BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.331. CÁCH KHỞI KIỆN FORMOSA RA TÒA

Posted by adminbasam trên 06/10/2016

FB Võ An Đôn

5-10-2016

Tháng 4/2016 Công ty Formosa xả hàng trăm tấn chất độc ra biển, làm cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền trung. Chất độc do Formosa thải ra làm nước biển nhiễm độc, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản; ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn ế ẩm; sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngày 28/6/2016, Formosa thừa nhận là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường và cam kết bồi thường 500.000.000 USD.Về lý thuyết thì việc khởi kiện Formosa ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại dễ như trở bàn tay và thắng kiện 100%, vì trong vụ kiện này phía bị đơn là Công ty Formosa đã thừa nhận mình là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường và chịu bồi thường. Do đó phía nguyên đơn là cá nhân, công ty, tổ chức… bị thiệt hại chỉ cần gửi đơn khởi kiện ra tòa và chứng minh thiệt hại là thắng kiện ngay.

Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án này là Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Cá nhân, tổ chức muốn khởi kiện Formosa ra tòa thì phải làm đơn khởi kiện. Luật pháp cho phép kiện tập thể, nhưng mỗi người phải làm một đơn kiện riêng biệt. Nếu nhiều người cùng kiện Formosa ra tòa, khi tòa án mời nhưng không đến được thì làm giấy ủy quyền cho người khác thay mình đến tòa.

Đơn khởi kiện bắt buộc phải có những nội dung sau đây: 1/ Họ tên, năm sinh, địa chỉ thường trú của nguyên đơn 2/ Tên và địa chỉ của bị đơn 3/ Nội dung khởi kiện về vấn đề gì 4/ Yêu cầu tòa án giải quyết việc gì.

Sau khi viết đơn khởi kiện xong thì người đứng tên ký vào đơn và nộp cho Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh. Sau 05 ngày nhận đơn, tòa án sẽ thông báo thụ lý vụ án gửi cho đương sự biết. Sau đó người đứng đơn kiện có nghĩa vụ đến cơ quan thi hành án nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án thụ lý vụ án tính từ ngày người nộp đơn khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai thu tiề án phí cho tòa án.

Đối với vụ kiện này thì thời hạn thụ lý để đưa ra xét xứ sơ thẩm là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án (Từ ngày nộp tiền tạm ứng án phí).

Trong thời hạn thụ lý vụ án, tòa án sẽ cho các bên đương sự là người dân và Công ty Formosa hòa giải ít nhất 02 lần. Nếu hai bên hòa giải không thành thì bắt buộc tòa án phải mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện nêu trên.

(Dưới đây là hình người dân nộp đơn kiện Formosa tại trụ sở Tòa án thị xã Kỳ Anh và mẫu đơn khởi kiện Formosa)

h1

h1

3 bình luận tới “10.331. CÁCH KHỞI KIỆN FORMOSA RA TÒA”

  1. […] 10.331. CÁCH KHỞI KIỆN FORMOSA RA TÒA […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/06/10-331-cach-khoi-kien-formosa-ra-toa/ […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/06/10-331-cach-khoi-kien-formosa-ra-toa/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: