BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.151. Người Buôn Gió đừng cạnh khóe, chỉ trích trang Anh Ba Sàm nữa…

Posted by adminbasam trên 24/09/2016

Đôi lời: Sau khi đăng bài “Tản mạn Ba Sàm” của blogger Người Buôn Gió, chúng tôi nhận được bài của nhà văn Mai Tú Ân – như một phản hồi. Hy vọng có thể dừng cuộc thảo luận về Ba Sàm tại đây vì còn nhiều vấn đề khác đáng phải bận tâm hơn…

_____

Mai Tú Ân

24-9-2016

Với những gì mà người điều hành đã làm được, thì quả thực hiện nay trang blog Anh Ba Sàm đang đứng đầu bảng về tất cả các phương diện, từ số truy cập, tính thời sự, thông tin… Có thể kể thêm trang Dân Làm Báo nữa, thì có thể nói đây là hai trang mạng báo lề dân đứng đầu. Ta có thể thêm vào đó tên tuổi của những cây bút cộng tác và thấy được sự đa dạng phong phú đến vô tận của đề tài…

Ấy thế mà Người Buôn Gió, trong một bài viết nhân dịp xử phúc thẩm anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đã viết một bài có tên: “Tản mạn Ba Sàm”. Bài viết tốt, không có gì ngoài những đoạn than thân, trách phận, so bì và cạnh khóe người điều hành của Trang Anh Ba Sàm. Bằng hình thức quen thuộc, lấy xưa cạnh khóe nay, ôn cố chửi tân… Người Buôn Gió đã ca anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh lên đỉnh, rồi quay qua chê bai trang Anh Ba Sàm hiện nay. Ta xem Gió chê bai Trang Anh Ba Sàm hiện nay như thế nào nhé.

Ở một vị trí độc lập, anh Ba Sàm luôn giữ cho trang của mình được sự độc lập có chọn lựa. Không phải sự độc lập tào lao bất kể cái gì cũng đưa tuốt tuồn tuột lên để câu khách đọc. Hầu như lúc Ba Sàm quản trị trang web của mình, người đọc hiếm thấy những bài của nhà đấu tranh này phê phán nhà dân chủ kia“.

Tôi không hiểu câu nói của Gió: “Không phải sự độc lập tào lao bất kể cái gì cũng đưa tuốt tuồn tuột lên để câu khách đọc“. Có lẽ Gió đang nói đến trang nào chớ không phải nói trang Anh Ba Sàm hiện nay đâu. Vì nói thật lòng đăng bài trên trang ABS khó bỏ mẹ. Xin lỗi Đinh Ngọc Thu chớ phải có nhiều người gọi cô là “bà già khó tính”, vì săm soi, xét nét chán đến rách cả bản thảo.

Còn việc Gió nói thời Anh Ba Sàm quản trị trang web thì hiếm thấy những bài của nhà đấu tranh này phê phán nhà đấu tranh kia. Thì thật ngạc nhiên đấy. Sự phê phán, phản biện đấu tranh qua lại (trong tầm lịch sự văn minh) lại chính là vũ khí sắc bén để hiểu ra vấn đề của những người viết. Nếu không có phê phán thì là báo CS rồi còn gì. Và việc trang Anh Ba Sàm đăng chính bài viết này của Gió cũng trên tinh thần đó.

Tiếp đó Gió viết: “Khó có người quản trị trang web nào có thể giữ được lòng mình một cách khách quan như vậy. Đa số những người làm tin, điểm tin nào, cũng có cảm tình với phe nhóm nào đó, vì thế trong đống hàng hà đa số tin tức đưa, họ chọn những tin có lợi cho nhóm của mình hoặc bất lợi cho nhóm khác mà họ không ưa“.

Nhận xét này của Gió trẻ con quá. Việc người quản trị trang web phải có quan niệm, bài bản, phương pháp để hoạt động là bình thường. Nhưng phóng lên rằng họ chọn tin có lợi cho nhóm mình hoặc bất lợi cho nhóm họ không ưa thì quả là không nên nói vậy. Nếu Đinh Ngọc Thu mà quản lý cái kiểu như Gió nói thì liệu trang Anh Ba Sàm có đứng ở vị trí cao như bây giờ và được nhiều người đọc như bây giờ không?

Gió viết tiếp: “Ba Sàm không có chuyện đó, anh là một người làm báo lớn, một nhân cách lớn và hướng đến một mục đích lớn. Cái khoảng trống mà anh để lại trong nền thông tin lề dân bây giờ vẫn là một khoảng trống mà chưa có trang tin, người làm tin nào có thể thay thế được. Thậm chí có thể còn là nhiều năm nữa cũng không có cá nhân nào, nhóm nào có thể thay thế được. Bởi không nhiều người hội tụ được những điểm ưu việt như anh“.

Những điều Gió viết ở trên hoàn toàn đúng. Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh là một nhà báo lớn, một nhân cách lớn và hướng đến một mục đích lớn. Nhưng có cần phải viết những đoạn sau, so sánh, dự đoán vô duyên như thế không? Nên nhớ Anh Ba Sàm đã tin tưởng người nào thì anh ủy quyền cho người đó, và người đó cụ thể là Đinh Ngọc Thu đang làm quá tốt vai trò của một người quản trị, và có thể nói là không thua Ba Sàm theo nhận xét của tôi. Vậy có nên vì buồn, vì bực mà đem trút mọi sự lên đầu cái người mà Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh đã tin tưởng không?

Bên cạnh loạt bài “Trịnh Xuân Thanh, con dê tế thần” của Người Buôn Gió, tất nhiên là trang Ba Sàm có đăng bài của tôi, của Kami, của Thạch Đạt Lang… tùy bài, và cũng tùy người phê phán hoặc không đồng ý lắm với loạt bài của Gió. Nhưng tất cả đều nhẹ nhàng phê phán, góp ý trên cơ sở tôn trọng và vui mừng trước sự thành công vượt bậc của Gió trong loạt bài về Trịnh Xuân Thanh. Và Gió đã phản ứng thiếu chuyên nghiệp của một người cầm bút. Lắng nghe, tiếp thu hoặc không, cám ơn người góp ý hoặc không cám ơn. Chứ không nên thù ghét người đã cho ta ý kiến trái chiều. Nhất là trang mạng Anh Ba Sàm thì hoàn toàn không có lỗi vì đưa bài phản biện để rộng đường dư luận. Vậy Gió mong gì trong loạt bài Trịnh Xuân Thanh, mong tất cả tung hô mà không có phản biện ư? Nếu vậy thì Gió về cho Tuyên Giáo nắm đi. Ở đó nói không có ai chống cả…

Cũng chỉ vài lời với Gió, nghe hay không thì tùy. Nhưng trang Anh Ba Sam là một trang thông tin đa chiều hàng đầu hiện nay. Nó chỉ bị đám DLV nặc danh tấn công thôi, chứ người hiểu biết không làm như vậy. Đừng tấn công nó bằng bất cứ thứ gì, kể cả bằng một cành hoa.

Tuy còn bất đồng một vài quan điểm nhưng một cách chân thành, anh Mai Tú Ân chúc mừng Gió về loạt bài mà Gió đã và đang thành công vang dội.

2 bình luận trước “10.151. Người Buôn Gió đừng cạnh khóe, chỉ trích trang Anh Ba Sàm nữa…”

  1. […] 10.151. Người Buôn Gió đừng cạnh khóe, chỉ trích trang Anh Ba Sàm nữa… […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/09/24/10-151-nguoi-buon-gio-dung-canh-khoe-chi-trich-trang-anh-b… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: