BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.435. Người dân Vũng Tàu chở cá chết ra chặn quốc lộ

Posted by adminbasam trên 14/10/2016

VnExpress

Phước Tuấn – Xuân Thắng

13-10-2016

Các hộ dân kéo lê cá chết trên quốc lộ 51. Ảnh: Phước Tuấn

Các hộ dân kéo lê cá chết trên quốc lộ 51. Ảnh: Phước Tuấn

Cho rằng các công ty xả thải gây ô nhiễm khiến cá nuôi chết trắng, người dân ở xã Long Sơn, TP Vũng Tàu chở cá chết ra quốc lộ 51 phản đối khiến đoạn đường ùn tắc.

9h ngày 13/10, hàng chục người dân nuôi cá bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) dùng xe ba bánh chở cá chết ra quốc lộ 51, đoạn ngã ba Long Sơn, huyện Tân Thành để phản đối các công ty chế biến hải sản trên địa bàn gây ô nhiễm.

Sau khi đổ trong con hẻm, từng người lôi từ 2 – 3 xác con cá bớp nặng hơn 5 kg dàn hàng ngang quốc lộ 51, khiến ôtô từ hướng Vũng Tàu đi TP HCM không di chuyển được. Cảnh sát giao thông phải hướng dẫn các xe rẽ vào các đường khác, tránh ùn tắc.

Theo các hộ dân, trong hai ngày qua, nước trên sông Chà Và có màu đen và mùi hôi, khiến cá nuôi bè của họ bị chết trắng, chủ yếu là cá bớp. 

“Các cơ quan chức năng đã xác định 14 công ty là thủ phạm xả thải ra sông khiến cá chết nhưng đến nay, không những họ chưa bồi thường mà còn tiếp tục gây ô nhiễm. Vì nợ nần và đến đường cùng nên chúng tôi phải dùng cách này để cầu cứu”, một người bày tỏ bức xúc.

Gần 12h, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trực tiếp đến hiện trường vận động các hộ dân thu dẹp cá và mời về trụ sở UBND tỉnh làm việc, đối thoại thì họ đồng ý. Tuyến đường trở lại thông suốt.

“Chúng tôi rất hiểu thiệt hại do cá chết của bà con nên sau khi sự cố xảy ra đã giao cho các ban ngành vào cuộc điều tra, xử lý. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề gì cũng có thời gian và cơ sở khoa học nên mong người dân hiểu để khiếu nại đúng luật, không gây mất trật tự an ninh”, ông Tịnh nói.

Về việc cá chết, ông Tịnh cho biết ngày mai (14/10) sẽ có kết luận và thông báo công khai cho người dân cũng như cơ quan truyền thông biết. Còn số liệu cá chết vẫn đang được cơ quan chức năng thống kê.

h1Người dân đã kéo cá chết ra ngồi chặn quốc lộ 51. Ảnh: H.C.T

Tháng 9/2015, người nuôi thủy sản tại khu vực sông Chà Và cũng dùng xe ba bánh chở hàng trăm kg cá chết đến Trung tâm hành chính yêu cầu được gặp Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phản đối các công ty chế biến hải sản gây ô nhiễm.

Cơ quan chức năng sau đó xác định 14 công ty chế biến hải sản bột cá xả thải chưa qua xử lý ra khu vực cống số 6 và đổ thẳng ra sông khiến cá chết. 33 hộ dân đã kiện 14 công ty này, đòi bồi thường 18 tỷ đồng.

Đến nay, sau hai lần được TAND TP Vũng Tàu hòa giải, có hai doanh nghiệp đã đồng ý bồi thường hơn 300 triệu đồng. Còn những công ty còn lại vẫn chưa thống nhất được giá đền bù.

3 bình luận trước “10.435. Người dân Vũng Tàu chở cá chết ra chặn quốc lộ”

  1. […] 10.435. Người dân Vũng Tàu chở cá chết ra chặn quốc lộ […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/14/10-435-nguoi-dan-vung-tau-cho-ca-chet-ra-chan-quoc-lo/ […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/14/10-435-nguoi-dan-vung-tau-cho-ca-chet-ra-chan-quoc-lo/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: