BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.113. Có hy vọng nào cho Anh Ba Sàm không?

Posted by adminbasam trên 21/09/2016

TMCNN

Huyền Trang

21-9-2016

h1Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh – Anh Ba Sàm và Cộng sự là bà Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS, vào 8 giờ sáng mai, ngày 22.09.2016.

Có tất cả 6 Luật sư (LS) tham gia bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, bao gồm: LS Trần Quốc Thuận, LS Trần Vũ Hải, LS Hà Huy Sơn, LS Trần Văn Tạo, LS Nguyễn Hà Luân và LS Trần Đình Triển.

Án “bỏ túi” những vụ án “nhạy cảm”

Thực sự, đối với những vụ án được nhà cầm quyền liệt vào danh sách “nhạy cảm”, công luận không có nhiều niềm tin hay hy vọng vào phiên tòa phúc thẩm. Cho dù, theo qui định pháp luật tố tụng hiện hành, tòa án cấp phúc thẩm sẽ “xem xét” lại bản án sơ thẩm. Bởi như LS Võ An Đôn chia sẻ, những vụ án dân oan hay liên quan đến chính trị đều là những án “bỏ túi”, tức mọi quyết định đã có trước khi Tòa xét xử và quyết định được đưa ra cũng không thuộc thẩm quyền của Hội đồng Xét xử (HĐXX), nó được quyết định bởi cấp cao hơn. Ngoại trừ, vì nhiều lý do, người bị nhà cầm quyền đưa ra xét xử mà “nhận tội”, hoặc “xin giảm nhẹ hình phạt” thì có thể được xem xét “giảm án”. Hoặc, người bị nhà cầm quyền đưa ra xét xử “không nhận tội” mà được “giảm án” có thể là vì áp lực dư luận hoặc của quốc tế, nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra ở chế độ độc tài, toàn trị ở VN.

Ngay như các vụ án thông thường, Tòa phúc thẩm thường lên lịch xét xử trong một ngày cả 5, 7 vụ cho một HĐXX 3 thẩm phán. Trong lúc thẩm phán chủ tọa xét xử vụ này, các thẩm phán ngồi bên cạnh (thường gọi là “cánh gà”) sẽ nghiên cứu vụ án khác mà họ sắp làm “chủ tọa”. Tình trạng này dẫn đến phúc thẩm chỉ hỏi từ 3-5 câu lấy lệ như: “kháng cáo kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt”. Nếu bị cáo “kêu oan”, công thức thường thấy của chủ tọa là “y án sơ thẩm”, vì Tòa án cấp sơ thẩm đã làm rõ, đúng người đúng tội, theo nguyên tắc “không có tội thì sao bị bắt, sao bị truy tố và xét xử!”. Nếu bị cáo “xin giảm nhẹ hình phạt”, câu hỏi tiếp theo của chủ tọa là “có tình tiết giảm nhẹ nào mới không?”, nếu không thì y án sơ thẩm vì “các tình tiết giảm nhẹ đã được bản án sơ thẩm áp dụng rồi”.

Anh Ba Sàm là ai?

Ông Nguyễn Hữu Vinh từng là công an và là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, từng công tác ở Ủy ban Việt kiều Trung Ương, nhưng ông chưa làm đơn ra khỏi đảng, ông cũng chưa từng bị khai trừ hay tạm đình chỉ sinh hoạt đảng.

Vào năm 2000, ông ra khỏi ngành an ninh, thành lập một công ty thám tử tại VN.

Đến năm 2007, với sự bùng nổ của internet, ông chính thức tạo “Blog Anh Ba Sàm” – một Blog có tiếng nói khác với tuyên truyền của Ban tuyên giáo với mục tiêu “khai dân trí” và được nhiều bạn đọc trong và ngoài nước quan tâm, tìm đọc. Tuy nhiên, giới chức cộng sản luôn tìm cách đánh phá “Blog Anh Ba Sàm”. Ngoài ra, ông còn thành lập trang Chép Sử Việt và Dân Quyền với nhiều tư liệu tham luận.

Chính vì vậy, vịn vào các cớ này, nhà cầm quyền cộng sản đã cáo buộc ông Vinh có hành vi đăng tải 24 bài báo sai phạm trên 2 trang Chép Sử Việt và Dân Quyền có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước… theo Điều 258 BLHS. Ông và cộng sự là bà Minh Thúy đã bị bắt khẩn cấp vào ngày 05.05.2014. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã vi phạm luật khi bắt khẩn cấp ông Vinh và bà Thúy, bởi lẽ ông Vinh và bà Thúy không “thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” (Điều 81 BLTTHS) hoặc “đang phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã” (Điều 82 BLTTHS).

Vào ngày 30.10.2014, cơ quan điều tra hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án này, nhưng cho đến hơn 22 tháng giam giữ ông Vinh và bà Thúy, Tòa mới đưa vụ án ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 23.03.2016, được biết là do phải trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.

Trong phiên tòa sơ thẩm, Tòa kết án ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra một ngày, vào ngày 21.09, một trong những LS tham gia bào chữa cho ông Vinh là LS Trần Vũ Hải đã thăm gặp ông tại trại giam B14 của Bộ Công an. Ông Vinh chia sẻ với LS Hải rằng: “…đề nghị luật sư tìm mọi cách để cô Thuý được trả tự do tại phiên toà ngày mai… Ông nói rất thương cô Thuý, có hai con nhỏ, gia đình khó khăn…”.

Một bình luận trước “10.113. Có hy vọng nào cho Anh Ba Sàm không?”

  1. […] 10.113. Có hy vọng nào cho Anh Ba Sàm không? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: