BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.441. Về “chủ nghĩa tư bản” ở Việt Nam

Posted by adminbasam trên 14/10/2016

FB Nguyễn Tiêu Quốc Đạt

14-10-2016

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Ngoại trưởng Kerry nói về “chủ nghĩa tư bản cuồng nhiệt” khi bàn về internet ở Cali có thể giải nghĩa ra thế này:

Internet giờ đây là công cụ thể hiện đúng chức năng tích cực của cái búa (đập vỡ các rào cản chứ không đập phá tanh bành tất cả những phần tử chống đối) và cái liềm (thu hoạch tri thức chứ không phải kề vào cổ những người bất đồng chính kiến). Ai biết sử dụng công cụ đúng mục đích thì sẽ tiến xa, còn nếu biến nó thành vũ khí thì chỉ tạo nên hận thù chồng chất.

Nhưng khi nói về sự trỗi dậy của chủ nghĩa tư bản ở VN thì nó là một lời chê bai hơn là khen thưởng. Bởi sau hơn 40 năm, những người cộng sản với lý tưởng xã hội đẹp đẽ, vượt qua các cuộc chiến tương tàn dân tộc đẫm máu, hàng triệu thanh niên trẻ nằm xuống thì nay lại tạo ra một thế lực tư bản quyền lực khủng khiếp vươn lên.

Khoảng cách giàu nghèo phân hoá. Dân cần lao, lực lượng nòng cốt cách mạng xuất khẩu lao động ồ ạt, làm những công việc chân tay, trong khi ngay tại quê hương họ đang mất dần đất canh tác, các khu công nghiệp khước từ vì họ thiếu kỹ năng so với công nhân TQ đồng cân đồng hạng.

90% các nhà tư bản VN đều là các ông chủ bất động sản làm giàu nhờ vòng xoay bong bóng tài sản, thứ đang đe doạ ổn định quốc gia hơn là các nhà tư bản lành mạnh tạo ra công ăn việc làm bền vững, môi trường cho chất xám tăng trưởng và dòng tiền sạch chảy vào nền kinh tế quốc dân.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ làm ăn chật vật với hàng loạt các chướng ngại luật pháp, thuế má bất minh, bị sách nhiễu bởi nhân viên nhà nước. Còn các doanh nghiệp nhà nước đầu tàu chủ đạo dù được bú mớm ê hề bởi ngân sách thì lại suy tàn trong tham nhũng và dần chuyển vào tay tư nhân thân hữu, sân sau công thần.

Người cộng sản liêm khiết trở thành sinh vật quý hiếm, thậm chí dù có đứng ở vị trí siêu quyền lực buộc ai cũng phải ca tụng thì đó cũng là sự cô độc tuyệt đối giữa các đồng chí có tài sản bí hiểm kệch xù mà ai cũng biết là ai đó. Cơn cuồng nhiệt này khác nào cơn sốt của bệnh nhân bị virus phá huỷ hồng cầu. Đó là chính là cơn ớn lạnh của cái chết mỏi mòn mà những người lính chiến đấu trong rừng già Trường Sơn rất hiểu.

_____

Mời xem lại: John Kerry: ‘Chỉ có chủ nghĩa tư bản’ ở Việt Nam (BBC/ BS).

2 phản hồi tới “10.441. Về “chủ nghĩa tư bản” ở Việt Nam”

  1. […] 10.441. Về “chủ nghĩa tư bản” ở Việt Nam […]

  2. Về “chủ nghĩa tư bản” ở Việt Nam | CHÂU XUÂN NGUYỄN said

    […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/14/10-441-ve-chu-nghia-tu-ban-o-viet-nam/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: