BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.662. TQ nổi cáu: “Chỉ vì mấy con cá” mà bị cảnh sát biển Hàn Quốc nã 700 phát súng máy

Posted by adminbasam trên 02/11/2016

Soha

Hải Võ

2-11-2016

Ảnh: Yonhap

Ảnh: Yonhap

Hãng Yonhap cho hay, tàu cảnh sát biển Hàn Quốc hôm 1/11 đã sử dụng hỏa lực để cưỡng chế tàu cá Trung Quốc vi phạm.

Văn phòng khu vực miền Trung của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết, các thành viên của họ đã dùng súng máy M60 bắn chỉ thiên để bắt giữ 2 tàu đánh cá của Trung Quốc đánh cá trái phép ngoài khơi thành phố Incheon vào khoảng 17h ngày 1/11 (giờ địa phương).

Theo Yonhap, trong quá trình áp tải 2 tàu cá Trung Quốc về Incheon, lực lượng chấp pháp của Hàn Quốc đã bị hơn 30 tàu cá khác của Trung Quốc “bao vây”, cản trở họ thi hành nhiệm vụ. Phía Hàn Quốc đã bắn khoảng 600 đến 700 phát đạn, buộc các tàu Trung Quốc rút lui.

Trong quá trình đối đầu với các tàu cá Trung Quốc, cảnh sát biển Hàn Quốc đã phải yêu cầu hải quân nước này chi viện bằng máy bay tuần tra P3C, tàu hộ vệ, tàu cao tốc mang tên lửa… Dự kiến 2 tàu cá bị bắt được đưa về Incheon vào ngày hôm nay (2/11). Trên mỗi tàu có hơn 10 thuyền viên.

h1

Ảnh: Yonhap

Trong các lần bắt giữ tàu cá Trung Quốc trước đây, cảnh sát biển Hàn Quốc từng sử dụng súng ngắn và các vũ khí hạng nhẹ. Đây là lần đầu tiên súng máy M60 được sử dụng.

Trong bài xã luận ngày 2/11, tờ Thời báo Hoàn Cầu, thuộc chủ quản của báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo, bác bỏ thông tin “bắn chỉ thiên” và cáo buộc lực lượng chấp pháp Hàn Quốc đã cố ý “nã” súng máy thẳng vào thân các tàu cá Trung Quốc.

Hoàn Cầu cho rằng, nếu tình trạng này tiếp diễn, ngày tàu cảnh sát biển Hàn Quốc nổ pháo nhằm vào tàu Trung Quốc không còn xa nữa, thậm chí hải quân Hàn Quốc có thể dùng tới “ngư lôi và tên lửa” để bảo vệ “mấy con cá”.

Tờ báo Trung Quốc tuyên bố, nếu ngư dân nước này bị cảnh sát biển Hàn Quốc “tàn sát quy mô lớn chỉ vì trộm vài con cá”, “nhân dân Trung Quốc sẽ không chấp nhận”.

“Chúng ta sẽ yêu cầu chính phủ Trung Quốc trả đũa quyết liệt. Nếu điều này hủy hoại quan hệ Trung-Hàn thì chính phủ Hàn Quốc phải chịu toàn bộ trách nhiệm,” Hoàn Cầu chỉ trích gay gắt.

_____

VOA

Tuần duyên Hàn Quốc nhả đạn vào tàu Trung Quốc

2-11-2016

h1Tàu tuần duyên Hàn Quốc. Ảnh tư liệu/ Reuters.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Hàn Quốc hôm 2/11 cho biết rằng không có thương vong trong vụ này.

Đây là lần đầu tiên tuần duyên Hàn Quốc hành động mạnh tay như vậy kể từ khi lực lượng này tháng trước tuyên bố sẽ áp dụng chính sách sử dụng súng “cứng rắn hơn” đối với các tàu cá Trung Quốc.

Tranh cãi về việc đánh bắt cá trái phép đã làm tổn hại quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh nhiều năm qua, và từng xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa tuần duyên Hàn Quốc và các thuyền viên Trung Quốc.

Quan chức tuần duyên cấp cao của Hàn Quốc Kim Jung-Shik nói rằng lệnh nổ súng được đưa ra trong khi lực lượng của Hàn Quốc đối đầu với khoảng 30 tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Hoàng Hải.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Kim nói rằng “họ cố tình đâm vào tàu của chúng tôi dù chúng tôi đã nhiều lần cảnh cáo”.

Lúc đầu, tuần duyên Hàn Quốc chỉ bắn chỉ thiên, nhưng sau đó được lệnh bắn vào mũi tàu Trung Quốc. Hai tàu cá của quốc gia đông dân nhất thế giới bị giữ trong vụ này.

Hôm 2/11, trong một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc “hết sức thất vọng” về vụ việc.

Theo Reuters, bà Hoa cũng thúc giục Hàn Quốc “kiềm chế”, “không có hành động quá đà làm hại tới người Trung Quốc”.

3 bình luận trước “10.662. TQ nổi cáu: “Chỉ vì mấy con cá” mà bị cảnh sát biển Hàn Quốc nã 700 phát súng máy”

  1. […] 10.662. TQ nổi cáu: “Chỉ vì mấy con cá” mà bị cảnh sát biển Hàn Quốc nã 700… […]

  2. […] TQ nổi cáu: “Chỉ vì mấy con cá” mà bị cảnh sát biển Hàn Quốc nã 700 phát s… […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/02/10-662-tq-noi-cau-chi-vi-may-con-ca-ma-bi-canh-sat-bien-ha… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: