BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.368. Trả đơn khởi kiện Formosa: Tòa án nhân dân Kỳ Anh đã ngồi xổm trên luật!

Posted by adminbasam trên 09/10/2016

TMCNN

Điền Phương Thảo

9-10-2016

Dồn dân vào đường cùng, tức nước thì sẽ vỡ bờ.

Dồn dân vào đường cùng, tức nước thì sẽ vỡ bờ.

Ngày 08-10, TAND thị xã Kỳ Anh đã trả 506 đơn khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh của người dân huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An. Ông Nguyễn Văn Thắng – Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh cho biết việc trả lại đơn khởi kiện dựa trên hai lý do sau:

1-Trong đơn và các tài liệu không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế.

2- Sự việc đã được giải quyết bằng quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ.

Với hai lý do trên mà TAND thị xã Kỳ Anh trả đơn khởi kiện Công ty Formosa của người dân huyện Quỳnh Lưu là sai pháp luật vì những lẽ sau đây:

1- Trong đơn không có chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế.

Theo khoản 1 Điều 168 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự thì tòa án trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

a) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

b) Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

c) Hết thời hạn được thông báo quy định tại khoản 2 Điều 171 của Bộ luật này mà người khởi kiện không nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

d) Chưa có đủ điều kiện khởi kiện.

đ) Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 169 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự thì tòa án trả lại đơn khởi kiện trong trường hợp: “Nếu họ (người khởi kiện) không sửa đổi bổ sung theo yêu cầu của tòa án thì tòa án trả lại đơn khởi kiện và tài liệu chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện.”

Như vậy, TAND thị xã Kỳ Anh chỉ được trả đơn khởi kiện khi và chỉ khi người dân huyện Quỳnh Lưu không sửa đổi bổ sung tài liệu và chứng cứ theo yêu cầu của tòa án. Nhưng thực tế thì TAND thị xã Kỳ Anh ngoài việc tiếp nhận đơn “đúng quy trình” rồi sau đó là …trả đơn thì không hề có yêu cầu nào khác với người khởi kiện.

2- Sự việc đã được giải quyết bằng quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Điều 133 Luật bảo vệ môi trường, việc giải quyết bồi thường thiệt hại về môi trường được quy định như sau:

– Tự thoả thuận của các bên;
– Yêu cầu Trọng tài giải quyết;
– Khởi kiện tại Toà án.

Như vậy, việc TAND thị xã Kỳ Anh dựa vào quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ để xem như là vấn đề bồi thường thiệt hại về môi trường do công ty Fomosa gây ra đã được giải quyết là hoàn toàn không có căn cứ pháp lý. Bởi lẽ đây là vấn đề thuộc về Tòa Án. Đồng thời Thủ tướng chính phủ cũng không có chức năng và thẩm quyền để ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho người dân do sự cố môi trường biển.

Lẽ nào một “phó thường dân” cũng có thể hiểu rằng việc trả đơn khiếu kiện Fomosa của những người dân Quỳnh Lưu là sai, nhưng ông chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh lại không hiểu, trừ khi ông không muốn hiểu hoặc vì muốn giữ “áo mũ cân đai” của chốn quan trường mà trơ mặt làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Người dân hiện nay không còn lạ gì với việc “ngồi xổm lên luật” để thi hành luật của nhà cầm quyền và họ đã cam chịu như thế từ hơn 40 năm qua, oan ức ai thì người nấy chịu. Giờ thì sự việc không còn là của một người nhưng là hàng ngàn người. Và nhất là sự thiệt thòi họ đang gánh chịu là chính chén cơm, con cá, là miếng ăn, là nguồn sống của họ. Vậy mà nhà cầm quyền vẫn coi thường những nhu cầu chính đáng của người dân, vẫn xem công lý là một thằng hề thì điều gì sẽ xảy ra khi “con giun xéo mãi cũng oằn”?

Không thể đấu tranh bằng pháp lý thì con đường đấu tranh bằng bạo lực là điều khó tránh khỏi. Và thực tế là hiện nay nhà cầm quyền đã gia tăng các biện pháp bảo vệ Fomosa bằng cách tăng cường lực lượng cảnh sát cơ động từ Trung ương, tổ chức thực tập chống biểu tình cũng như dựng hàng rào kẽm gai, tường thành xung quanh Fomosa.

Nếu vì muốn bảo vệ Fomosa mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tái hiện một “thảm sát Thiên An Môn” thì máu người dân sẽ nhuộm đỏ nước biển quê hương mình. Nhưng nếu Fomosa không cút khỏi Việt Nam, nếu việc đền bù không thỏa đáng thì người dân sẽ chết dần chết mòn trên vùng biển đã bao đời họ gắn bó. Đằng nào cũng chết, và họ sẽ chọn cái chết nào?

3 bình luận trước “10.368. Trả đơn khởi kiện Formosa: Tòa án nhân dân Kỳ Anh đã ngồi xổm trên luật!”

  1. […] […]

  2. […] Điền Phương Thảo Posted by adminbasam on 09/10/2016 TMCNN 9-10-2016 Basamnews […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/09/10-368-tra-don-khoi-kien-formosa-toa-an-nhan-dan-ky-anh-da… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: