BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.262. Luật sư muốn bảo vệ nhà báo bị hành hung

Posted by adminbasam trên 01/10/2016

BBC

1-10-2016

Phóng viên Quang Thế bị phạt 14,4 triệu đồng vì vi phạm hành chính 6 lỗi trong vụ việc xảy ra trên cầu Nhật Tân. Ảnh: VTC

Phóng viên Quang Thế bị phạt 14,4 triệu đồng vì vi phạm hành chính 6 lỗi trong vụ việc xảy ra trên cầu Nhật Tân. Ảnh: VTC

Một luật sư Hà Nội cho BBC biết ông đang chờ báo Tuổi Trẻ phản hồi về đề nghị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà báo bị công an hành hung.

Vụ ông Quang Thế, phóng viên của báo Tuổi Trẻ đang gây tranh luận sau khi có kết luận điều tra của Công an Thành phố Hà Nội nói công an cấp huyện không hành hung mà chỉ ‘đá nhưng không trúng vào người’ và bị ‘gạt tay vào má’ phóng viên này.

Ông Thế bị phạt 14,4 triệu đồng vì vi phạm hành chính 6 lỗi trong vụ này.

Người phát ngôn Công an Thành phố Hà Nội cho biết Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức họp báo thông tin chính thức vụ việc hôm 4/10, theo báo VTC News.

Hôm 1/10, BBC liên hệ một phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ qua điện thoại nhưng ông không bắt máy.

Cùng ngày, trả lời BBC từ Hà Nội, luật sư Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự, nói: “Tôi đã công khai ngỏ lời đề nghị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nhà báo Quang Thế trong việc: khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công an quận Tây Hồ,”

“Quan điểm của tôi là việc xử lý và phạt hành chính đối với phóng viên trong vụ này là không thỏa đáng.”

“Kết luận của Công an Hà Nội đối với vụ việc xảy ra trên Cầu Nhật Tân có nội dung chưa đúng sự thật, xâm phạm đến quyền lợi và danh dự của ông Thế và các nhà báo khác.”

‘E ngại’

“Nếu báo Tuổi Trẻ và phóng viên Thế muốn luật sư giúp thì họ trực tiếp tiến hành các thủ tục hoặc ủy quyền cho luật sư.”

“Còn nếu họ không phản hồi thì tôi có muốn giúp cũng không được.”

Luật sư cũng nói thêm: “Đến nay, chưa có thông tin nào cho thấy báo Tuổi Trẻ và phóng viên Thế quyết định sẽ khiếu nại hay khởi kiện.”

“Có thể là phía tờ báo đang còn cân nhắc, không muốn va chạm với lực lượng công an hoặc bản thân phóng viên cũng e ngại về hệ lụy bị thu hồi thẻ nhà báo mất quyền hành nghề sau này.”

“Thường thì trong những vụ việc như thế này, các bên sẽ giải quyết kín với nhau, hãn hữu mới để xảy ra căng thẳng.”

“Nhưng cũng có thể tờ báo chọn cách không khởi kiện mà dùng ngôn luận để xã hội tự đánh giá vụ việc và lên án kẻ hành hung”

“Đó cũng là một cách hay và khôn ngoan.”

“Thật sự thì tôi mong báo Tuổi Trẻ và phóng viên Thế đi tới cùng vụ việc này nhưng vẫn tôn trọng quyền tự quyết của họ.”

“Nhà báo là lực lượng tiên phong trong việc thực hiện quyền tự do ngôn luận, phản ánh những tồn tại của xã hội. Vì thế họ cần được bảo vệ đặc biệt, tránh cho họ nguy cơ bị hành hung khi đi tác nghiệp”, ông nói với BBC.

_____

Mời xem thêm: Vụ xử phạt nhà báo Quang Thế hơn 14 triệu đồng: Dựa trên cơ sở nào? (NLĐ). – Xử phạt phóng viên Quang Thế: Thiếu cơ sở pháp lý, sai luật (TT). – Phóng viên bị ‘gạt tay vào má’ trên cầu Nhật Tân: Sẽ họp báo công bố thông tin chính thức (VTC).

Một bình luận trước “10.262. Luật sư muốn bảo vệ nhà báo bị hành hung”

  1. […] 10.172. Luật sư muốn bảo vệ nhà báo bị hành hung […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: