BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.104. Tin khó tin: K59, dầu ăn, bồ nhí, diễn sâu, nhắm mắt ra 50 củ

Posted by adminbasam trên 21/09/2016

Lao Động

Đào Tuấn

21-9-2016

Hãy thử đoán đi, làm gì mà nhắm mắt ra 50 “củ”? Không phải bán quần lót đa cấp, không phải xuất khẩu Lưu Linh, cũng không phải nghề “bồ nhí”…

Hiệp sĩ đường phố được vinh danh

h1Hiệp sĩ đường phố được vinh danh (ANTĐ)

12h30 một ngày nắng gay gắt với nhiệt độ ngoài trời gần 40 độ C, các thành viên trong Tổ tuần tra chuyên trách phường Khương Mai hội ý nhanh tại nhà Tổ trưởng Nguyễn Văn Hùng, rồi chia nhau theo các ngả đường trên địa bàn để tuần tra.

Suốt 12 năm nay vẫn thế. Một hoạt động không ít nguy hiểm, trên một địa bàn nổi tiếng về tình hình ma túy.

Có chi tiết này: Người đội trưởng, ông Nguyễn Văn Hùng đã 2 lần phải điều trị phơi nhiễm HIV…

Những người như ông Hùng đúng là hiệp sĩ trong lòng dân.

Ngày hôm qua danh sách 9 cá nhân ưu tú được đề cử “Công dân ưu tú Thủ đô” vừa được đề xuất, thưa các bạn.

Có thể các bạn chú ý đến những tên tuổi vang danh. Tôi thì lại thấy thích hơn khi nhìn tên những công dân bình thường nhất đang lặng thầm cống hiến cho Thủ đô.

Chuyện anh hùng toàn quan chức được nói mãi rồi. Thật may, lần này những con người ưu tú được vinh danh. Xem tại đâytại đây

Một thông báo hết sức vi diệu

h1

Sau vời vợi mong chờ “câu hỏi cá” hôm qua đã được Bộ Y tế đưa ra. Đại ý: Cá tầng mặt, cá nuôi lồng có thể ăn.

Trong khi đó tôm, tít, ốc mực, cá đuối, bạch tuộc, cua đá sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý những loài “có phát hiện Phenol” thì chớ có dại.

Nhưng thông tin này sau đó đã đặt ra “cả tỉ câu hỏi”. Và, hỏi cũng chỉ là để tự hỏi nhau.

Thật vi diệu cho một cái thông báo mà có người bình luận thế này: Trách nhiệm thông báo của các Bộ đã xong, từ giờ phút thiêng liêng này, mỗi con cá, con cua phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về nơi sinh ra và lớn lên của mình. Xem tại đây

Hãy gõ Mr Roll Royce điếu cày

h1“Các ông nhắm mắt một cái là kiếm 30-50 triệu khỏe ru” (PLO)

“Cái này lợi lộc dữ lắm. Các ông nhắm mắt một cái là kiếm 30-50 triệu khỏe ru” – lời Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Đố các bạn biết ông Nguyễn Xuân Anh đang nói về “các ông” nào?

Không phải đâu! Không phải đâu! Không phải đâu!

Chỉ là ngạch cấp phép xây dựng trong ngành xây dựng.

Hãy về thủ đô ghé qua 8B Lê Trực. Hãy gõ Mr Roll Royce điếu cày… để hiểu đây không phải là chuyện riêng Đà Thành.

Mới nói một quan chức chỉ tên nói thẳng là quá ít, quá thiếu để thay đổi được sự tạp ăn đã ăn sâu cắm rễ từ rất lâu rồi. Xem tại đây

Quán quân xuất khẩu Lưu Linh

h1Bức ảnh của Reuters với chú thích rất bỉ: So với dự báo tiêu thụ, lượng bia sản xuất theo quy hoạch của Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn.

Trong một phép chia đơn giản, một tờ báo đã tính toán mỗi người dân sẽ nốc 52 lít bia, 3 lít rượu theo mục tiêu vừa được thông qua: Đến 2035, cả nước sản xuất khoảng 5,5 tỷ lít bia; 350 triệu lít rượu.

Chia thế cũng hơi thô thiển. Bia rượu làm ra không chỉ để uống, không chỉ người Việt uống. Nhưng đúng là có cái gì đó sai sai trong mục tiêu rất phiêu linh kiểu Lưu Linh này.

Làm gì không làm, hướng vào ưu tiên cho bia rượu.

Mục gì không mục, tiêu luôn vào 5,5 tỉ lít bia, 350 triệu lít rượu.

Đã đành đó là hàng hóa, là thuế, là công ăn việc làm. Nhưng thứ hàng này có khác gì xổ số, thật khó để gọi đó là của cải vật chất, khó coi đó là phồn vinh.

Người bi quan sẽ bảo 2035 không chừng cả nước thành Lưu Linh, uống thế cơ mà.

Nhưng lạc quan thì phải tính đến việc nhập máy đo nồng độ cồn song song với đẩy mạnh sản lượng bia rượu! biết đâu ngân sách khi ẩy chẳng tròn như bóng. Xem tại đâytại đây

Những “soái ca – quan chức”

Không chỉ là chuyện bồ nhí. Cái ông quan ở Sở Xây dựng còn chén cà mẹ lẫn con gái.

Tôi phải nói ngay, đây là chuyện bên láng giềng.

Một tờ báo đã kể lại chuyện Giám đốc Sở Xây dựng ở Giang Tô – Trung Quốc. Có thể, bạn ấn tượng với con số 140 bồ nhí.

Có thể, bạn rùng mình với chi tiết dùtrong người không được khỏe”, phải vào bệnh viện truyền dịch, dù một tay bên trái không thể cử động vì đang đặt kim truyền nhưng tay còn lại vẫn đủ khả năng… mở hết cúc áo của một nữ y tá xinh đẹp.

Tôi quan tâm hơn đến chi tiết này: 95% quan chức bị điều tra tham nhũng đều có bồ nhí – theo Tuổi trẻ

Tiền bạc “đông như quân nguyên” và quyền lực một tay che giời, chính là những yếu tố làm nên phẩm chất soái ca – quan chức – hơn đứt những soái ca “chẳng có gì ngoài điều kiện”. Xem tại đâytại đây

Người thân của Bí thư tỉnh cũng bị lừa

h1Áo lót đa cấp được bán cho dân nghèo với giá 2,5 triệu đồng (dantri)

“Trực tiếp tôi là bộ trưởng, rồi thứ trưởng và cục trưởng cục quản lý cạnh tranh nhận được nhiều cuộc điện thoại đe dọa, mua chuộc” – lời Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong một hội nghị về đa cấp.

Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế bồi thêm: “Một hoạt động kinh doanh phải có lợi ích của doanh nghiệp, lợi ích nhà nước, lợi ích xã hội, lợi ích người tiêu dùng. Nhưng chúng tôi không thấy lợi ích nào cả từ hoạt động đa cấp”, ông Giám đốc nhấn mạnh và kể rằng “người thân của Bí thư tỉnh cũng bị đa cấp lừa”.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết: Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp 6 tháng đầu năm 2016 còn khoảng 500.000 người.

Đa cấp không xấu. Nhưng biến tướng của đa cấp thì không thể chỉ gọi là xấu. Nó làm cha lừa con, vợ lừa chồng, anh em lừa nhau. Sản phẩm của nó là huynh đệ tương tàn, mất tình đứt nghĩa. Và phá sản. Và băng hoại mọi giá trị đạo đức.

Hoan hô Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Hy vọng với những gì ông nói hôm nay, Bộ Công thương sẽ mạnh tay hơn với đa cấp biến tướng để chấm dứt những bi kịch “10,7 triệu đồng một chiếc quần lót”. Xem tại đâytại đây

Dao, kiếm, K59, AK47 và dầu ăn

h2Đổi vũ khí lấy dầu ăn- hình thức vận động tuyệt vời ở TP HCM (TTO)

Một sáng kiến tuyệt vời thưa các bạn. Tôi đang nói đến chuyện “đổi vũ khí nóng lấy dầu ăn” mà Công an P.14, Q.Bình Thạnh đã làm, và làm một cách xuất sắc.

Thế này. Họ tổ chức một “ngày hội” và khi người dân mang vũ khí, vật liệu nổ đến giao nộp cho công an phường sẽ đổi được quà là gạo và dầu ăn, với 100 ngàn đồng giá trị mỗi suất.

Có thể, chai dầu ăn có giá trị rất… tượng trưng. Khẳng định đó không phải là lý do người dân giao nộp… K59.

Nhưng cái cách thức mà người chiến sĩ công an đang làm lại giá trị ở biểu tượng. Ở ý nghĩa thực hành công việc như một cuộc đàm đạo trà lá, thay vì vênh mặt đòi hỏi yêu cầu một cách máy móc, hành chính. Xem tại đây

Hình ảnh hôm nay: Diễn sâu

h1

Đây là bức ảnh mà Vietnamnet gọi là “ngàn lượt like” mang tên “áp lực” được một thầy cô nào đó chia sẻ trên mạng xã hội. Người chia sẻ, khuyến mại thêm một “Đoạn đối thoại tưởng tượng” giữa giáo viên và học sinh:

“- Trò hãy cho cô biết: Áp lực do đâu mà có?

– Thưa cô, áp lực không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi, mà nó được chuyền từ Bộ, xuống Sở, xuống nhà trường, qua các thầy cô và xuống từng học sinh ạ!”.

Tôi phải kể thêm kế hoạch của ngành giáo dục: Từ năm lớp 3, “Tiếng Nga, tiếng Trung… được thí điểm dạy như ngoại ngữ thứ nhất… Tiếng Hàn, tiếng Pháp được thí điểm giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai”. Chưa kể tiếng Anh là ngoại ngữ số 1. Có người nói đúng: Con cháu chúng ta sắp thành “thần đồng thí nghiệm” cả rồi.

Bức ảnh, vì vậy, phải đổi tên là “Diễn sâu”. Xem tại đây

2 bình luận trước “10.104. Tin khó tin: K59, dầu ăn, bồ nhí, diễn sâu, nhắm mắt ra 50 củ”

  1. […] 10.104. Tin khó tin: K59, dầu ăn, bồ nhí, diễn sâu, nhắm mắt ra 50 củ […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/09/21/10-104-tin-kho-tin-k59-dau-an-bo-nhi-dien-sau-nham-mat-ra-… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: