BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.462. Luật về hội – TPP và Mỹ

Posted by adminbasam trên 16/10/2016

Nguyễn An Dân

16-10-2016

Hôm qua BBC có bài phân tích về “Luật về Hội” sắp ban hành ở Việt Nam. Theo các ý kiến nêu ra trên BBC, tờ Pháp Luật và website Tuyên Giáo… thì dự thảo Luật về Hội kỳ này kéo lùi xã hội, thụt lùi so với dự thảo trước, chưa tạo thuận lợi cho các Hội phát triển mà còn tăng cường sự quản lý nhà nước với các Hội.

Dĩ nhiên chúng ta hiểu sự thận trọng của đảng và của ban dự thảo vì vấn đề chính trị. Vấn đề lập hội để tiến tới phát triển Xã Hội Dân Sự trong dân chúng có thể làm suy giảm sức mạnh của thể chế vì nó đụng đến cái nền của thể chế.

Tôi nghĩ rằng quốc hội và ban dự thảo nên sửa lại dự thảo này và ban hành Luật về Hội đạt chuẩn các yêu cầu mà TPP đòi hỏi. Dù thế nào đi nữa thì Quốc Hội VN sẽ phải thông qua TPP vì nhu cầu phát triển Việt Nam và mở ra lối thoát kinh tế cần thiết để giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Hiện nay hai ứng viên tổng thống Mỹ là ông Trumph và bà Hillary hô hào phản đối TPP thật ra chỉ là để gom phiếu cử tri thêm, chứ TPP là một chiến thuật quan trọng nằm trong chiến lược xoay trục mà Mỹ phải triển khai, đâu phải muốn chống hay bỏ là dễ làm.

Bỏ TPP tức là bỏ 11 đồng minh ở hai bờ Thái Bình Dương, sẽ không có tổng thống Mỹ nào đủ can đảm và đủ quyền hành để sổ toẹt 11 đồng minh cả.

Tổng thống Obama cũng đưa ra 1 ngầm ý mở cánh cửa nhỏ để thông qua TPP sớm, tức thời gian 9/11/2016 đến 20/1/2017 vì quốc hội cũ, tổng thống cũ thông qua mà không sợ áp lực của cử tri và giúp quốc hội mới, tổng thống mới không bị tai tiếng về TPP.

Obama đã gián tiếp gởi ra cái thông điệp như vậy. Đảng Cộng Hoà thì hơn ai hết rất muốn thông qua. Các điều kiện cần và điều kiện đủ cho việc “thông qua TPP” sớm đã có.

Nếu điều này không đến sớm, thì sau khi có Tổng thống mới ở Mỹ, TPP sẽ chỉnh sửa đi một chút để họ thông qua mà vẫn giữ được thể diện vì đã tuyên bố chống “cái TPP hiện nay”, tuy nhiên tôi đoán nó sẽ chậm đi khoảng 1 năm, tức đầu năm 2018 mới bắt đầu lại.

Việt Nam muốn sớm có TPP thì nên sửa ngay dự thảo Luật về Hội và tranh thủ đi vào cánh cửa nhỏ mà Obama sẽ mở ra tới đây trước khi Obama rời Nhà Trắng.

Vấn đề chuyển hóa chính trị ở Việt Nam để hội nhập là tất yếu và rất khó để ngăn cản vì là quy luật, đảng đi sớm thì có lợi cho tất cả (đất nước-nhân dân-đảng…) ,tất cả khỏi “lúng túng” về sau.

Cũng cảm ơn ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, qua việc website Tuyên Giáo đã cùng quan điểm với nhân dân trong việc kêu gọi chỉnh sửa dự thảo Luật về Hội để có lợi cho Việt Nam hội nhập, phát triển Xã Hội Dân Sự và gia nhập TPP.

_____

BBC

Quan ngại quanh Dự thảo Luật về Hội

15-10-2016

h1Đảng Cộng sản Việt Nam không cho phép có đối lập chính trị. Ảnh: VN Tribune

Các nhà hoạt động, giới luật sư lên tiếng về Dự thảo Luật về Hội dự kiến được đưa ra thảo luận và thông qua tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 14 sắp diễn ra.

Theo kế hoạch, kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 14 diễn ra từ ngày 20/10 đến 22/11.

Dự thảo Luật về Hội do Bộ Nội vụ chủ trì soạn thảo, với bản mới nhất đã được hoàn thiện vào ngày 10/10/2016, trang tin Tuyên Giáo nói.

Một trong những nội dung được công luận quan tâm là Luật về Hội trong bối cảnh người dân ngày càng ý thức hơn về quyền của họ.

Hôm 15/10, trả lời BBC từ Hà Nội, nhà văn Phạm Thành, chủ blog Bà Đầm Xòe, nói: “Điều tôi bức xúc nhất về Dự thảo Luật về Hội là chính quyền buộc các hội phải có tính pháp nhân mới được hoạt động.”

“Nghĩa là chính quyền chỉ thừa nhận những hội mà họ có thể chi phối sự hoạt động.”

“Như thế rõ ràng là chống lại quyền của người dân và vi phạm những Công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.”

“Mặt khác, với những điều khoản khắt khe như buộc các hội đoàn không được nhận tiền từ các tổ chức nước ngoài, chính quyền dường như chỉ muốn hội là cánh tay nối dài của họ thôi.”

Ông cũng dự báo: “Khó có khả năng chính quyền tiếp nhận những phản biện từ người dân mà họ sẽ thông qua Dự thảo Luật theo ý họ.”

“Có thể chính quyền đang bị áp lực từ nhiều phía và cũng lo ngại giới dân chủ tạo sức ép qua các hội đoàn.”

Luật ‘phản động’

Cùng thời điểm, luật sư Trần Vũ Hải cho biết: “Nếu dự thảo này thành luật, những công dân tham gia những nhóm hội mà không đăng ký pháp nhân được nhà nước công nhận, hóa ra công dân tham gia các hội bất hợp pháp.”

h1Luật sư Trần Vũ Hải: “Một luật biến công dân lương thiện thành người vi phạm pháp luật là một luật ‘phản động’.” Ảnh: Trần Vũ Hải

“Như vậy, một luật biến công dân lương thiện thành người vi phạm pháp luật là một luật ‘phản động’.

“Nhà nước quá quan tâm đến quản lý thắt chặt hội, nên nếu dự luật này thông qua phải đổi tên là Luật hạn chế Hội.”

“Lẽ ra Dự luật phải quy định Nhà nước đảm bảo và khuyến khích công dân thực hiện quyền lập hội như thế nào, tạo điều kiện cho hội hoạt động ra sao.”

Trong một diễn biến khác, báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh hôm 15/10 viết: “Hiến pháp 1992 cho đến Hiến pháp 2013, tức là 24 năm qua, đã ghi nhận quyền tự do lập hội của công dân.”

“Thế nhưng một đạo luật để cụ thể hóa quyền quan trọng này vẫn chưa được hoàn thiện. Dự thảo Luật về Hội đưa vào, rút ra rất nhiều lần.”

“Trong khi thực tế các hội, đoàn vẫn tồn tại như một điều tất yếu và đóng góp không nhỏ vào ổn định xã hội và thịnh vượng quốc gia”.

“Nhiều ‘sai lệch’ cần tháo gỡ”

Trong tuần, một cuộc hội thảo nhằm đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật về Hội đã diễn tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia, khoa học gia đến từ các tổ chức chính trị, xã hội khác nhau, cùng sự có mặt của Bộ Nội vụ.

Theo đánh giá chung của những người tham dự, bản dự thảo này “còn những điểm ‘sai lệch’ cần tháo gỡ”, trang tin Tuyên Giáo nói, bởi có những “bó hẹp về quan điểm, cách nhìn nhận, chưa hướng mạnh mẽ đến bảo đảm “quyền lập hội” mà dường như chỉ chú trọng đến công việc quản lý Nhà nước chặt chẽ hơn đối với hội”.

Theo dự thảo hiện thời, Luật về Hội không áp dụng đối với Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

2 phản hồi tới “10.462. Luật về hội – TPP và Mỹ”

  1. […] 10.462. Luật về hội – TPP và Mỹ […]

  2. […] An Dân (Ba Sàm) – Hôm qua 15/10 BBC có bài phân tích về “Luật về Hội” sắp ban hành ở […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: