BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.643. GIÚP & CỨU TRỢ KHẨN CẤP

Posted by adminbasam trên 01/11/2016

FB Huy Đức

1-11-2016

Nhà báo Minh Phong cho biết: “Chiều 30-10, Cụ Dư Văn Thử – 78 tuổi, thôn Vĩnh Phú, Quảng Hòa, Ba Đồn, Quảng Bình – bị lũ cuốn trôi khi trên đường đi nhận quà cứu trợ trở về. Tối 30-10 mưa lũ lên trở lại dọc sông Gianh và hôm nay thì lực lượng cứu hộ của xã tìm thấy thi thể cụ cùng túi quà trên một hàng rào, cách nhà cụ không xa lắm”.

Theo nhà báo Minh Phong thì ai đi cứu trợ cũng muốn được đưa đến tận nơi, nhiều người nghĩ đó là “một cuộc rong chơi” trong khi đi vào vùng lũ nguy hiểm vô cùng, nếu mệnh hệ chi thì dân vùng lũ và cả người cứu trợ đều bị ám ảnh mãi.

Tôi đã không ít lần đi về vùng lũ và thấy rằng, có hai tình huống người dân vùng lũ cần chúng ta: Những nơi bị lũ cô lập cần cứu trợ khẩn cấp, thuốc men, lương thực [mì gói có thể cần cho tình huống này]; Những người dân chịu thiệt hại do lũ gây ra, mất nhà, mất tài sản.

Ở tình huống đầu, chỉ có lực lượng cứu trợ chuyên nghiệp mới có khả năng tiếp cận và trong điều kiện ngày nay, gần như chỉ có chính quyền mới có khả năng, phương tiện cứu trợ khẩn cấp dân chúng ở các vùng lũ dữ.

Trong tình huống sau, rất cần bàn tay của người dân từ khắp mọi nơi. Tuy nhiên, nếu tất cả cùng đổ về, cùng đòi đến tận nơi, thì vừa làm phiền chính quyền địa phương và người dân, vừa không hiệu quả. Tôi đã từng chứng kiến cảnh người dân nhận quà, thấy, người cứu trợ thường đến sau lũ nhưng cũng chỉ có thể đưa đến “áo, cơm” trong khi với nhiều người dân rồi sẽ không biết dùng những thùng mì, thùng sữa đậu nành… cứu trợ vào việc gì.

Hãy gom góp tiền bạc nhưng nên chờ đợi cơn lũ đi qua, để sử dụng đồng tiền cứu trợ hiệu quả nhất và đúng địa chỉ nhất. Sự lựa chọn chính xác sẽ giúp hình thành các nhóm thiện nguyện có uy tín, lớn lên, đủ năng lực thực hiện vai trò cứu trợ [điều đang thiếu ở VN].

Ai còn muốn kìm hãm sự phát triển của xã hội dân sự ở Việt Nam, hãy nhìn thật kỹ hình ảnh “thi thể cụ Dư Văn Thử cùng gói quà cứu trợ vắt trên một hàng rào, cách nhà cụ không xa lắm”.

______

FB Phong Dương

Một người bị lũ cuốn trôi khi đi nhận quà cứu trợ

1-11-2016

+ Cụ Dư Văn Thử, 78 tuổi, thôn Vĩnh Phú, Quảng Hòa, Ba Đồn, Quảng Bình khi đi nhận quà cứu trợ vào chiều 30-10 thì bị lũ cuốn trôi. Cụ Thử nhận quà ở hội trường, xong ra về nhưng người thân không còn liên lạc được. Tối 30-10 mưa lũ lên trở lại dọc sông Gianh. Đến hôm nay thì lực lượng cứu hộ của xã tìm thấy thi thể cụ cùng túi quà trên một hàng rào, cách nhà cụ không xa.

+ Tôi đã rất áp lực với quá nhiều đoàn cứu trợ sao không hướng dẫn, đấu nôi họ đến với dân trong lúc lũ lụt. Tôi đã cố giải thích rằng, phải giữ an toàn cả người cho và người nhận. Người cho đi vào vùng lũ nguy hiểm vô cùng, nếu mệnh hệ chi thì dân vùng lũ ám ảnh mãi. Người đi nhận, nếu bị lũ cuốn thì người cho cũng đâu thanh thản gì. Thế nhưng nhiều người đã rất trách tôi. Các địa phương cũng rất áp lực vậy, bởi họ biết trong lũ sông Gianh hiểm nguy như thế nào.

+ Một số bạn nghĩ đi trong lũ lụt lúc này như một cuộc rong chơi. Không phải như thế đâu. Hết sức nguy hiểm và đầy bất trắc. Lũ quét bất ngờ, nước ngập bất ngờ. Dân sống với lũ quen rồi còn bất ngờ huống chi là người bên ngoài vô.

+ Bây giờ đã có một cụ ông như thế, đó là điều đáng tiếc, nhưng các đoàn từ thiện nên hiểu, địa phương đảm bảo an toàn cho dân của họ đã quá sức với ba trận lũ rồi, nếu đón bất cứ đoàn nào trong lúc lũ đang vây, lỡ có điều gì bất trắc, địa phương khó có thể giải thích dài dài.

+ Vùng lũ đã tang thương thì nay thêm khói hương. Nơi quê của cụ Dư lũ đang chồng lũ. Quan tài đi kiếm cũng khó trong nước vây. Bát hương không thể mua ở chợ mà kiếm cái thau nhét nhang vào. Cát cắm nhang cũng không moi được lên vì lũ nêm. Cái áo xô con cháu chịu tang cũng ướt súng nước bạc. Nơi quàn cụ cũng không thể khô ráo. Bát cơm cũng giữa lũ cũng thiếu thốn hoang lạnh. Gói quà cụ nhận cũng không được hưởng. Con cái cụ chạy lụt quá sức, nay chịu tang giữa nước bạc sông Gianh nữa thiệt quá đau.

+ Hãy giữ lại những phần quà từ thiện, khi lũ rút đi, bạn đến chia sẽ cùng là cách giúp đỡ tốt nhất. Tôi đã phải không tiếp cũng khá nhiều trưởng đoàn giọng trịch thượng mà không hiểu lũ trên sông Gianh. Xin hãy vì sự an toàn cho cả hai phía. Hãy nhìn ảnh, lũ ngập thế này thì bảo dân đi nhận quà từ thiện làm gì mất an toàn.

h1

3 bình luận trước “10.643. GIÚP & CỨU TRỢ KHẨN CẤP”

  1. […] 10.643. GIÚP & CỨU TRỢ KHẨN CẤP […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/01/10-643-giup-cuu-tro-khan-cap/ […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/01/10-643-giup-cuu-tro-khan-cap/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: