BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.445. Lộ “đòn” đáp trả của bà Clinton nếu TQ thâu tóm Biển Đông

Posted by adminbasam trên 14/10/2016

SCMP/ Dân Việt

Nguyễn Đăng

14-10-2016

Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: internet

Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: internet

Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Mỹ có thể gọi Thái Bình Dương là “Biển Hoa Kỳ” nếu Trung Quốc ngang nhiên ôm trọn hầu hết Biển Đông, thông tin này mới được WikiLeaks tiết lộ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đây là thông tin rò rỉ trong hàng ngàn email trao đổi giữa bà Clinton và John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử ứng viên Tổng thống Mỹ.

Trong một bài phát biểu trước Goldman Sachs vào tháng 10.2013, bà Clinton nói Mỹ cần phải đáp trả để ngăn không cho Trung Quốc kiểm soát “nút thắt trong thương mại toàn cầu”.

“Nếu như không ai ngăn Trung Quốc để tạo thế cân bằng, họ sẽ kiểm soát nút thắt và cả những nước láng giềng ở Biển Đông”, bà Clinton nói.

8 tháng sau khi rời khỏi chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao, bà Clinton nói rằng Trung Quốc “cơ bản là muốn kiểm soát” toàn bộ Biển Đông, bao gồm tuyến đường giao thương quan trọng của thế giới. “48% thương mại thế giới, không chỉ năng lượng đi qua Biển Đông”.

Năm 2010, bà Clinton còn đưa ra vấn đề “tự do hàng hải” ở Biển Đông trong cuộc gặp với đại diện các quốc gia ASEAN. Đây chính là sự khởi đầu cho chiến lược “xoay trục sang châu Á” của Mỹ và làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung.

Ứng viên Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố cứng rắn trước quan chức Trung Quốc khi còn là Bộ trưởng Ngoại giao. “Mỹ nên tuyên bố chủ quyền Thái Bình Dương. Chúng ta giải phóng và bảo vệ vùng biển này. Chúng ta có thể gọi đó là Biển Hoa Kỳ, trải dài từ bờ đông của California cho đến Philippines”.

Bà Clinton còn nói, nếu Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông dựa trên “vài mảnh gốm và một số tàu đánh cá bị mắc cạn” thì Mỹ sẽ tuyên bố chủ quyền với Thái Bình Dương “sức mạnh quân sự”, giống như trong Thế chiến 2.

Ứng viên Tổng thống Mỹ mô tả, “đây là một trong những cuộc tranh luận lớn nhất mà bà từng tham gia”.

Cuộc tranh luận còn cụ thể hơn khi Trung Quốc nói họ có thể tuyên bố chủ quyền với Hawaii còn bà Clinton đáp trả bằng việc sẵn sàng trưng ra giấy tờ mua bán.

Người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton không xác nhận hay phủ nhận về tính chính xác của các tài liệu này, CNN cho biết.

____

VOA

Bà Clinton: Mỹ có thể gọi Thái Bình Dương là ‘biển Hoa Kỳ’

14-10-2016

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton từng nói rằng nếu Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ biển Đông thì Mỹ cũng có thể gọi Thái Bình Dương là “biển Hoa Kỳ”.

Những email mới nhất được WikiLeaks tiết lộ cho biết bà Clinton đã nói như vậy trong một bài phát biểu với các lãnh đạo của tập đoàn tài chính đa quốc của Mỹ Goldman Sachs vào năm 2013, 8 tháng sau khi kết thúc nhiệm kỳ ngoại trưởng Mỹ.

Khi còn giữ chức vụ ngoại trưởng, bà Clinton là cánh tay phải của tổng thống Barack Obama, bà đóng góp vào việc hoạch định và quảng bá cho chính sách tái cân bằng lực lượng của Mỹ, xoay trục sang châu Á nhằm củng cố phạm vi ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực sau khi Trung Quốc tìm cách bành trướng thế lực trong khu vực, và đẩy mạnh ý định độc chiếm biển Đông.

Năm 2010, bà Clinton, lúc đó còn là bộ trưởng ngoại giao dưới quyền Tổng thống Obama lần đầu tiên đưa ra vấn đề “tự do hàng hải” trên biển Đông tại một hội nghị của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức ở Hà Nội. Đó cũng là thời gian bắt đầu có sự gia tăng căng thẳng về quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc.

____

Mời xem thêm: Thái Bình Dương sẽ là ‘Biển của Mỹ’ nếu Trung Quốc tuyên bố chủ quyền toàn bộ Biển Đông (TT&VH).

4 phản hồi tới “10.445. Lộ “đòn” đáp trả của bà Clinton nếu TQ thâu tóm Biển Đông”

  1. […] 10.445. Lộ “đòn” đáp trả của bà Clinton nếu TQ thâu tóm Biển Đông […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/14/10-445-lo-don-dap-tra-cua-ba-clinton-neu-tq-thau-tom-bien-… […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/14/10-445-lo-don-dap-tra-cua-ba-clinton-neu-tq-thau-tom-bien-… […]

  4. Lộ “đòn” đáp trả của bà Clinton nếu TQ thâu tóm Biển Đông | CHÂU XUÂN NGUYỄN said

    […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/14/10-445-lo-don-dap-tra-cua-ba-clinton-neu-tq-thau-tom-bien-… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: