụt so với trước khi cải tạo sẽ là tài sản, là nguồn vốn cung cấp cho việc thực hiện dự án”.

Giáo sư Tiến sĩ Lê Đình Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ Khí tượng thủy văn và môi trường:

Thứ nhất: Cảm tưởng của tôi về dự án của anh Thơ là nó có cái hồn, có cái tâm linh, có cái tâm tư của người Việt mà các dự án khác không có, nhất là dự án của Hàn Quốc. Không phải một người khách quan ở đâu đó nhìn vào nước Việt Nam để đặt ra một dự án mang nhiều về kỹ thuật, nhiều về kinh tế và nhiều cái khác…

Thứ hai: Nhiều cuộc hội thảo cũng phải đi đến một ý kiến thống nhất là sông Hồng không phải là sông Hàn, về chuyên môn, về thủy lợi, về đời sống của các con sông thì ta thấy không thể có cái hòa hợp, có cái tương thích, sự giống nhau của 2 thế hệ sông này được.

Thứ ba: Dự án của anh Thơ nêu ra được cái ý mấu chốt nhất, với mục tiêu chủ đạo nhất là vấn đề chính trị lũ, song người khác thì lại không coi cái chống lũ là hàng đầu mà coi kinh tế, lợi nhuận thế nọ thế kia…

  1. Thứ tư: Dự án của anh Thơ tính khả thi nó lớn hơn vì vốn đầu tư ít hơn, vấn đề di dân ít hơn, lợi ích kinh tế, dân sinh, xã hội ưu việt hơn, hợp lòng dân hơn so với các dự án khác.

Nhóm các nhà khoa học này, nhóm các nhà khoa học kia thắc mắc về vấn đề thoát lũ thì dự án của anh Thơ giải quyết được vấn đề chủ đạo đó và cả vấn đề đồng bằng sông Hồng.

N Đ P

Kỳ sau: Giới truyền thông báo chí nói gì về hai dự án của họa sĩ Văn Thơ?

____

Mời xem lại: CHÍNH QUYỀN HÀ NỘI: BAO GIỜ MỚI THÔI KHUẤT TẤT VÀ ỨNG XỬ BẤT NGHĨA? (BS).

2 phản hồi tới “10.708. Ý KIẾN CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC VỀ HAI DỰ ÁN CỦA HỌA SĨ VĂN THƠ”

  1. […] 10.708. Ý KIẾN CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC VỀ HAI DỰ ÁN CỦA HỌA SĨ VĂN THƠ […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/10/10-708-y-kien-cua-cac-nha-khoa-hoc-ve-hai-du-an-cua-hoa-si… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: