BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.615. LỜI TỐ CÁO CỦA NẠN NHÂN và “TIẾNG SÚNG NỔ TRÊN CAO NGUYÊN”

Posted by adminbasam trên 30/10/2016

FB LS Nguyễn Quynh

29-10-2016

Lời tố cáo của nạn nhân bị cưỡng chiếm 18 Ha rẫy điều tại Tiểu khu 1535 xã Đăk Ngo, Quảng Trực – Tuy Đức – Đăk Nông.

Đã hai năm từ khi xảy ra vụ việc vẫn rơi vào im lặng. Lời tố cáo của nạn nhân bị cưỡng chiếm bằng nhiều hình thức, đơn từ…tài sản vẫn bị. “Băng nhóm” chiếm đoạt thu lợi bất chính hai năm nay.

Họ khai khẩn, xâm canh từ khi đồi núi trọc những năm 2001, hiện cây điều đã 15 tuổi, bỗng chốc bị băng nhóm là bảo vệ của Công ty Long Sơn vào “cưỡng chiếm”. Hiện 06/08 bị cáo của công ty Long Sơn đã bị bắt giam qua 03 lần xét xử vẫn lọt người, lọt tội. Kẻ chủ mưu thuê “Cưỡng chiếm” lại là “nhân chứng” của vụ án, thoát khỏi lướt pháp luật. Chính các bị cáo đã khai “Nhân chứng” thuê chúng tôi “đòi rẫy” và sẽ được chia đất, nhưng VKS vẫn bảo lưu quan điểm truy tố khi trả hồ sơ vụ án điều tra lại.

Tại sao họ không chọn cách “nổ súng” khi tài sản, công cụ sản xuất…bị tước đoạt trái phép ?. Có lẽ, vì họ đã gặp luật sư, nhà báo tư vấn hỗ trợ, và tin tưởng con đường pháp luật sẽ giúp họ lấy lại được công bằng.

Clip này được chúng tôi thực hiện trước khi nhận giúp đỡ bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân bị “Cưỡng chiếm 18Ha rẫy”. Còn nhiều nạn nhân gặp chúng tôi và chưa dám tố cáo, khi hàng 100Ha rẫy điều bị chúng “cưỡng chiếm” thu lợi bất chính mấy năm nay.

P/s: Clip phỏng vấn được thực hiện tháng 03/2016:

_____

FB Nguyễn Quynh

Vụ: Súng nổ trên Cao nguyên

30-10-2016

Nguồn tin đêm qua cho tôi biết. Công an tỉnh Đắk Nông đã thả vợ của bị can Đặng Văn Hiến sau 24 giờ tạm giữ, và hai người khác cũng được tạm tha.

Bị can Ninh Viết Bình (34 tuổi, trú H.Đại Từ, Thái Nguyên) và nghi can Ninh Viết Thọ (36 tuổi, anh ruột Bình, cùng tạm trú xã Quảng Trực, H.Tuy Đức, Đắk Nông) đã ra đầu thú sau một vài ngày bỏ trốn trong rừng. Bình bị cơ quan điều tra khởi tố bị can và phát lệnh truy nã vào ngày 28.10.

Ngày 29/10 bị can Ninh Viết Thọ đã được Công an tỉnh Đắk Nông trả tự do sau khi đầu thú, và lấy xong lời khai ban đầu.

Ngoài ra ông Hoàng Văn Thắng chủ rẫy điều bị Công ty Long Sơn san ủi và xảy ra “Nổ súng”, bị bắt đầu tiên cũng đã được trả tự do.

Như vậy đã có 03 người được thả tự do kể từ khi khởi tố vụ án tới nay.

Vụ án cũng đã được Bộ công an chỉ đạo, rút hồ sơ từ Công an tỉnh Đắk Nông lên BCA trực tiếp thụ lý điều tra.

4 bình luận trước “10.615. LỜI TỐ CÁO CỦA NẠN NHÂN và “TIẾNG SÚNG NỔ TRÊN CAO NGUYÊN””

  1. […] (24h). – Xả súng hoa cải làm 3 người chết, 15 người bị thương (Zing/ BS). – LỜI TỐ CÁO CỦA NẠN NHÂN và “TIẾNG SÚNG NỔ TRÊN CAO NGUYÊN” (BS). – Bắn ba người vì đất đai: ‘Con đường nguy hiểm’ (BBC/ BS). – AI CHO […]

  2. […] 10.615. LỜI TỐ CÁO CỦA NẠN NHÂN và “TIẾNG SÚNG NỔ TRÊN CAO NGUYÊN” […]

  3. […] LS Nguyễn Quynh (Ba Sàm) 29.10.2016 – Lời tố cáo của nạn nhân bị cưỡng chiếm 18 Ha rẫy điều […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/30/10-615-loi-to-cao-cua-nan-nhan-va-tieng-sung-no-tren-cao-n… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: