BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.307. “Trịnh Xuân Thanh đã bay qua châu Âu”

Posted by adminbasam trên 04/10/2016

Tuổi Trẻ

Hữu Khá

4-10-2016

Ông Đinh Thế Huynh - Ảnh: Hữu Khá

Ông Đinh Thế Huynh – Ảnh: Hữu Khá

Chiều 4-10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng gồm các đại biểu Đinh Thế Huynh, Nguyễn Bá Sơn, Nguyễn Thị Kim Thúy, Ngô Thị Kim Yến, Võ Thị Như Hoa đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận Thanh Khê cho biết bây giờ ra chợ không biết phân biệt đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn.

“Người dân hết sức lo lắng về miếng ăn. Bây giờ ăn gì cũng sợ vì cái gì cũng bị tẩm chất độc hết. Vậy tại sao khi cơ quan chức năng bắt quả tang cơ sở sản xuất tẩm chất độc lại xử nhẹ như vậy. Chúng ta phải quy định vào luật đó là tội đầu độc, giết người và xử thật nặng thì người kinh doanh mới sợ” – một vị cử tri quận Thanh Khê, nói.

Trả lời ý kiến này, ông Đinh Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư, cho rằng an toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối hiện nay.

Theo ông Huynh, có hiện tượng người sản xuất vô trách nhiệm, có nơi người trồng rau trồng một khoảnh rau sạch để cho gia đình ăn, còn một khoảnh rau bẩn để bán.

“Vậy mà người hàng xóm ở bên thấy vậy cũng làm lơ. Người dân chúng ta thấy vậy phải đấu tranh chống lại các biểu hiện sai trái đó chứ, mặt khác chính quyền cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ. Như vậy mới hi vọng có được thực phẩm sạch, bởi vấn đề thực phẩm ảnh hưởng lâu dài, cả sức khỏe bây giờ và tương lai mai sau” – ông Huynh nói.

Liên quan đến vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, cử tri cho rằng Nhà nước có một bộ máy với đầy đủ cơ quan, tổ chức chuyên nghiệp mà để ông Thanh bỏ trốn quá dễ dàng như vậy là rất vô lý. Liệu có sự tiếp tay để ông Thanh bỏ trốn không?

Ông Đinh Thế Huynh cho biết tại thời điểm đó quy trình xử lý kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh chỉ mới ở mức xem xét để khai trừ Đảng.

“Mà tỉnh ủy viên, thành ủy viên muốn khai trừ Đảng thì Ban bí thư quyết định chứ bản thân Tỉnh ủy, Thành ủy không làm được việc đó. Đang xem xét kỷ luật thì Trịnh Xuân Thanh trốn bay qua châu Âu.

Thời điểm này quy trình chưa đến mức khởi tố nên chưa tổ chức các lực lượng giám sát và có quyền giám sát. Sau khi khởi tố rồi thì đã phát lệnh truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế. Phát lệnh truy nã truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án” – ông Huynh nói.

_____

Dân Trí

Chủ tịch nước: “Trịnh Xuân Thanh trốn đi đâu cũng bị lôi ra ánh sáng”

Công Quang

4-10-2016

h1“Vụ Trịnh Xuân Thanh, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực khởi tố vụ án, truy nã quốc tế, kiên quyết làm sáng tỏ. Dù có lẩn trốn đi đâu thì đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng bị lôi ra ánh sáng. Trốn ra nước ngoài 5-6 năm cũng không thoát”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Sáng 4/10, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4 để lắng nghe ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 14.

Tại hội nghị, cử tri TPHCM đã đề nghị nêu rõ quan điểm chống tham nhũng, xử lý các đối tượng tham nhũng và đặc biệt là vụ Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Đáp lại sự quan tâm của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Đảng, Nhà nước luôn coi tham nhũng, lãng phí là quốc nạn, là giặc nội xâm. Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Hàng trăm vụ án kinh tế tham nhũng, những đại án tham nhũng đã được đưa ra xét xử nghiêm minh.

Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã chủ trì cuộc họp để quán triệt công tác tiếp tục phát hiện, đấu tranh xử lý đối tượng tham nhũng, lãng phí. Tổng Bí thư cũng đã chỉ đạo đưa ra 6 vụ án kinh tế lớn mà dư luận đặc biệt quan tâm ra xét xử.

“Đảng và Chính phủ đang, còn và sẽ tiếp tục chỉ đạo với tinh thần quyết liệt, tuyên chiến, kiên trì đấu tranh với tham nhũng, lãng phí. Chúng tôi coi đây là giặc nội xâm, ảnh hưởng sự tồn vong của nước ta”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, mặc dù công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thời gian qua có kết quả tích cực nhưng quốc nạn này vẫn còn nghiêm trọng, gây bức xúc cho nhân dân. Công tác tập trung thu hồi tài sản mà các đối tượng tham nhũng chiếm đoạt cũng gặp nhiều khó khăn nhất định do đối tượng tham nhũng lấy tiền nhà nước đi chi tiêu bừa bãi.

“Khâu phát hiện rất khó khăn và đối tượng tham nhũng không dễ gì bắt hết. Khi bị phát hiện, chúng có nhiều biện pháp, thủ đoạn che đậy”, Chủ tịch nước nói.

Do đó, Chủ tịch nước đề nghị phải tăng cường công tác phòng ngừa để các đối tượng tham nhũng không có điều kiện tham nhũng. Phải ban hành các cơ chế chính sách không tạo kẽ hở để đối tượng tham nhũng lợi dụng. Cần có cơ chế bảo vệ người tố giác, phát huy vai trò của báo chí trong vai trò chống tham nhũng.

Nhắc lại những vụ việc cụ thể như vụ Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang với những sai phạm trong thời điểm điều hành Tổng công ty Xây lắp dầu khí PVC, Chủ tịch nước cho biết, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, các cơ quan đã vào cuộc đồng bộ, tích cực. Những sai sót thuộc cá nhân, tổ chức nào thì tuỳ tính chất, mức độ để xử lý, từ rút kinh nghiệm đến hình sự.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và đang truy nã trong nước cũng như quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

Với những lo ngại về khả năng Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài trước khi vụ án được khởi tố, truy nã, Chủ tịch nước khẳng định, trước đây có đối tượng trốn ra nước ngoài 5-6 năm cũng không thoát. Điển hình là vụ Dương Chí Dũng (Vinashin) dù trốn ra nước ngoài cũng bị bắt; sắp tới, cơ quan tố tụng cũng sẽ đưa ra xét xử Giang Kim Đạt (Vinalines) bị bắt vào tháng 7/2015 sau nhiều năm lẩn trốn ở nước ngoài.

“Các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực, kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Dù có lẩn trốn đi đâu thì đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng bị lôi ra ánh sáng. Phải điều tra xử lý đến nơi đến chốn. Không có vùng cấm, không chịu áp lực nào trong phòng chống tham nhũng, lãng phí”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Chủ tịch nước cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ rà soát lại tất cả quy trình quy chế trong việc phân công, bổ nhiệm cán bộ. “Phải đúng quy trình thực chất chứ đừng như kiểu đúng quy trình nhưng không thực chất mà báo chí nêu”, Chủ tịch nước nói.

____

Mời xem thêm: Thường trực Ban Bí thư: ‘Trịnh Xuân Thanh trốn sang châu Âu’ (VNE). – Xử nghiêm cá nhân tiếp tay cho ông Trịnh Xuân Thanh (VNN). – Liệu có sự tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh trốn thoát? (TT). – Chủ tịch nước: Trịnh Xuân Thanh trốn cũng không thoát (24h). – Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Sớm muộn Trịnh Xuân Thanh cũng bị bắt (TN). – Sao lại để ông Trịnh Xuân Thanh trốn mất? (PLTP). – Hé lộ thêm những bất minh tại PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh (DV).

2 bình luận tới “10.307. “Trịnh Xuân Thanh đã bay qua châu Âu””

  1. […] Posted on 06/10/2016 by Doi Thoai  Posted by adminbasam on 04/10/2016 Basamnews […]

  2. […] 10.307. “Trịnh Xuân Thanh đã bay qua châu Âu” […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: