BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.383. BLOGGER MẸ NẤM BỊ “BẮT THÍ ĐIỂM”?

Posted by adminbasam trên 10/10/2016

FB Phạm Lê Vương Các

10-10-2016

Blogger Mẹ Nấm. Ảnh: FB

Blogger Mẹ Nấm phản đối Formosa. Ảnh: FB

Vào trưa hôm nay 10/10, nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm) đã bị công an bắt khẩn cấp tại Trại giam Sông Lô (tỉnh Khánh Hòa), sau đó bà bị dẫn giải về khám xét nhà riêng tại số 24 Đặng Tất, TP. Nha Trang.

Trước đó vài giờ, bà Quỳnh đến Trại giam này cùng người thân của Nguyễn Hữu Quốc Duy, để thăm nuôi người thanh niên đang phải chấp hành án 3 năm tù giam theo điều 88 BLHS.

Hiện bà Quỳnh đã bị khởi tố và bắt tạm giam theo khoản 1, điều 88 Bộ luật Hình sự về hành vi “tuyên truyền chống nhà nước”.

Đây là một động thái thường thấy của chính quyền, khi tình hình chính trị xã hội đang căng thẳng, là sẽ có vài nhà hoạt động bị bắt thí điểm. Formosa sẽ tiếp tục là điểm nóng để giới hoạt động trong thời gian tới “rủ nhau vào tù”.

Bà Quỳnh là một nhà hoạt động nổi bật tại Nha Trang, xuất phát từ một blogger phản ánh thực trạng xã hội và chính trị trên các trang mạng xã hội. Sau đó bà dấn thân vào hoạt động thực tiễn, xây dựng phong trào và vận động sự ủng hộ của giới ngoại giao.

Vào năm 2009, Bà đã bị bắt tạm giam 9 ngày cùng với blogger Người Buôn Gió và nhà báo Phạm Đoan Trang, trong một vụ án có cáo buộc dính líu tới “khủng bố Việt Tân”. Khi thả ra, bà đã phủ nhận cáo buộc này, và giữa bà với các đảng viên Việt Tân thường xuyên xảy ra va chạm và chỉ trích lẫn nhau trên mạng xã hội.

Bà là nhà hoạt động có cá tính mạnh mẽ, sòng phẳng, và bản lĩnh. Tính cách này đôi khi dẫn đến sự va chạm không đáng có giữa bà với những người hoạt động khác.

Trong khoản 10 năm đấu tranh của mình, bà đã bị hành hung nhiều lần, và bị bắt về đồn công an hàng chục lần.

Bà Quỳnh sinh năm 1979, tốt nghiệp chuyên ngành Anh ngữ tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM. Hiện Bà đang nuôi 2 con nhỏ.

Vào năm ngoái, Bà được tổ chức Civil Rights Defender (Thụy Điển) trao giải thưởng “người bảo vệ nhân quyền của năm” vì những hoạt động đấu tranh bền bỉ nhằm thúc đẩy dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

_____

FB Võ Văn Tạo

Khẩn cấp! BẮT BLOGGER MẸ NẤM

10-10-2016

10h trưa nay, 10-10-2016, trong khi Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) cùng 2 bạn trẻ ở Nha Trang là Nguyễn Bá Vinh, Biện Đình Luật và bà Nguyễn Thị Nay, mẹ đẻ của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy đi thăm Duy ở Trại giam Công an tỉnh Khánh Hòa ở xã Phước Đồng, Nha Trang thì bị an ninh bắt, đưa về trụ sở công an tỉnh.
Liền đó, Mẹ Nấm bị còng tay đưa về nhà khám xét.

Công an huy động hàng chục xe và khoảng 50 chục an ninh, CSCĐ… vây ráp hẻm nhà Mẹ Nấm và đường Đặng Tất. Đến 15h, vụ khám xét chưa xong.

Cách hiện trường khoảng 40m, blogger Phạm Hải vừa giơ đt chụp ảnh thì bị một người (có xăm trổ, ngồi quán ven đường Đặng Tất cùng một nhóm an ninh) giật chạy mất tiêu.

Theo an ninh tỉnh, Mẹ Nấm bị bắt về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” (điều 88 BLHS, khoản 1, khung án 3-12 năm). Quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đã có phê chuẩn của Viện Kiểm sát tỉnh.

Được biết, Mẹ Nấm đang nuôi 2 con còn nhỏ. Con gái học lớp 5 và con trai chưa đầy 4 tuổi. Trước khi bị giải đi, Mẹ Nấm nói mẹ đẻ liên lạc với luật sư và sẽ tuyệt thực đến khi gặp luật sư.

Gần đây, Mẹ Nấm trú trọng phản ánh các vụ o ép người dân địa phương như thu hồi đất cho Mường Thanh xây cao ốc ở chân cầu Trần Phú, xây mới chợ Đầm, nhà máy xử lý chất thải gây ô nhiễm khu dân cư ở xã Ninh An, thợ lặn Lê Văn Ngày của Formosa (nhà ở thị xã Ninh Hòa) tử vong…

_____

Chống Formosa là chống nhà nước?

Ngọc Thu

10-10-2016

Theo video clip dưới đây, ghi lại cảnh công an khám xét nhà của blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thấy công an thu được các khẩu hiệu mà họ cho là blogger Mẹ Nấm tuyên truyền chống nhà nước, như: “Khởi tố Formosa”, “Formosa gets out”, “Cá cần nước sạch, nước cần minh bạch”…

Như vậy, có thể hiểu, theo quan niệm của nhà cầm quyền, Formosa đồng nghĩa với “nhà nước” và cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh “chống Formosa” tức là “chống nhà nước”?

Một điểm cần lưu ý, bài viết trên báo CAND (đã được đọc trong clip này), nói blogger Mẹ Nấm nhận tiền từ Việt Tân và có liên quan đến VT. Đây là điều mà những người tham gia tranh đấu đều biết, thông tin này không đúng. Blogger Mẹ Nấm đã phủ nhận thông tin này và khẳng định mình không hề dính dáng tới Việt Tân.
 
Blogger Mẹ Nấm cũng thường xuyên chỉ trích việc làm của Việt Tân trên Facebook của mình, cho nên thông tin Mẹ Nấm bị bắt do là người của VT là do an ninh VN bịa ra.

_____

CAND

Bắt tạm giam blogger “Mẹ Nấm”

Đinh Hương

10-10-2016

Sáng nay 10-10, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (37 tuổi, trú tại 24 Đặng Tất, Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hòa) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88, Bộ luật hình sự.  

Các quyết định và lệnh trên đều đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn. 

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger “Mẹ Nấm”) là đối tượng có quá trình hoạt động chống đối quyết liệt, từng nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau nhưng đối tượng ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm. 

h1Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Từ tháng 3-2009, Quỳnh tham gia tổ chức phản động “Người Việt yêu nước” và được giao phụ trách mảng tài chính, tích cực viết bài trên blog “Mẹ Nấm”, nhận tiền từ tổ chức khủng bố “Việt Tân” để in áo thun có nội dung phản đối dự án bô xít ở Tây Nguyên, đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa bắt, tạm giữ hình sự về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước. Do thái độ khai báo tốt, vi phạm lần đầu và cam kết ăn năn hối cải nên Quỳnh đã được trả tự do sau 9 ngày tạm giữ hình sự.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, Quỳnh lại càng lún sâu vào  các hoạt động chống đối Nhà nước dưới vỏ bọc “đấu tranh nhân quyền”. Quỳnh tham gia nhiều hội nhóm trái phép như nhóm “Tuyên bố công dân tự do”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”, liên tục kêu gọi tụ tập, biểu tình gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn Khánh Hòa và cả nước dưới danh nghĩa “dã ngoại nhân quyền”, “café nhân quyền”, “biểu tình chống Trung Quốc”, đòi trả tự do cho số bị bắt, xử lý bên ngoài phiên tòa… Bởi vậy, Quỳnh nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” vào ngày 22-5-2013 và hành vi “gây rối trật tự công cộng” ngày 19-4-2014. 

Đáng chú ý, nhiều năm gần đây, Quỳnh soạn thảo hàng trăm bài viết đăng tải trên facebook và blog của đối tượng có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động nhân dân chống lại chính quyền. 

Tiêu biểu như tập tài liệu “Stop police killing civilians” (dừng ngay việc công an giết dân), nội dung tập hợp 31 trường hợp người dân bị chết trong quá trình làm việc, tạm giam, tạm giữ, cải tạo tại cơ quan Công an do Quỳnh soạn thảo năm 2014 đã đánh tráo bản chất sự việc, thể hiện chủ đích thù địch với lực lượng công an, khiến người đọc hiểu sai vấn đề, đồng thời xúc phạm và làm hạ uy tín của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, gây xâm hại đến mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng công an.

Việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hoạt động chống đối trong một thời gian dài nhưng chưa bị xử lý thích đáng gây bức xúc, phẫn nộ trong quần chúng nhân dân và làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn  tỉnh. Các quyết định tố tụng sáng nay đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

2 bình luận trước “10.383. BLOGGER MẸ NẤM BỊ “BẮT THÍ ĐIỂM”?”

  1. […] 10.383. BLOGGER MẸ NẤM BỊ “BẮT THÍ ĐIỂM”? […]

  2. […] Phạm Lê Vương Các☆(Ba Sàm) 10.10.2016 – Vào trưa hôm nay 10/10, nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: