BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.112. LS Võ An Đôn: Các cơ quan tiến hành tố tụng làm trái luật trong phiên tòa bà Thêu

Posted by adminbasam trên 21/09/2016

TMCNN

Huyền Trang

21-9-2016

Bà Cấn Thị Thêu hiên ngang khi ra trước vành móng ngựa, vào sáng ngày 20.09.2016

Bà Cấn Thị Thêu hiên ngang khi ra trước vành móng ngựa, vào sáng ngày 20.09.2016

Kiên trì đi khiếu kiện các nơi có thẩm quyền, lên tiếng ôn hòa trước các vấn nạn xã hội, biểu tình vì môi trường sạch… – là nguyên nhân chính đã đẩy Dân oan Cấn Thị Thêu vào tù lần thứ hai, khi bà thực thi đúng quyền của công dân được Hiến pháp quy định.

Đó chính là nhận xét của Luật sư Võ An Đôn, một trong những Luật sư (LS) tham gia bào chữa cho bà Thêu, tại Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Tp.Hà Nội, vào sáng ngày 20.09.2016.

Trước tòa, tất cả 4 LS tham gia bào chữa cho bà Thêu theo hướng vô tội, gồm: LS Hà Huy Sơn, LS Lê Văn Luân, LS Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát (VKS) đã bác bỏ những phát biểu tranh tụng của các LS tham gia.

Tòa tuyên án bà Thêu 20 tháng tù giam theo Điều 245 BLHS “gây rối trật tự công cộng” là bản án “bỏ túi” “rất nặng và oan”, LS Đôn nhận xét.

Để hiểu rõ hơn diễn biến bên trong phiên tòa, xin mời quý vị dõi theo cuộc phỏng vấn giữa Pv.GNsP với LS Võ An Đôn vào lúc 21 giờ 35 phút ngày 20.09.2016.

Huyền Trang, GNsP: Thưa LS Đôn, hôm nay, ở bên ngoài Tòa án, nhiều người dõi theo phiên tòa xét xử Dân oan Cấn Thị Thêu nhưng vì nhiều lý do mà họ không thể tham dự tòa. Ông là một trong những LS tham gia bào chữa cho bà Thêu, xin ông có thể tường thuật lại diễn biến của phiên tòa xảy ra như thế nào? Và tinh thần cũng như sức khỏe của bà Thêu ra sao trong phiên tòa hôm nay?

LS Võ An Đôn: Sáng ngày 20.09.2016, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Tp.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ chị Cấn Thị Thêu “gây rối trật tự công cộng”.

Khi bước vào phòng xử án, chị Thêu rất hiên ngang, uy dũng. Trong suốt quá trình phiên tòa, chị luôn kêu oan, chị không thừa nhận có hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Đến phần tranh luận, các Luật sư bào chữa và chứng minh rằng chị Thêu là người vô tội, đồng thời yêu cầu Hội đồng Xét xử (HĐXX) tuyên bố chị Thêu không có tội và trả tự do tại tòa, nhưng HĐXX không chấp nhận và xử chị Thêu với mức án là 20 tháng tù giam.

Tinh thần và sức khỏe của chị Thêu tốt.

Huyền Trang, GNsP: Vậy thì chứng cứ nào được Viện kiểm sát đưa ra để kết tội bà Thêu “gây rối trật tự công cộng” và LS đã tranh tụng ra sao với VKS, thưa LS Đôn?

LS Võ An Đôn: VKS Nhân dân quận Hoàn Kiếm đưa ra cáo buộc cho rằng, vào sáng ngày 08.04.2016, chị Thêu cùng nhiều người đến trụ sở tiếp dân thuộc Bộ tài nguyên và Môi trường(TN&MT) có hành vi giơ biểu ngữ nội dung, yêu cầu VN hủy bỏ Điều 88 BLHS và trả tự do cho LS Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà, đã gây ra ách tắc giao thông nên chị bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng” là đúng.

Các LS phản bác lại quan điểm cáo buộc của VKS nêu ra rằng, chị Thêu không gây rối trật tự công cộng, bởi vì vào ngày 08.04.2016 chị Thêu một mình từ nhà đến trụ sở tiếp dân thuộc Bộ TN&MT tại số 79 Nguyễn Chí Thanh-Hà Nội, để nộp đơn khiếu nại liên quan đến vụ việc của gia đình chị Thêu bị nhà nước thu hồi đất nhưng không được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật. Cùng thời điểm chị Thêu nộp đơn khiếu nại tại trụ sở tiếp dân thuộc Bộ TN&MT, có hàng trăm người ở mọi miền đất nước đến đó gửi đơn khiếu nại.

Sau khi được cán bộ tiếp dân giải thích, họ không đồng tình, những người dân oan này bức xúc nên đã ra trước cửa phòng tiếp dân của Bộ TN&MT đứng giơ cao biểu ngữ, yêu cầu VN bãi bỏ Điều 88 BLHS cũng như trả tự do cho LS Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thị Thu Hà. Những người này đứng trên hè phố, không đứng xuống lòng lề đường. Sau đó công an thuộc khu vực Láng Thượng-Hà Nội đến bắt, đánh đập, đưa lên xe buýt thì họ chạy hỗn loạn, gây ra ách tắc giao thông trong thời gian ngắn. Hành vi này của bị cáo (bà Thêu) và những người dân không phải gây rối trật tự công cộng mà họ đang bày tỏ chíng kiến của công dân đối với các vấn đề xã hội.

Huyền Trang, GNsP: Thưa LS Đôn, Tòa tuyên bà Thêu 20 tháng tù giam, ông nhận xét như thế nào về bản án này? Bà Thêu có kháng cáo lên tòa phúc thẩm không?

LS Võ An Đôn: Với tư cách là một LS tham gia bào chữa cho chị Thêu, mức án 20 tháng tù giam rất nặng và oan cho chị Thêu, bởi vì chị Thêu không gây rối trật tự công cộng như cáo buộc của VKS Nhân dân quận Đống Đa đưa ra.

Theo quy định của pháp luật, người dân từ 18 tuổi trở lên, họ có quyền tự kháng cáo. Tôi nghĩ rằng, bản thân chị Thêu kêu oan nên chắc chắn một trăm phần trăm chị sẽ kháng cáo.

Huyền Trang, GNsP: Thưa LS Đôn, bà Thêu được nhiều người đánh giá là một dân oan can đảm đấu tranh đòi lại quyền lợi cho dân oan, một người mạnh mẽ lên tiếng phản đối những sai trái trong hệ thống cầm quyền, bà cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xuống đường biểu tình… Những việc làm này của bà được giới chức xem là “có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước…”. Liệu đây có phải là động cơ chính khiến bà Thêu vào tù hay không?

LS Võ An Đôn: Chính xác. Đây là động cơ/nguyên nhân khiến chị Thêu bị khởi tố và bị đem ra xét xử về tội gây rối trật tự công cộng.

Huyền Trang, GNsP: Thưa LS Đôn, ông là LS tham gia nhiều vụ án được nhiều người quan tâm, LS có thể cho ý kiến chung về tình hình thực thi pháp luật, tố tụng tại Việt Nam? Và thông qua phiên tòa này, ông thấy có diễn ra đúng như ông đã có ý kiến rằng, kết quả phiên tòa bà Thêu là “án bỏ túi”?

LS Võ An Đôn: Đa số tôi nhận bào chữa những vụ dân oan, hoặc liên quan đến chính trị thường là những “án bỏ túi”, cho nên mọi tranh luận của LS trước tòa không được HĐXX chấp nhận và người ta đã ấn định sẵn bản án trước rồi.

Các cơ quan tiến hành tố tụng tại tòa án, cơ quan cảnh sát điều tra, VKS thường người ta không theo luật đối với các vụ án chính trị, còn các vụ án khác thì tùy theo đối tượng mà họ áp dụng.

Huyền Trang, GNsP: Xin chân thành cám ơn LS Đôn và kính chúc sức khỏe ông

Ở bên ngoài tòa án, nhiều người dân đi tham dự phiên tòa bị bắt đưa về đồn công an số 6 Quang Trung-Hà Nội. Nhiều người bị đánh đập dã man như trường hợp của anh Trịnh Bá Tư – con trai bà Thêu, ông Phùng Thế Dũng, bà Nam Phương, bà Đặng Bích Phượng…

Đặc biệt, hai người con trai của bà Thêu là anh Phương và anh Tư có giấy triệu tập của Tòa, nhưng không được vào bên trong Tòa, mà còn bị nhà chức trách câu lưu và đánh đập.

Xin được phép nhắc lại, cách đây khoảng 2 năm, vào ngày 25.04.2014, bà Thêu bị bắt giam và truy tố tội danh “chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 BLHS và Tòa án Hà Nội đã tuyên án bà 15 tháng tù giam. Ngoài ra, còn có chồng bà là ông Trịnh Bá Khiêm và 7 người dân oan Dương Nội khác cũng bị kết án với tội danh trên. Khi những người này quyết tâm bảo vệ đất đai của gia đình và bà con Dương Nội bị giới chức cộng sản cưỡng chiếm, bồi thường không thỏa đáng; bên cạnh đó, gia đình bà Thêu và bà con dân oan Dương Nội bị lực lượng công quyền hành hung, đánh đập đến trọng thương bằng vũ khí chuyên dụng… Để “trả lời”, nhà cầm quyền tiếp tục ra lệnh bắt giam bỏ tù bà Thêu.

Cần nhấn mạnh, Hiến pháp của chính nhà cầm quyền này ban hành đều thừa nhận tại Điều 16: “1. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. 2. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”

“Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”, được quy định tại Điều 25 Hiến pháp.

Và “1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước. 2. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”, được quy định tại Điều 28 Hiến pháp.

Riêng đối với phụ nữ, khoản 2 Điều 26 Hiến pháp qui định: “Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội”.

Thế nhưng, trên thực tế, chỉ những cuộc “tụ tập đông người”; “gây rối trật tự công cộng” nhằm ca tụng đảng và nhà nước, hoặc đón rước thần tượng ca nhạc, diễn viên điện ảnh thì mới đúng chủ trương “đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước” và được giới chức cộng sản “cho phép” tụ tập, gây ách tắc giao thông…

Một bình luận trước “10.112. LS Võ An Đôn: Các cơ quan tiến hành tố tụng làm trái luật trong phiên tòa bà Thêu”

  1. […] 10.112. LS Võ An Đôn: Các cơ quan tiến hành tố tụng làm trái luật trong phiên tòa … […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: