BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.418. Formosa, đường nào đi về phía nhân dân?

Posted by adminbasam trên 12/10/2016

FB Bạch Hoàn

12-10-2016

Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vừa bị bắt. Nguồn: internet

Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vừa bị bắt. Nguồn: internet

Có một thực tế không thể phủ nhận là phần lớn người dân vẫn đang kiên trì yêu cầu đóng cửa Formosa. Dẫu báo chí chẳng viết được mấy dòng, thì sự thật là ở Kỳ Anh mấy bữa trước, hàng vạn người dân đã tập trung trước cửa Formosa vì thông điệp ấy. 506 lá đơn khởi kiện Formosa đã được gửi đến toà án nhân dân huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Và rồi, chúng được trả về với lý do không đủ căn cứ xác định thiệt hại.

Con đường một bộ phận ngư dân đang đi có vẻ dần xa bước chân của những người quản lý nhà nước. Tôi biết mình đang nói ngược. Bởi đáng ra, cán bộ quản lý phải hướng về nhân dân, xã hội nào cũng vậy. Nhưng, có lẽ chính họ còn đanh loay hoay với câu hỏi, Formosa – đường nào đi về phía nhân dân?

Đối thoại

Từ khi Formosa cúi đầu thừa nhận chính họ gây ra vụ cá chết ở miền Trung, tôi chờ mãi một cuộc đối thoại của chính quyền với người dân.

Tôi chưa thấy cá nhán, tổ chức nào giải toả được những thắc mắc của người dân về độ an toàn của hải sản, về giải pháp phục hồi môi trường, về sinh kế cho ngư dân, về biện pháp đảm bảo không để xảy ra những vụ việc tương tự bằng các thông tin hoàn toàn thuyết phục.

Tiền từ ngân sách đã được chi vào việc tổ chức các hội thảo na ná nhau, lần lượt ở Huế, Hà Tĩnh để các chuyên gia, nhà quản lý nói về việc biển tự làm sạch. Đáng ra, nên dành một khoản cho cuộc đối thoại cởi mở với dân, có sự tham gia của những người đại diện do dân uỷ nhiệm. Điều này, ít nhất là một tín hiệu về sự lắng nghe, điều mà họ đã mỏi mòn.

Xử lý người có trách nhiệm

Người VN nói là làm. Formosa phải bị quy trách nhiệm pháp lý khi đã xử lý bùn thải nguy hại không đúng quy định pháp luật. Những cá nhân có liên quan, từ cán bộ quản lý, đến người của Formosa, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh phải bị xử lý.

Những cái tên như Võ Tá Đinh, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Lê Anh Đức, giám đốc Trung tâm quan trắc môi trường… không thể được che chở bởi cái gọi là đúng quy trình, rút kinh nghiệm, mà phải xuất hiện trong các quyết định kỉ luật, thậm chí cách chức và hơn thế nữa.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn không những phải xin lỗi nhân dân, mà việc khuyên dân ăn hải sản (có độc) cho thấy cá nhân này không xứng đáng tiếp tục ngồi ở vị trí “quan phụ mẫu”.

Người đã ký giấy phép cho Formosa xả thải ra biển thay vì ra sông Quyền (phương án hiện nay đang dự kiến đổi lại) không thể hạ cánh an toàn. Đó là thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai.

Người đã rước Formosa vào Vũng Áng 70 năm khi chưa được Chính phủ chấp thuận, người đã gian dối khi giới thiệu Formosa có kinh nghiệm luyện thép dù đây là dự án đầu tiên của họ, phải bị truy cứu trách nhiệm. Không thể nào cá biển đã chết vì nhiễm độc, làng chài tiêu điều, ngư dân điêu đứng, mà con người ấy, tức ông Võ Kim Cự lại lên tivi nói về thực phẩm sạch và điềm nhiên ngồi trong Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội như những ngày qua. Điều đó bào mòn niềm tin và sức chịu đựng của nhân dân.

Formosa get out – bằng cách nào?

Formosa đã đầu tư 10 tỉ USD vào Vũng Áng. 10 tỉ USD là 220.000 tỉ đồng, một con số khổng lồ đối với một nền kinh tế khó khăn chồng chất như VN hiện nay. Đóng cửa Formosa rất khó, nhưng không phải không có cách.

Trước tiên, Chính phủ cần bỏ ngay việc ưu ái đối với các nhà máy luyện thép qua việc xử lý nước thải. Nước thải luyện thép phải được xử lý và đạt chuẩn như nước thải các ngành công nghiệp khác, chứ không thể nới lỏng riêng cho ngành thép ở mức dễ dãi hơn như hiện nay.

Chính phủ cần yêu cầu Formosa đầu tư hệ thống xử lý nước thải đúng chuẩn, với kinh phí đầu tư phải khoảng 20-25% tổng mức đầu tư của dự án. Chỉ khi nào Formosa làm được một hệ thống xử lý nước thải trị giá 2-2,5 tỉ USD mới được vận hành nhà máy. Tuyệt đối không thể không thể chấp thuận nhà máy 10 tỉ USD mà họ chỉ bỏ ra vỏn vẹn 44,5 triệu USD cho hệ thống xử lý nước thải.

Thêm nữa, chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải (không nằm trong vốn đầu tư ban đầu) phải được kiểm toán và đảm bảo ở mức 17 USD/tấn thép như trung bình ở Mỹ. Bởi nếu tiết kiệm chi phí vận hành, môi trường sẽ vẫn ô nhiễm.

Hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn giữa một bên là lợi ích của ngành thép với một bên là ngành công nghiệp không khói – du lịch, ngành đánh bắt và chế biến hải sản, và đặc biệt là sự bình yên trong xã hội. Có thể xem lại việc bảo hộ ngành thép bằng thuế. Thậm chí là tăng phí môi trường, thuế tài nguyên đối với công nghiệp luyện kim.

Chỉ cần áp dụng tất cả những biện pháp trên, tức đảm bảo phải làm thép sạch, Formosa sẽ tự động rút lui. #FormosaGetOut – thực ra là có thể. Vấn đề vẫn là sự lựa chọn mà thôi.

____

Mời xem lại một bài viết cũ của blogger Mẹ Nấm về Formosa:

Formosa – thảm hoạ đúng “quy trình”

20-7-2016

Đến thời điểm này các sai phạm và dư luận liên quan đến nhà máy thép Formosa đang tập trung vào 3 cá nhân: ông Lê Quang Hoà, Giám đốc Công ty môi trường Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh), ông Phan Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, và ông Võ Kim Cự, cựu Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh.

Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh do ông Lê Quang Hoà làm giám đốc tiếp nhận, vận chuyển, xử lý bùn do nhà máy Formosa thải ra. Tuy nhiên sau khi người dân và báo chí công bố các địa điểm chôn lấp chất thải không đúng quy định thì các lực lượng chức năng vào cuộc và xác định công ty này không đủ thẩm quyền để ký kết hợp đồng với Formosa.

Trong tháng 4, khi thảm hoạ môi trường xảy ra chưa ước tính được thiệt hại, ông Phan Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh đã trích dẫn lời người khác và lên tiếng để bênh vực nhà máy Formosa trên Facebook cán như sau: “Chưa biết nguyên nhân chính xác như nào nhưng các facebooker hay cư dân mạng đã quyết định ai là nguyên nhân rồi. Nhu cầu để biết sự thật là đúng, mọi người lên tiếng để đạt được điều đó cũng đúng, nhưng sai lầm lớn là mỗi bài stt của các bạn đều gắn 1 link một bài báo có gắn “Formosa là thủ phạm”. Các bạn đã không dùng cái não của riêng mình (ai cũng có) để tư duy mà các bạn lại để cho một số báo chí sử dụng não của các bạn….”

Chưa dừng lại ở đó, khi người dân phát hiện ra ống xả thải ngầm đấu nối từ trong nhà máy Formosa ra hệ thống mương thoát lũ thuộc địa phận phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) (1) và đường ống xả thải sinh hoạt lẽ ra phải bị bịt kín thuộc khu vực thôn Thắng Lợi, xã Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh thì ông Phan Văn Vĩnh tiếp tục phát ngôn như sau: : “Thông tin vịt bà chị ơi. Haaaa ai là kẻ nói dối nhể ??? Náo. Thời ai Zaaaa, ống dẫn nước sinh hoạt lại bảo ống ngầm ra biển xả thải. Haaaaa ai là kẻ nói dối nhể ??? Náo!!” (4)

Đây là những phát ngôn của một quan chức liên quan đến nhà máy Formosa trên mạng xã hội.

Nhân vật thứ 3 hiện đang bị truy vấn là ông Võ Kim Cự, cựu Bí thư Tỉnh uỷ, cựu Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh. Ông Cự là người đã ký quyết định cho Formosa thuê đất 70 năm. (3)

Tôi không thấy báo chí nói về trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường – ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Trương Minh Tuấn, và Bộ trưởng Bộ Công an – ông Tô Lâm. Đây là ba nhân vật đứng đầu, đã im hơi lặng tiếng trong suốt thời gian thảm hoạ xảy ra lúc đầu. Và đây cũng chính là ba nhân vật cổ suý cho kết luận “tảo nở hoa”, xúi dại dân chúng ăn cá và tắm biển, thẳng tay đàn áp người biểu tình yêu cầu minh bạch thảm hoạ môi trường và coi nhân dân là những kẻ phản động khi lên tiếng yêu cầu chính phủ có trách nhiệm trước thảm hoạ.

Ung nhọt Formosa đang được xử lý khá đúng quy trình. Trách nhiệm sẽ được đẩy dần về địa phương và vài tên tuổi liên quan trực tiếp sẽ hứng chịu sự phẫn nộ của dân chúng.

Khi cơn giận dữ nguội đi, những người đứng đầu chịu trách nhiệm quyết định vẫn tiếp tục sửa lỗi trên lưng nhân dân, thậm chí là buộc người dân phải biết ơn họ vì đã “mặc cả” trót lọt phi vụ 500 triệu đô la.

Tại sao đại diện Formosa tại Đài Loan dám công khai tuyên bố với báo giới rằng họ không vi phạm pháp luật Việt Nam? Mọi chỉ số đều đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Tại sao không một ai được biết 53 điểm vi phạm của nhà máy Formosa là gì? Hướng xử lý ra sao sau lời kêu gọi người dân “khoan hồng” với nhà máy thép từ đại diện của chính phủ Việt Nam?

Sẽ còn có rất nhiều câu hỏi tại sao không được trả lời khi các cơ quan chức năng né tránh việc xử lý các cá nhân trực tiếp, hoặc gián tiếp liên quan đến nhà máy Formosa theo quy định của pháp luật.

Formosa sẽ là một thảm hoạ đúng quy trình, sẽ tiếp tục đầu độc môi trường Việt Nam nếu người dân không lên tiếng.

h1Ảnh: FB Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

_____

Link tham khảo:

1- http://news.zing.vn/cat-duong-ong-xa-thai-ngam-trai-phep-cua-formosa-post666072.html

2- http://hatinhnews.com/20160713032056532p0c377/ha-tinh-bat-an-truoc-duong-ong-xa-nuoc-thai-den-ngom-cua-formosa.htm

3- http://www.tienphong.vn/xa-hoi/formosa-va-3-lan-dung-ong-vo-kim-cu-1028606.tpo

4- http://www.nguoiduatin.vn/pho-chu-tich-tx-ky-anh-noi-nha-bao-va-nguoi-dan-deu-nao-a250550.html

3 bình luận tới “10.418. Formosa, đường nào đi về phía nhân dân?”

  1. […] 10.418. Formosa, đường nào đi về phía nhân dân? […]

  2. […] Bạch Hoàn☆(Ba Sàm) – Có một thực tế không thể phủ nhận là phần lớn người dân vẫn đang […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/12/10-418-formosa-duong-nao-di-ve-phia-nhan-dan/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: