BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.308. ‘Xử PetroTimes làm trong sạch báo chí’

Posted by adminbasam trên 04/10/2016

BBC

4-1-2016

Bộ trưởng 4 T Trương Minh Tuấn. Nguồn: Tuổi Trẻ.

Bộ trưởng 4 T Trương Minh Tuấn. Nguồn: Tuổi Trẻ.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Việt Nam nói báo PetroTimes có nhiều vi phạm “có tính hệ thống” và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Báo điện tử Năng lượng mới (PetroTimes) đã bị đình bản ba tháng vì ‘để xảy ra những sai phạm’ và Tổng Biên tập Nguyễn Như Phong bị cách chức và thu thẻ nhà báo.

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/10, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết tờ Petrotimes có nhiều vi phạm và việc đăng bài phỏng vấn ông Trịnh Xuân Thanh chỉ là một trong số lý do đó.

“Phóng viên VTV hỏi liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh hay không, tôi nói thẳng đây chỉ là một trong nhiều lý do.

“Bùi Thanh Hiếu là đối tượng đã bị chính quyền xử lý năm 2009, và bây giờ sống ở nước ngoài. Ông có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật chống nhà nước.

“Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên một tờ báo của Hội dầu khí không những trái tôn chỉ tờ báo mà còn tiếp tay cho hoạt động chống nhà nước,” ông Trương Minh Tuấn nói.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông mô tả khi ông Trịnh Xuân Thanh đang bị truy nã, bài phỏng vấn của tờ báo này đã đưa ra thông tin bị cắt xén, không căn cứ, kèm theo nhận định sai lệch, dễ bị suy diễn.

“Việc PetroTimes cho đăng một phần nội dung bài báo đó đã vô hình chung lôi kéo độc giả vào địa chỉ website để xem toàn văn bài báo đó và các bài khác.

“Việc cho đăng bài nói trên gây nhiễu loạn thông tin, gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng, hoang mang dư luận, gây bất lợi cho cơ quan thực thi pháp luật”

Ở phần kết thúc cuộc họp báo, Bộ trưởng Tuấn giải thích về lý do chỉ đình bản tờ báo ba tháng chứ không có hình thức nặng hơn vì tờ báo là nơi làm việc “của bao nhiêu người khác nữa”.

“Sai phạm có tính hệ thống”

Tuy nhiên ông Tuấn nhấn mạnh sai phạm của PetroTimes là có tính hệ thống.

Trước đó ông dẫn chiếu tới vụ án Năm Cam là thành tích lớn của cơ quan bảo vệ pháp luật nhưng báo liên tục cho đăng các bài mà ông mô tả là “lật lại vụ án”.

“Các cán bộ tham gia vụ án tuy sau này có thể vi phạm, đã bị xử lý nhưng đó là vấn đề khác. Lật lại vụ án lại là việc khác.”

“Ngoài ra có bài nghị sĩ Đặng Thành Tâm ôm 600 tỉ đi đâu, thông tin không đúng sự thật. Loạt bài Trung Quốc lấy nội tạng tử tù, thông tin không kiểm chứng.”

“Nhiều thông tin giật gân câu khách, không chính xác. Các bài đó đã bị xử lý hành chính, nhắc nhở nhưng vẫn để sai phạm xảy ra. Với tư cách người đứng đầu, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm. “

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn nói ông biết dư luận đang “phản ứng trái chiều”

Tuy nhiên ông mô tả những người làm báo chân chính, đông đảo người dân “ủng hộ quyết định này”.

“Phản ứng trên các trang mạng, rất dễ hiểu. Việt Nam có luật pháp, bảo vệ quyền tự do báo chí không chỉ cho nhà báo mà bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mọi công dân.

“Khi nhà báo, cơ quan báo chí lạm dụng quyền hành để phục vụ mục đích khác, nó xâm phạm quyền của công dân.

“Việc xử lý nghiêm minh PetroTimes sẽ góp phần làm trong sạch các cơ quan báo chí,” ông Tuấn nói.

“Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát tôn chỉ mục đích các cơ quan báo chí và xử ly nghiêm nếu có sai phạm.”

Ông Nguyễn Như Phong có hàm đại tá công an, từng là Phó Tổng biên tập Báo Công An Nhân Dân trước khi chuyển về PetroTimes thuộc Hội Dầu khí Việt Nam.

Tại PetroTimes với khoảng gần 30 nhân viên, ông Phong là Tổng Biên tập kiêm Trưởng ban Kinh tế, Trưởng ban Quốc tế, trực tiếp chỉ đạo Thư ký Tòa soạn.

____

VTV

Vì sao Petrotimes bị đình bản?

4-10-2016

Họp báo thường kì Chính phủ tháng 9. Ảnh: VTV

Họp báo thường kì Chính phủ tháng 9. Ảnh: VTV

VTV.vn – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Petrotimes bị đình bản vì rất nhiều lý do, không chỉ vì đăng tải bài viết liên quan tới Bùi Thanh Hiếu.

Trước câu hỏi của phóng viên Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam:  Việc thu thẻ nhà báo và cách chức Tổng biên tập báo Petrotimes đối với ông Nguyễn Như Phong và đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với báo Petrotimes đang thu hút sự chú ý của dư luận. Phải chăng việc ông Nguyễn Như Phong đã cho đăng lại bài của một tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu về ông Trịnh Xuân Thanh là lý do chính của các quyết định xử phạt này?, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, đó là một trong nhiều lý do cho quyết định xử phạt.

Về lý do đầu tiên, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết ông Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự và đã bị chính quyền xử lý vào năm 2009 và hiện đang sinh sống tại nước ngoài. Ông Hiếu cũng có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật nhằm chống phá nhà nước Việt Nam, bôi nhọ nhiều tổ chức và cá nhân. Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên một tờ báo của Hội Dầu khí không chỉ làm trái tôn chỉ, mục đích của tờ báo mà vô hình chung còn tiếp tay cho hoạt động chống phá nhà nước của Bùi Thanh Hiếu.

Hơn nữa, đối với ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang làm bị can truy nã, bài phỏng vấn của tờ báo này đã đưa ra những thông tin bị cắt xén, không có căn cứ và kèm theo những bằng chứng sai lệch, dễ bị suy diễn là Trịnh Xuân Thanh không phạm tội.

“Việc Petrotimes đăng tải lại bài báo đó đã lôi kéo bạn đọc vào địa chỉ trang web đăng toàn bộ bài phỏng vấn này cùng nhiều bài viết khác. Với tư cách là cơ quan ngôn luận của Hội dầu khí, việc cho đăng tải bài báo nói trên là gián tiếp khiến dư luận hiểu sai lệch về vụ án này. Việc làm đó không những gây nhiễu loạn thông tin mà còn gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm kinh tế, gây hoang mang dư luận và gây bất động cho các cơ quan bảo vệ pháp luật khi đang thực thi pháp luật”, ông nhấn mạnh.  

Theo Bộ trường Trương Minh Tuấn, hiện nay, theo quy định, giấy phép hoạt động của báo điện tử Petrotimes là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực năng lượng dầu khí, thông tin về những vấn đề liên quan đến năng lượng dầu khí trong các hoạt động của đời sống, xã hội, phản ánh các hoạt động của ngành dầu khí Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, hoạt động, những tin bài thuộc lĩnh vực khác chiếm tỉ lệ lấn át so với tin bài nằm trong tôn chỉ, mục đích của tờ báo. Như vậy, Petrotimes vừa đi chệch hướng về tôn chỉ, mục đích, vừa đem nhiều thông tin không có nguồn kiểm chứng hoặc sai sự thật, gây hậu quả xấu trong xã hội. Tờ báo cũng có nhiều bào viết xúc phạm nhân phẩm, danh dự của các cá nhân, tổ chức.

“Ngoài những lý do trên, còn có rất nhiều lý do khác khiến Petrotimes bị đình bản. Điển hình là đối với vụ án Năm Cam – một vụ án ghi nhận thành tích của các cơ quan bảo vệ pháp luật, Petrotimes đã liên tục cho đăng những bài viết lật lại vụ án. Không dừng ở đó, Petrotimes cũng đăng tải nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, giật gân, câu khách dù đã nhiều lần bị xử phạt hành chính vì các sai phạm” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định – “Với tư cách là người đứng đầu Petrotimes, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm”.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ trước những phản ứng trái chiều của người dân xung quanh việc Petrotimes bị đình bản, ông Trương Minh Tuấn đã nói: “Tất cả người dân đều ủng hộ quyết định này. Phản ứng của một số người trên các trang mạng xã hội là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhiều người cho rằng hiện nay, Việt Nam siết chặt báo chí, vi phạm quyền tự do ngôn luận nhưng xin thưa, Việt Nam có luật pháp của Việt Nam. Luật pháp của Việt Nam là bảo vệ quyền tự do báo chí. Quyền tự do báo chí này không chỉ là quyền tự do của các nhà báo mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên báo chí của mọi công dân. Việc xử lý nghiêm minh trường hợp của Petrotimes sẽ góp phần làm trong sạch hơn báo chí, là một bước tiến tới sự công bằng trong việc thực hiện quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí của công dân”.

Một phản hồi tới “10.308. ‘Xử PetroTimes làm trong sạch báo chí’”

  1. […] 10.308. ‘Xử PetroTimes làm trong sạch báo chí’ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: