BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.118. Tường thuật phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy

Posted by adminbasam trên 22/09/2016

19h22′: Theo tin từ LS Trần Vũ Hải: Y án!

Toà tuyên án phúc thẩm: y án đối với Ông Nguyễn Hữu Vinh ANHBASAM (5 năm tù giam) và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thuý (3 năm tù giam) theo điều 258 Bộ Luật Hình Sự 1999.

Luật sư lão thành Trần Quốc Thuận, trả lời phỏng vấn đài nước ngoài sau phiên toà: đây là phiên toà của thế kỷ 19. Vâng, đây không phải là phiên toà văn minh của thế kỷ 21“.

Mời xem thêm: TÓM TẮT DIỄN BIẾN PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM BLOGGER ANH BA SÀM (FB RFA). – Phiên tòa xét xử blogger Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thúy (DLB).

_____

22-9-2016

19 giờ 15: Tòa phúc thẩm tuyên y án 5 năm ông Nguyễn Hữu Vinh, 3 năm bà Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS.

19 giờ 00: Nhà báo Huy Khảm đang có mặt tại phòng báo chí xét xử phúc thẩm Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy cho biết: “Chính thức mất tiếng khi Ba Sàm nói lời sau cùng. Anh tự hào vì có hàng vạn người đang chờ ngoài kia. Đã có tiếng trở lại. Nghe được tiếng Thuý nói tôi vô tội, trả tự do cho tôi…”

h1Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đứng trước vành móng ngựa trong phiên tòa phúc thẩm ngày 22.09.2016. Nguồn ảnh: AP

18 giờ 45: Luật sư Trần Vũ Hải, một trong số Luật sư tham gia bào chữa cho ông Vinh, cho biết ông bị “đuổi” ra khỏi tòa đang khi tranh luận với đại diện Viện kiểm sát. LS Hải chia sẻ trên facebook cá nhân của ông:

“Tôi được bị “đuổi” ra khỏi Toà vụ phúc thẩm Anh Ba Sàm. Anh Ba Sàm nói lời cuối cùng, nhưng bị ngắt tiếng khi truyền hình tại chỗ. Sau khi luật sư Trần Văn Tạo yêu cầu đại diện Viện Kiểm sát (VKS) tranh luận, công bố căn cứ pháp lý cho lập luận của mình, vị chủ toạ nói thay VKS rằng không cần tranh luận nữa. Tôi đề nghị ông chủ toạ để đại diện VKS đối đáp, nêu căn cứ pháp lý, vì các luật sư đã nêu căn cứ pháp lý cho lập luận của mình. Việc này chỉ bé bằng móng tay, nếu đại diện VKS không nêu, không thể gọi là tranh luận, gây khó cho nghề luật sư chúng tôi, không phải là phiên toà dân chủ. Nếu điều khiển phiên toà không đúng luật, chúng tôi sẽ tố cáo. Ông chủ toạ “tức khí” liền thông báo đuổi tôi ra khỏi phiên toà. Tôi xuống phòng báo chí, xem truyền hình trực tiếp, khi Anh Ba Sàm nói lời cuối cùng, thì bị tắt tiếng từ máy truyền hình. Một phiên toà “dân chủ” vậy đó! Viện Kiểm Sát đề nghị ý án sơ thẩm, các luật sư đã tranh biện quyết liệt và đại diện VKS lúng túng, thường được ông chủ toạ “đỡ”. Các bị cáo rất kiên cường, ABS cũng bị chủ toạ “chặn họng” khi tự bào chữa!”

h1Luật sư Trần Vũ Hải trong phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy. Ảnh: Facebook Vu Hai Tran

18 giờ 30: Blogger Nguyễn Lân Thắng cho hay, Tòa nghị án.

18 giờ 15: Phiên tòa vẫn chưa kết thúc, một số bà con vẫn đang ngồi gần khu vực tòa án để chờ tin. Đồng thời cũng ngóng tin về anh Trịnh Bá Tư, Nhà báo Đoan Trang… bị câu lưu từ sáng nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin gì.

h1

14 giờ 50: Kết quả khám của anh Lã Việt Dụng cho thấy bị bầm tím, tụ máu ở mắt phải, sau gáy; rách khủy tay, ngón chân cái (trái), bàn tay (trái). Kết quả chuẩn đoán đa chấn thương đụng dập phần mềm và rách da.

h1

h1

13 giờ 40: Anh Trịnh Bá Phương đến trụ sở công an tại số 6 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để đòi em trai là Trịnh Bá Tư, nhưng một viên công an mặc sắc phục đứng trực ở cổng trả lời là không biết em trai anh là ai. Một lát sau một người mặc thường phục đi ra và người này khẳng định với anh Phương là không có một trường hợp nào bị bắt đưa về đây.

12 giờ 50: Anh Lã Việt Dũng đi tham dự phiên tòa của người yêu nước – Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy – bị côn đồ đạp đổ xe, ngã xuống đường, bị đánh vào đầu, tay và chân. Anh Dũng kể lại: “Hai xe máy lên đạp đầu xe, tôi ngã xuống thì 4-5 thằng nhảy vào đánh, chạy lên vỉa hè thì nó tiếp tục đánh tôi.” Mặt, mũi, mắt, tai, tay và chân bị chầy xước nhiều, đặc biệt đầu bị chảy nhiều máu. Mọi người đã đưa anh đi cấp cứu tại bệnh viện.

h1Anh Lã Việt Dũng bị hành hung khi tham dự phiên tòa của người yêu nước – Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy.

12 giờ 05: Luật sư Hà Huy Sơn, một trong những Luật sư tham gia bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, cho biết, Tòa nghỉ trưa và sẽ tái tục vào lúc 14 giờ cùng ngày.

Ở bên ngoài Tòa án, những người yêu mến ông Vinh và bà Thúy không ngừng nổ ra các cuộc biểu tình nhỏ yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho người yêu nước.

h1Bà Mẹ già của cô Nguyễn Thị Minh Thúy kiên vững đi tìm công lý cho con.

h1

11 giờ 15: Nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh bị bắt khi đang đi đến khu vực gần tòa án và bị câu lưu trong đồn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. “Video live” do chính ông phát sóng trên facebook chưa đầy 1 phút cho thấy, trong đồn có 2 viên công an mặc sắc phục, một người mặc thường phục đang làm việc với ông.

h1

11 giờ 10: Một số người dân ngồi trong quán cà phê gần tòa án liên bị công an vào bảo chủ quán đuổi ra, khi ra vỉa hè đứng thì hơn chục công an đến lấy lý do khu vực vỉa hè đang được trưng dụng để làm việc và yêu cầu người dân di chuyển đi chỗ khác.

h1

10 giờ 45: Cũng gần khu vực tòa án, một nhóm gần 10 biểu tình tại chỗ và hô to khẩu hiệu: Phản đối phiên tòa bất công, Nguyễn Hữu Vinh vô tội, Nguyễn Thị Minh Thúy vô tội, tự do cho Anh Ba Sàm và Nguyễn Thị Minh Thúy…

Nhận thấy có Nhạc sĩ Tạ Trí Hải –  một cụ già quen thuộc thường cầm cây đàn violin trong các cuộc biểu tình chống sự xâm lăng của Trung Cộng, bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường. Ông luôn khoắc trên người chiếc áo mang biểu tượng hình lưỡi bò màu đỏ, bên ngoài là chiếc áo sơmi màu đen, nổi bật với chòm râu dài trắng xóa – người đã kinh qua nhiều đau khổ, đàn áp của giới chức cầm quyền cộng sản. Ông bày tỏ lập trường chính trị qua những nhạc phẩm hùng tráng Việt Nam bằng những nốt nhạc trên cây vĩ cầm. Với Anh Ba Sàm và Nguyễn Thị Minh Thúy, ông dành một tình cảm đặc biệt cho họ bởi họ đã dũng cảm, mạnh mẽ “khai dân trí” qua những tin tức đối lập với tuyên truyền của Ban tôn giáo.

h1

10 giờ 10: Nhà báo Nguyễn Tường Thụy cho biết, những ai xuất hiện ở gần Tòa án có thể bị bắt, lấy điện thoại và bị đập điện thoại. Tuy nhiên, vẫn có hơn 10 người giơ cao biểu ngữ có hình của ông Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy yêu cầu nhà chức trách trả tự do vô điều kiện cho hai người yêu nước, phản đối phiên tòa bất công án bỏ túi, Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy vô tội…

h1

h1

9 giờ 45: Ông Nguyen Kim cho hay, nhà báo JB Nguyên Hữu Vinh đã bị công an giữ gần khu vực tòa án, khi đang còn chưa xuống xe ôm. Ông Kim cũng cho hay, tất cả các hàng quán xung quanh khu vực tòa án bị bắt kéo mái che lại. Phiên toà công nhưng rất khai.

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy cho biết thêm, nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh bị đưa về phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

h1

9 giờ 30: Theo chị Thanh Vân cho biết: “Lối vào từ khu biệt thự Constrexim, bà con tập trung khoảng hơn 20 người bắt đầu căng biểu ngữ. Tôi không thể tiếp cận được để chụp phía trước bà con. Rất đông an ninh thường phục với những khuôn mặt hằm hằm sát khí, sẵn sàng trấn áp bà con.”

9 giờ 05: Một người con trai khác của Dân oan Cấn Thị Thêu là anh Trịnh Bá Phương cùng với hơn 10 bà con dân oan đang biểu tình trước chốt chặn đi vào Tòa.

8 giờ 45: Anh Trịnh Bá Tư và 3 người khác đi cùng anh trên xe taxi bị cảnh sát cơ động yêu cầu dừng xe lại kiểm tra giấy tờ, sau đó bị một nhóm người mặc thường phục yêu cầu lên xe và đưa đi đâu không rõ. Xe bắt anh Tư mang biển số 29A01008.

h1Anh Trịnh Bá Tư và 3 người khác đi cùng anh trên xe taxi bị cảnh sát cơ động yêu cầu dừng xe lại kiểm tra giấy tờ, sau đó bị một nhóm người mặc thường phục yêu cầu lên xe và đưa đi đâu không rõ.

h1

h1

8 giờ 30: Anh Trịnh Bá Tư, con trai Dân oan Cấn Thị Thêu cho biết, một số bà con đến tham dự phiên tòa đã có mặt gần khu vực tòa án. Xung quanh tòa án có rất nhiều chốt chặn, công an mật vụ, an ninh sắc phục, thường phục và cả cảnh sát cơ động. Tất cả các lối vào tòa án đều bị chặn lại. Hai chốt lớn có khoảng 30 đến 50 công an mật vụ, ở mỗi chốt còn có một chiếc xe buýt đang chờ để sẵn sàng bắt giữ người tham dự phiên tòa.

h1

8 giờ 10: Một vài hình ảnh xung quanh Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội bị công an dùng barie, xe buýt chốt chặn nghiêm ngặt. Ông Phan Trí Đỉnh chia sẻ: “Minh Hà ơi (phu nhân của ông Anh Ba Sàm), anh không thể vượt qua hàng rào này để đến bên em, sát cánh với em vì Ba Sàm sáng nay…”

Blogger Phạm Thanh Nghiên bình luận: “Công đâu chả thấy, chỉ thấy khai. Các nhà hàng, quán ăn, quán cafe cách trụ sở phiên toà chừng 1 km bị cấm, ko được kinh doanh vào sáng 22/8. Để làm gì? Để việc kết tội hai người yêu nước Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thuý cho nó đúng quy trình, đảm bảo không người dân nào chứng kiến. Công khai và dân chủ đến thế là cùng.”

h1

h1

h1

h1

h1

7 giờ 50: Một dân oan Dương Nội khác là anh Vĩnh Phước cho biết, xe cảnh sát giao thông, xe buýt đậu sẵn gần khu vực tòa án để có thể bắt người đi tham dự phiên tòa bất cứ lúc nào như trong phiên tòa sơ thẩm của Dân oan Cấn Thị Thêu vào ngày 20.09.2016 vừa qua.

h1

h1

7 giờ 15: Theo anh Thắng, một trong những dân oan Dương Nội cho biết, rất nhiều cảnh sát cơ cộng, công an, cảnh sát giao thông, an ninh mặc thường phục lập nhiều chốt, chặn barie tại các ngả đường đi vào khu vực Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội.

h1

h1

Từ sáng sớm, Luật sư Lê Quốc Quân, một người có tiếng nói khác nhà cầm quyền, chia sẻ trên facebook: “Hôm nay Anh Bà Sàm Nguyễn Hữu Vinh ra tòa. Trước và sau phiên sở thẩm, nhiều tiếng nói đòi công lý và tự do đã vang lên nhưng chính quyền vẫn phớt lờ và đưa ra một bản án 5 năm tù giam oan ức cho anh. Chính quyền này đang đại diện cho bất công và tù đày, cũng đang bị giam cầm bởi “quy trình” độc tài của họ. Họ không đủ tình yêu đất nước và năng lực cá nhân để phá vỡ nó. Hôm nay tôi gọi các con dậy từ 5h sáng đọc kinh cầu nguyện riêng cho Anh Ba Sàm. Tôi tin chỉ có sức mạnh của Trời đất, của Hồn thiếng sông núi kết hợp với những cố gắng của chúng ta mới có thể giải thoát được Anh, được tất cả những ai đang bị tù đày bất công, và cho chính những kẻ đang bị cơ chế này giam cầm trong “giá áo túi cơm”.”

h1Trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 23.03.2016, Tòa kết án ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh – Anh Ba Sàm và Cộng sự là bà Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS, vào 8 giờ sáng hôm nay, ngày 22.09.2016.

Có tất cả 6 Luật sư (LS) tham gia bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, bao gồm: LS Trần Quốc Thuận, LS Trần Vũ Hải, LS Hà Huy Sơn, LS Trần Văn Tạo, LS Nguyễn Hà Luân và LS Trần Đình Triển.

Ông Nguyễn Hữu Vinh từng là công an và là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, từng công tác ở Ủy ban Việt kiều Trung Ương, nhưng ông chưa làm đơn ra khỏi đảng, ông cũng chưa từng bị khai trừ hay tạm đình chỉ sinh hoạt đảng.

Vào năm 2000, ông ra khỏi ngành an ninh, thành lập một công ty thám tử tại VN.

Đến năm 2007, với sự bùng nổ của internet, ông chính thức tạo “Blog Anh Ba Sàm” – một Blog có tiếng nói khác với tuyên truyền của Ban tuyên giáo với mục tiêu “khai dân trí” và được nhiều bạn đọc trong và ngoài nước quan tâm, tìm đọc. Tuy nhiên, giới chức cộng sản luôn tìm cách đánh phá “Blog Anh Ba Sàm”. Ngoài ra, ông còn thành lập trang Chép Sử Việt và Dân Quyền với nhiều tư liệu tham luận.

Chính vì vậy, vịn vào các cớ này, nhà cầm quyền cộng sản đã cáo buộc ông Vinh có hành vi đăng tải 24 bài báo sai phạm trên 2 trang Chép Sử Việt và Dân Quyền có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước… theo Điều 258 BLHS. Ông và cộng sự là bà Minh Thúy đã bị bắt khẩn cấp vào ngày 05.05.2014. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã vi phạm luật khi bắt khẩn cấp ông Vinh và bà Thúy, bởi lẽ ông Vinh và bà Thúy không “thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” (Điều 81 BLTTHS) hoặc “đang phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã” (Điều 82 BLTTHS).

Vào ngày 30.10.2014, cơ quan điều tra hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án này, nhưng cho đến hơn 22 tháng giam giữ ông Vinh và bà Thúy, Tòa mới đưa vụ án ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 23.03.2016, được biết là do phải trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.

Trong phiên tòa sơ thẩm, Tòa kết án ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra một ngày, vào ngày 21.09, một trong những LS tham gia bào chữa cho ông Vinh là LS Trần Vũ Hải đã thăm gặp ông tại trại giam B14 của Bộ Công an. Ông Vinh chia sẻ với LS Hải rằng: “…đề nghị luật sư tìm mọi cách để cô Thuý được trả tự do tại phiên toà ngày mai… Ông nói rất thương cô Thuý, có hai con nhỏ, gia đình khó khăn…”.

Tin, ảnh lấy từ Facebook, của các cộng tác viên gửi tới và trang TMCNN.

3 bình luận trước “10.118. Tường thuật phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy”

  1. […] 10.118. Tường thuật phiên tòa xét xử phúc thẩm Anh Ba Sàm và cộng sựIn “Chính trị” […]

  2. […] Ba Sàm […]

  3. […] 10.118. Tường thuật phiên tòa xét xử phúc thẩm Anh Ba Sàm và cộng sự […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: