BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.439. Tỉnh Nghệ An xâm phạm công việc nội bộ của Giáo phận Vinh

Posted by adminbasam trên 14/10/2016

TMCNN

14-10-2016

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị Đức cha Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên “chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”.

Giới chức cầm quyền Nghệ An cho rằng các hoạt động tôn giáo tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu do Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ là “trái quy định” pháp luật.

Đơn thư này giới chức gửi trực tiếp đến Đức cha Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên và cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục Giáo phận Vinh.

Trong đơn thư, nhà cầm quyền Nghệ An còn vu cáo Trần Minh Nhật và Thái Văn Dung là hai Cựu Tù nhân Lương tâm đã hỗ trợ cho các hoạt động của giáo xứ.

Sau đây, GNsP dẫn chứng văn bản này cho quý vị được tỏ tường:

h1

h1_____

FB LM Lê Ngọc Thanh

NGƯỜI DÂN PHẢN ỨNG VỀ ĐỀ NGHỊ TRỤC XUẤT CHA NAM

14-10-2016

Chú Tễu tuyên bố: “Nếu UBND tỉnh Nghệ An trục xuất LM Anton Đặng Hữu Nam thì sẽ xin nghỉ phép ở công ty để vào Nghệ An biểu tình trước cửa UBND tỉnh và đến nói chuyện với hai cụ thân sinh ông Lê Xuân Đại để hai cụ dạy con làm người tử tế!”

Hương Giang: “Ông ta có quyền gì mà đòi trục xuất cha Nam? Đảng có cái gì tốt đẹp đâu mà không nói xấu? Mà nói xấu hay nói tốt là quyền của mỗi người. Anh có tốt hay không thì phải để cho người ta đánh giá chứ. Nếu anh là người tốt, anh sợ chi?”

Trần Bang: “Ủng hộ Đức Giám Mục, các Linh mục Giáo phận Vinh, đặc biệt ủng hộ Linh mục Đặng Hữu Nam giáo xứ Phú Yên và nhân dân 5 tỉnh miền Trung quyết tâm đòi công lý cho tất cả nạn nhân thảm họa Formosa HT, yêu cầu Formosa cút khỏi VN!”

Long Dinh Duc: “Công dân có quyền tự do cư trú, chính quyền Nghệ An không có quyền can thiệp vào công việc của giáo hội và chỉ được làm những gì mà luật pháp cho phép. Giả sử giáo dân bây giờ cũng đòi trục xuất những kẻ đẵ rước và bảo kê cho Formosa đi khỏi Việt Nam, vì những hành động của họ không phù hợp với lợi ích dân tộc, lúc đó các ông nghĩ sao?”

UBND YÊU CẦU TRỤC XUẤT CHA NAM KHỎI NGHỆ AN

Ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, vừa ký thay Chủ tịch trên văn thư số 7533/UBND-NC, ngày 07.10.2016. Trong đó ông yêu cầu “Cụ Giám Mục Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Tức là yêu cầu trục xuất cha Nam khỏi tỉnh Nghệ An.

Điều đáng chú ý là trong văn thư này, ông Lê Xuân Đại đã vu khống cha Nam đủ thứ điều, mà từng điều một trong đó, người dân thấy rằng những việc cha Nam đã làm là giúp người dân hiểu đúng bản chất sự thật đang diễn ra tại Nghệ An, nhất là Formosa. Cha Nam đã hành động vì những người dân bị thất nghiệp, bị bệnh tật, bị thất học vì đại nạn ô nhiễm biển do Formosa và quan chức từ tỉnh đến trung ương gây ra.

Cha Nam đang bị nhà cầm quyền nâng cao thành mục tiêu để đổ mọi tội lỗi từ chính sách sai lầm đến tình trạng tham ô của nhà cầm quyền; từ tình trạng bế tắc không biết giải quyết Formosa ra sao cho đến chuyện người dân không tiếp tục chấp nhận để nhà cầm quyền duy trì những sai lầm nghiêm trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến an nguy quốc gia, an sinh quốc dân tại tỉnh Nghệ An.

Xin anh chị em cầu nguyện cho cha Nam và tiếp tục đồng hành với cha Nam cùng những người dân lương giáo trong hành trình đi tìm công lý.

4 phản hồi tới “10.439. Tỉnh Nghệ An xâm phạm công việc nội bộ của Giáo phận Vinh”

  1. […] 10.439. Tỉnh Nghệ An xâm phạm công việc nội bộ của Giáo phận Vinh […]

  2. […] Cộng sản dùng kế sách lỗi thời làm phép thử với HĐGM Việt Nam khóa XIII? – Chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An đang cố gắng “trục xuất” Linh mục Đặng …(ABS). Được biết, vị linh mục này là đại diện pháp lí cho hàng nghìn người […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/14/10-439-tinh-nghe-an-xam-pham-cong-viec-noi-bo-cua-giao-pha… […]

  4. Tỉnh Nghệ An xâm phạm công việc nội bộ của Giáo phận Vinh | CHÂU XUÂN NGUYỄN said

    […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/14/10-439-tinh-nghe-an-xam-pham-cong-viec-noi-bo-cua-giao-pha… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: