BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.198. Thất thủ!

Posted by adminbasam trên 27/09/2016

FB Mạnh Kim

27-9-2016

Sài Gòn thất thủ, Biên Hòa thất thủ, Huế thất thủ, Hà Nội thất thủ… Cả nước đang thất thủ bởi những trận mưa ngập ngoài sức tưởng tượng với mức độ ngày một tăng dần.

Không chỉ ngập trong biển nước mênh mông sau những trận mưa mà thậm chí giới chính quyền bây giờ cũng ngượng ngập và “thất thủ” trong việc tìm cách giải thích dư luận, chính xác hơn, Việt Nam đang thất thủ toàn diện.

Kinh tế thất thủ bởi lý thuyết “kinh tế XHCN” đã và tiếp tục dẫn đất nước đến vùng trũng ngập của những khoản nợ này đến những khoản nợ khác.

Giáo dục đang thất thủ vì ngập trong tư duy lạc hậu.

Xã hội đang thất thủ bởi ngập sâu trong tội ác.

Y tế thất thủ khi ngập trong sự bất lực của giới điều hành.

Môi trường thất thủ bởi cuộc tấn công không thể kiểm soát của những Formosa trước sự bất lực, tuyệt vọng, bế tắc và vô tâm.

Con người cũng thất thủ khi ngập trong lối sống đầu độc nhau, bằng hóa chất và nhiều phương cách khác.

Sự thất thủ nguy hiểm nhất và ảnh hưởng tương lai đất nước nhiều nhất vẫn là sự thất thủ trước Trung Quốc. Việt Nam đã không thể “thoát Trung”. Việt Nam vẫn bám chặt vào Trung Quốc. Việt Nam đang thất thủ. Toàn diện.

Có con đường nào cho tương lai đất nước? Không và không bao giờ, nếu người ta chấp nhận sự thất thủ này mà không thay đổi thể chế. Không thay đổi, Việt Nam chỉ còn một con đường duy nhất để đi: con đường đi đến chỗ chết.

____

FB Chau Doan

Giá Như

27-9-2016

Nếu Sài Gòn có một hệ thống cống thoát nước thật to thì đã không có cơn ngập hôm qua. Nhưng chữ NẾU ấy to quá bởi nó kéo theo biết bao chữ “giá như”. Giá như chính quyền thành phố biết lo xa, giá như quan chức không tham nhũng hàng nghìn tỉ, giá như chính phủ đừng phí tiền bao bọc những tập đoàn nhà nước làm thất thoát tiền thuế của dân, giá như những người lãnh đạo có đầu óc sáng láng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cất cánh, giá như hệ thống trong sạch để các doanh nghiệp không phải bôi trơn, đồng tiền ấy sẽ được vào ngân sách để xây dựng cơ sở hạ tầng, giá như quan chức là những người có lý tưởng cháy bỏng đưa đất nước đi lên và một chữ giá như cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng là Giá Như người dân đừng im lặng ngoan ngoãn như bầy cừu nhiều năm qua.

Không có phép mầu nào đảm bảo sẽ không còn ngập lụt mà tình trạng này sẽ ngày càng tồi tệ hơn cùng với việc biến đổi khí hậu và hệ thống thoát nước hiện đại không xuất hiện tức thì bởi cây đèn Aladin chỉ có trong chuyện cổ tích.

Các ông lãnh đạo hãy lấy yếu tố bảo vệ môi trường là tiêu chuẩn hàng đầu xét duyệt các dự án. Đừng vì chút quyền lợi riêng mà nhắm mắt kí. Khi bị ung thư thì tiền tấn cũng không cứu được mạng các ông đâu. Đừng tưởng nhiều tiền mà có thể thoát ra được hệ luỵ chung. Các ông có thể ăn thực phẩm nhập khẩu nhưng các ông không thể bay bằng trực thăng khi cả thành phố ngập lụt và các ông cũng sẽ phải ngửi cái mùi xú uế từ cống rãnh thoát lên.

Hãy đi thăm hệ thống thoát nước ở các thành phố lớn trên thế giới và hãy xây dựng hệ thống như vậy ở Việt Nam. Nhưng tiền đâu mà xây?

Đúng vậy, tiền đâu mà làm những việc ấy bởi có quá nhiều chữ Giá Như. Giá như… giá như… giá như…

Ảnh st trên FB. Trước thảm hoạ thiên nhiên thì con người cũng sẽ làm được như chú chuột này mà thôi. À, mà làm sao leo trèo giỏi và dai sức được như chuột nhỉ. Hãy quan tâm và lên tiếng trước khi quá muộn.

h1

3 bình luận tới “10.198. Thất thủ!”

  1. […] 10.198. Thất thủ! […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/09/27/10-198-that-thu/ […]

  3. […] Mạnh Kim☆(Ba Sàm) – Việt Nam đang thất thủ. Toàn diện. Không thay đổi, Việt Nam chỉ còn […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: