BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.653. Vụ cháy quán karaoke: Đa số nạn nhân tử vong là cán bộ cấp phòng

Posted by adminbasam trên 02/11/2016

Thanh Tra

Thảo Nguyên

2-11-2016

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Thanh Tra

Sáng ngày 2/11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí về vụ cháy quán karaoke 13 người chết, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân và nhấn mạnh đây là sự cố rất đáng tiếc và nghiêm trọng, cơ quan công an đang tiến hành điều tra nếu cần sẽ khởi tố vụ án.

Ông Hoàng Trung Hải nói, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, lãnh đạo TP cũng rất đau xót về vụ việc. Trước hết, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân.

“Cho đến thời điểm này, các nạn nhân đã được gia đình đón, đưa về nhà làm các thủ tục an táng. TP cũng đã có thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Hoàng Trung Hải cho biết, bước đầu được xác định do nhà hàng sửa chữa, bất cẩn trong hàn biển quảng cáo.

“Nhà hàng này chưa được đưa vào sử dụng tuy vậy vẫn tổ chức khai thác, lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát. Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra”, ông Hoàng Trung Hải thông tin,

Theo ông Hoàng Trung Hải, khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan như phòng cháy, chữa cháy, Bộ Tư lệnh thủ đô, quận, phường đã có mặt kịp thời để cứu chữa cháy nhưng ở đây, các vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội.

Sau khi bơm nước, dập cháy 4 – 5 tiếng vẫn chưa tiếp cận được hiện trường. Các vật liệu này còn gây ngạt ở trong. Khi các chiến sỹ phòng cháy chữa cháy tiếp cận thì trần bị sập nhiều nên phải kiểm tra lại các vật liệu.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng cho biết, gia đình các thân nhân của 13 nạn nhân bị chết trong vụ cháy đã xác định được.

Đa số nạn nhân tử vong là học viên của Học viện Chính trị quốc gia, lớp học dành cho trưởng, phó phòng cấp sở. Quá trình thi xong môn học, nhóm học viên này tổ chức liên hoan, có 12 học viên ở hiện trường khi xảy cháy và một người may mắn thoát được ra ngoài.

Ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Đây là sự cố rất đáng tiếc và nghiêm trọng, cơ quan công an đang tiến hành điều tra nếu cần sẽ khởi tố vụ án”.

Thường trực TP sẽ có cuộc họp đột xuất về vụ này. “Tôi muốn khẳng định đã xảy ra cháy chết người thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Như tôi là trách nhiệm của lãnh đạo TP”

Theo người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, quận Cầu Giấy đã kiểm tra nhà hàng này nhiều lần và chưa cho hoạt động. Quận có quan tâm kiểm tra điều kiện chứ không phải cố tình lờ đi.

Báo cáo ban đầu thì nhà hàng này chưa kinh doanh nhưng do quen biết nên cho mượn. Vì lý do đó cũng không được vì đã có hoạt động đông người thì phải đảm bản an ninh an toàn.

“Khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo quận đã có mặt tại hiện trường tham gia cứu chữa. Trách nhiệm đến đâu thì công an sẽ tiếp tục xem xét”, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh lại một lần nữa.

Đám cháy được phát hiện lúc gần 14h ngày 1/11, khởi phát từ quán karaoke nhanh chóng lan ra các nhà lân cận trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau 7 tiếng chữa cháy, lực lượng chức năng phát hiện 13 nạn nhân tử vong. Mặt tiền 4 căn nhà cao khoảng 8 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn. Nhiều xe máy và ôtô hư hỏng.

Khu vực xảy ra cháy có hoạt động kinh doanh sầm uất, với 5 – 6 cơ sở karaoke, nhiều nhà hàng và cửa hàng thời trang, gần Học viện Báo chí Tuyên truyền và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mời xem thêm: 11/13 nạn nhân vụ cháy quán karaoke là cán bộ nguồn (PLTP).

_____

FB Chau Doan

Cán bộ đang ở đâu trong lòng dân?

2-11-2016

Lướt Facebook thì có thể thấy rõ là cộng đồng không thương xót những cán bộ gặp nạn. Bỏ qua những lời chê trách các cán bộ đi hát Karaoke vào giờ hành chính. Mặc dù chi tiết này không hay nhưng vẫn chỉ là phụ, chỉ được dùng thêm vào để thể hiện tình cảm của họ với cán bộ.

Giả sử sự việc xảy ra vào buổi tối, tôi tin rằng thái độ của cộng đồng cũng sẽ không có gì khác. Đây là những cán bộ đang được bồi dưỡng ở học viện HCM, thi xong môn đầu tiên thì rủ nhau đi liên hoan.

Vậy điều gì khiến nhiều người ghét cán bộ và thể hiện tình cảm ấy ra một cách công khai như vậy?

Bất cứ một thủ tục hành chính nào cũng được hành là chính, doanh nghiệp làm ăn chân chính phải lo “thập diện mai phục”, chăm sóc đủ các cơ quan lớn nhỏ, đời sống văn hoá tinh thần của người dân đang xuống cấp nghiêm trọng, sự ô nhiễm trong không khí ngoài đường và trong suy nghĩ và tình cảm của con người cảm giác đến hồi báo động.

Cho nên, tình cảm ấy không phải là điều gì quá khó hiểu. Tôi hy vọng những gia đình mong muốn con làm ông này bà kia hãy nhìn ra vấn đề để thay đổi quan niệm. Công việc gì cũng là tốt nếu công việc ấy đòi hỏi lao động chân chính và quan trọng là có niềm đam mê.

Cái mong muốn con cái làm “quan” nếu có thành thì trong một xã hội sa sút, sự thành công ấy đi kèm với sự oán trách của người dân. Tất nhiên, không phải mọi cán bộ đều hư hỏng, biến chất. Vẫn có những người tử tế. Chỉ có điều họ thụ động yếu đuối và họ không góp nhiều cho sự thay đổi xã hội.

Cần phải thay đổi quan niệm. Chúng ta tôn trọng một người lao công, một nông dân hơn là một cán bộ ẫm ờ, gây khó dễ và không có ý tưởng gì tiến bộ đóng góp. Không quan trọng một con người làm gì mà là làm như thế nào. Một người lao động làm công việc với trọn con tim, với tinh thần trách nhiệm đáng quý gấp nhiều lần một cán bộ biến chất.

Xã hội đang thay đổi, tôi tin là vậy nhưng sự thay đổi ấy nhanh hay chậm phụ thuộc vào thái độ của mỗi chúng ta.

_____

FB Nguyễn Đình Bổn

Thái độ của xã hội

2-11-2016

13 người tử vong trong vụ cháy karaoke tại Hà Nội thì có 12 người là cán bộ cấp phó phòng trở lên, sinh sau năm 1980, đó gọi là “cán bộ qui hoạch khung”, nghĩa là họ toàn con ông cháu cha, đảng viên, sau này sẽ thăng tiến hơn nữa!

Lưu ý là họ đi hát karaoke trong giờ hành chánh!

Điều này giải thích vì sao báo chí nhà nước chưa (và có thể sẽ không) đăng danh sach nạn nhân tử vong kèm địa chỉ nghề nghiệp của họ, trong khi trước đó, với những vụ tai nạn, họ cập nhật từng giây!

Ai chết cũng đáng buồn nhưng vì sao hiện nay, nếu công an, cán bộ… mà bị tai nạn chết thì rất ít thấy ai tiếc thương, thậm chí có biểu hiện ngược lại?

Tôi không phán xét điều này, nhưng thái độ này cho thấy một chỉ dấu rằng một bộ phận người dân đã xem cán bộ như kẻ thù.

3 bình luận trước “10.653. Vụ cháy quán karaoke: Đa số nạn nhân tử vong là cán bộ cấp phòng”

  1. […] Posted by adminbasam on 02/11/2016 Thanh Tra Thảo Nguyên 2-11-2016 Basamnews […]

  2. […] 10.653. Vụ cháy quán karaoke: Đa số nạn nhân tử vong là cán bộ cấp phòng […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/02/10-653-vu-chay-quan-karaoke-da-so-nan-nhan-tu-vong-la-can-… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: