BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.158. Cán bộ vào tận miền Nam vận động dân bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc?

Posted by adminbasam trên 24/09/2016

Dân Trí

Tuấn Hợp – Đức Văn

23-9-2016

Mập mờ dự án "bán" 30ha đất nông nghiệp cho doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: báo DT

Mập mờ dự án “bán” 30ha đất nông nghiệp cho doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: báo DT

Thấy nhiều dấu hiệu mập mờ trong sự việc bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc lập dự án, hàng chục hộ dân không đồng tình. Người dân kể rằng, phía UBND huyện còn cho người về từng nhà dân, thậm chí vào tận miền Nam vận động bán đất.

Cán bộ “nhiệt tình” đi vận động dân bán đất

Dự án không được công khai minh bạch, người dân không được phổ biến, thoả thuận về giá cả đền bù… Đó là lý do khiến hàng chục hộ dân ở xã Nghĩa An, Nam Cường (huyện Nam Trực, Nam Định) phản ứng mạnh mẽ trước việc chính quyền địa phương lấy đất nông nghiệp sản xuất lâu năm của người dân để giao cho Công ty Bunda Footwear, trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), chuyên sản xuất giày xuất khẩu.

Để thuyết phục dân, chính quyền đã đến từng nhà dân ở các xóm 21, 22 và 24 xã Nghĩa An vận động bán đất nông nghiệp cho doanh nghiệp Trung Quốc. Ngoài ra, nhiều gia đình cho biết, một số cán bộ huyện Nam Trực còn vào tận miền Nam, nơi một số con em họ đang công tác, để thuyết phục động viên gia đình bán đất.

Bà Lê Thị Thảo (SN 1958, xóm 24, xã Nghĩa An) cho biết: “Sáng ngày 13/7, có 3 người tìm đến gặp con trai tôi là Phạm Văn Lưỡng, đang làm phụ trách nhà Văn hóa thuộc Học viện Hải Quân Nha Trang. Trong số 3 người thì có 2 người giới thiệu một là anh V. công tác tại Huyện đội huyện Nam Trực và anh T., cán bộ Phòng Công thương tìm đến để vận động con tôi gọi điện về gia đình để bán đất”.

Cùng trường hợp với bà Thảo, 3 cán bộ này sáng ngày 14/7 cũng tìm đến Đại úy Lê Văn Đặng, Giảng viên Khoa công trình, Trường Sỹ quan Công binh, là con của ông Lê Văn Nông để gọi điện về vận động ông Nông bán đất.

Ông Nông cho biết: “Sau khi đoàn công tác huyện vào gặp con tôi, thấy con tôi gọi về gia đình kể lại sự việc. Nó có nói với đoàn công tác là gia đình tôi 3 đời làm cách mạng, nếu đây là dự án lớn của Nhà nước về xây dựng Chính trị, Quốc phòng, an ninh thì gia đình chúng tôi sẵn sàng hiến đất. Còn đây là dự án lấy đất của người dân để bán cho doanh nghiệp Trung Quốc thì yêu cầu các cán bộ làm đúng luật”.

h1Doanh nghiệp tự “dựng” việc thoả thuận giá cả bồi thường đất nông nghiệp cho người dân. Ảnh: báo DT

Do có nhiều dấu hiệu mập mờ trong việc thực hiện dự án, nhiều lần người dân xã Nghĩa An đã gửi đơn lên các cấp chính quyền nhưng không được giải quyết. Vì vậy người dân đã gửi đơn lên Trụ sở Tiếp công dân Trung ương Thanh tra Chính phủ. Phía Trụ sở Tiếp công dân Trung ương Thanh tra Chính phủ đã có văn bản số 3982/TDTW ngày 30/8/2016, yêu cầu người dân gửi đơn đến UBND tỉnh Nam Định để được giải quyết.

Bà Lê Phạm Thi Khuê (81 tuổi), người dân xã Nghĩa An cho biết: “Hiện nay còn rất nhiều hộ chưa bán đất, vì muốn giữ đất lại canh tác. Người dân chúng tôi phải cắm cờ để phản đối việc bán đất cho doanh nghiệp. Còn đất sản xuất chúng tôi còn làm ra lúa gạo. Chứ bán đi rồi lấy gì mà sản xuất, lấy gì để mà ăn? Rất mong các cấp chính quyền giải quyết thấu tình đạt lý”.

Nội bộ thôn xóm, gia đình “lục đục” vì bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc

h1Ông Lê Văn Nông trao đổi với phóng viên Dân trí. Ảnh: báo DT

Theo tìm hiểu của phóng viên, để phản đối dự án giao đất cho doanh nghiệp Trung Quốc, hiện nay ở các xóm 21, 22, 24 còn khoảng trên 300 hộ dân là không đồng ý bán đất. Theo người dân, trong những lần vận động dân bán đất, chính quyền vận động đảng viên trước.

Vì có nhiều ý kiến trái chiều nhau, nên nội bộ thôn xóm lục đục, xảy ra mâu thuẫn với nhau. Một số gia đình cần tiền thì đồng ý bán đất, số hộ dân thì không đồng ý bán nên nhiều tranh cãi không đáng có đã xảy ra.

Ông Lê Văn Nông cho biết: “Nhiều gia đình là đảng viên thì họ vận động bán trước để làm gương, đồng thời vận động những người còn lại tiếp tục bán. Nhiều gia đình không muốn bán đất vì muốn làm ăn sản xuất nên mâu thuẫn xảy ra. Nhiều lúc chúng tôi thấy rất buồn vì tình làng nghĩa xóm bị ảnh hưởng”.

h1Nhiều gia đình lục đục về tranh cãi bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: báo DT

Cũng theo lời ông Nông cho biết, không chỉ nội bộ thôn xóm xảy ra tranh cãi, trong nội bộ gia đình cũng lục đục vì bán đất. Nhiều người khi mất đi, chia đất cho các con cháu, nhưng đông người nên những người đi làm ăn xa thì muốn bán, còn những người ở nhà thì không muốn bán. Vì vậy anh chị em trong nội bộ gia đình cũng tranh cãi nhau.

Người dân xã Nghĩa An mong muốn giữ được mảnh đất này để yên tâm cấy cày, lao động sản xuất.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

_____

Đất Việt

Vận động giao đất cho doanh nghiệp TQ: Nỗi khổ ”quan” xã

Hà Đông

24-9-2016

“Nhà máy giầy da đã nằm trong chủ trương được Chính phủ và tỉnh phê duyệt. Huyện và xã chỉ làm công tác tuyên truyền, giải thích cho dân”.

Hoàn toàn tự nguyện

Mấy ngày nay dư luận xôn xao trước việc 1 số cán bộ xã Nghĩa An và huyện Nam Trực (Nam Định đến từng nhà dân ở các xóm 21, 22 và 24 (xã Nghĩa An) vận động bán đất nông nghiệp cho doanh nghiệp Trung Quốc xây nhà máy giầy da. Thậm chí có trường hợp còn vào tận miền Nam, nơi một số con em họ đang công tác, để thuyết phục động viên gia đình bán đất.

Trao đổi với Đất Việt, ông Triệu Đức Hạnh – Bí thư huyện ủy Nam Trực khẳng định hoàn toàn không có chuyện ép dân hay vận động bán đất nông nghiệp như một số phản ánh.

Theo ông Hạnh, Phó Thủ tướng chính phủ và UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý để công ty Bunda Footwear, trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) xây dựng nhà máy trên địa bàn các xóm 21, 22 và 24 (xã Nghĩa An) để đóng giầy da xuất khẩu.

Đáng chú ý, trên địa bàn xã Nghĩa An có 265 hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng để giao đất cho công ty HongKong thì đến nay đã có181 hộ làm đơn, thỏa thuận xong và nhân tiền đền bù, trả đất. Một số trường hợp khác cũng đã đồng ý làm đơn và chờ lấy tiền. Chỉ có một số ít bà con là không đồng ý.

“Chúng tôi chỉ tổ chức tuyên truyền, giới thiệu cho người dân biết về mục tiêu của dự án, yêu cầu thỏa thuận giải phóng mặt bằng giữa hộ dân và các doanh nghiệp theo quy định. Việc tuyên truyền vận động là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và địa phương. Chúng tôi đã làm thường xuyên trong thời gian qua. Đây là do cách hiểu của người dân chứ không ai ép gì cả.

Cuối cùng tất cả các hộ dân phải đồng thuận và có đơn tự nguyện xin trả đất và đồng ý với mức bồi thường mà doanh nghiệp đưa ra. Ở đây không có sự ép buộc nào cả. Xã và huyện cũng khó khăn trong việc giải thích với người dân khi một số người không hiểu do có ác cảm với doanh nghiệp đến từ HongKong (Trung Quốc)”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Ông Hạnh cho biết thêm, đến thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà máy giấy đã được thực hiện già một nửa diện tích quy hoạch. Với số ít người dân còn lại không đồng tình thì các cán bộ huyện, xã sẽ tiếp tục tiến hành công tác vận động, tuyên truyền để người dân hiểu hơn.

“Chúng tôi sẽ làm hết sức. Và lần trước tỉnh đã họp dân và có nói thẳng rằng, nếu đồng thuận thì làm nguyên dự án còn không thì cho doanh nghiệp thu hẹp lại dự án theo mức độ giải phóng mặt bằng thôi. Dù gì thì vẫn phải xuất phát từ tinh thần tự nguyện của dân”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Gian nan vận động, giải thích cho dân

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Văn Hoạt – Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cũng phủ nhận chuyện ép buộc dân bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc xây nhà máy giầy da.

“Chúng tôi không ép buộc gì cả. Ai nhất trí thì ký giấy, ai không đồng ý thì thôi. Hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện. Dự án được Chính phủ phê duyệt. Tỉnh làm Trưởng ban Quản lý dự án, về huyện thì Bí thư huyện phụ trách.

Chúng tôi chỉ là tiểu ban đi kêu gọi, tuyên truyền cùng với họ thôi. Còn dân nhất trí bao nhiêu thì công ty họ về trả tiền trực tiếp mà. Đa phần người dân hiểu và đồng thuận. Đến nay phía doanh nghiệp Trung Quốc đã trả tiền cho người dân 4-5 đợt rồi.  Nhưng cũng có một số người sợ ô nhiễm môi trường nên muốn giữ đất để tiếp tục canh tác. Chúng tôi vẫn kiên trì vận động, giải thích trong khuôn khổ của pháp luật”, ông Hoạt khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Phạm Văn Hạnh – Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An cũng cho rằng, địa phương và huyện chỉ làm nhiệm vụ phối hợp với công ty Bunda Footwear trong việc giải thích để bà con sớm giao đất,hoàn thành tiến độ giải phóng mặt bằng.

“Dân không đồng tình thì cũng có nhiều vấn đề. Có người muốn tăng giá đền bù, có người muốn giữ đất lại để cấy. Chúng tôi cũng rất vất vả trong việc vận động, tuyên truyền để người dân hiểu. Thậm chí có một lần họ còn kéo lên UBND xã để yêu cầu giải thích dự án nhà máy giầy da trên địa bàn”, ông Hạnh nói thêm.

3 bình luận trước “10.158. Cán bộ vào tận miền Nam vận động dân bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc?”

  1. […] […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/09/24/10-158-can-bo-vao-tan-mien-nam-van-dong-dan-ban-dat-cho-do… […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/09/24/10-158-can-bo-vao-tan-mien-nam-van-dong-dan-ban-dat-cho-do… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: