BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.103. Thư gởi ông Triệu Tài Vinh – Bí thư tỉnh ủy Hà Giang

Posted by adminbasam trên 21/09/2016

Ngọc Tuyên

21-9-2016

Bí thư Hà Giang, Triệu Tài Vinh. Nguồn: internet

Bí thư Hà Giang, Triệu Tài Vinh. Nguồn: internet

Thưa ông Vinh, mấy ngày qua báo chí và mạng xã hội sốt xình xịch về chuyện một người làm quan cả họ được giàu, mà điển hình là trường hợp của ông. Tuy nhiên, tôi đọc nhưng không nhiều phẫn nộ, vì thực tế cho tôi thấy không cần phải đến chức vị Bí thư Tỉnh ủy, mà chỉ cần Bí thư, Chủ tịch xã thôi thì con cái họ đã là ông trời con một cõi. Nên chuyện cả dòng họ ông làm quan tôi cho rằng là đúng quy trình thời phong kiến: “Con vua thì lại làm vua. Con sãi ở chùa thì quét lá đa”, không có gì phải bàn cãi.

Nhưng khi đọc phát biểu của ông được trích dưới đây, đăng trên báo Dân Việt, thì cá nhân tôi không thể ngồi yên được nữa. Trích phát biểu của ông: “Lúc đó, tôi xin vào Hoàng Su Phì công tác không phải để làm lãnh đạo như bây giờ, mà để theo đuổi làm đề án mô hình nông nghiệp đang cho luận án thạc sỹ, sau đó làm tiếp lên Tiến sỹ. Mục đích, suy nghĩ của tôi khi đó là như thế. Tôi đã bao giờ thích làm lãnh đạo đâu”.

Thà rằng ông đừng ti toe chả ai nói gì ông đâu. Tôi ngạc nhiên không hiểu với trình độ tiến sỹ (giấy) của ông, và là quan đứng đầu một tỉnh, vì sao ông lại phát biểu hàm hồ như thế. Ông nói: “… Tôi đã bao giờ thích làm lãnh đạo đâu”. Người dân đen chúng tôi phải hiểu thế nào đây, mong ông giải thích câu nói này. Chứ với ngu dân chúng tôi, sẽ hiểu theo 2 nghĩa:

– Thứ nhất, ông hoàn toàn bị ép làm lãnh đạo. Vậy ai là người ép ông? Mà ngay cả ngay cả khi bị ép thì ông có quyền từ chối kia mà, điều này được pháp luật bảo hộ. Có lẽ ông không lạ gì trên thế giới nói chung, VN nói riêng có không ít người xin từ chức. Xin thưa với ông rằng, ông đang sống tại một đất nước “dân chủ đến thế là cùng”, thì không ai có quyền cản trở khi ông từ chức!

– Thứ hai, ông bị ép làm lãnh đạo vì ông “tài giỏi” nên không ai có thể thay thế ông “gánh vác” trọng trách “cứu dân độ thế”. Cho nên ông phải “đớn đau” cam chịu số phận làm “đầy tớ”. Hài hước! Lố bịch! Kệch cỡm! Ông làm “đầy tớ” chứ không phải phường “xướng ca vô loài” mà phải đánh bóng tên tuổi, tự lăng-xê mình như vậy. Xin thưa với ông, tôi và hàng chục triệu người khác tin rằng, với hơn 90 triệu dân VN, sẽ có hàng triệu người thừa sức có thể làm “đầy tớ”. Ông nói vậy chẳng khác nào ông chửi dân den và đồng nghiệp của ông, dưới bầu trời này ông là nhân vật không thể thay thế, ai cũng ngu chỉ mình ông khôn. Xin lỗi, người khôn là người biết mình ngu; có câu nói nổi tiếng đại ý: tôi chỉ biết một điều là tôi không biết gì cả!

Nếu thật sự câu nói của ông được hiểu theo nghĩa thứ 2, thì qua bức thư này, tôi mạn phép xin được ông chỉ giáo cho sự “thông minh vượt bậc kiểu sinh vật lạ” của ông. Tôi tin còn hàng chục triệu người Việt mong lắm được ông chỉ giáo, phải vậy không mọi người? Rất giản đơn, tôi thách đấu cùng ông, ông không phải lo lắng và hoảng sợ mà làm chi, hãy tự tin mà nhận lời thách đấu này. Vì tôi chỉ là một ngu dân, học lớp 3 trường làng mà thôi, kiến thức “ếch ngồi đáy giếng” ông ơi! Phương thức tỷ thí rất giản đơn, cả hai cùng test IQ, đề test ngẫu nhiên. Kết quả được tính bằng thời gian test và điểm số.

Nhưng tôi nói trước, tôi rất vui được ông chỉ giáo nhờ vào kiến thức phổ cập tiến sỹ của ông. Ngược lại, nhờ may mắn chẳng hạn mà tôi phải chỉ giáo cho ông, thì thật sự tôi không biết ông phải tắm gội bằng nước của bao nhiêu dòng sông mới rửa sạch xú danh này!

Vậy nên, hãy cân trọng trước khi phát ngôn vì ông bà ta đã dạy: “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Đặc biệt, ông là quan to, mà “lời nhà quan có gang có thép”, chứ không phải “lời nhà quan toàn phân với tro”. Cũng như ông phải cân nhắc, có nên nhận lời thách đấu của tôi hay không? 

Tôi biết, rất có khả năng ông có thể lại nói: “Tao không chấp thằng ngu như mày!”. Nếu vậy, chỉ tô đậm vết mực ngụy biện của ông! Chắc chắn lúc ấy mọi người lại càng coi thường ông hơn mà thôi!

Thôi thư đã dài, tôi xin được ngừng tại đây. Kính chúc ông và toàn thể dòng họ sức khỏe!

Trân trọng kính thư!

Dân đen Ngọc Tuyên

____

Dân Việt

Bí thư Hà Giang: “Tôi đã bao giờ thích làm lãnh đạo đâu”

Di Linh – Minh Phong

20-9-2016

“Lúc đó, tôi xin vào Hoàng Su Phì công tác không phải để làm lãnh đạo như bây giờ, mà để theo đuổi làm đề án mô hình nông nghiệp đang cho luận án thạc sỹ, sau đó làm tiếp lên Tiến sỹ. Mục đích, suy nghĩ của tôi khi đó là như thế. Tôi đã bao giờ thích làm lãnh đạo đâu”.

Ông Triệu Tài Vinh – Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang đã chia sẻ với báo chí sau những ngày “đau đầu” với thông tin từ mạng xã hội về việc “cả nhà làm quan” thời gian qua.

Cuối tuần qua, thông tin về 8 người thân trong gia đình ông Triệu Tài Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang “làm quan” ở Hà Giang đã gây “bão dư luận” trên mạng xã hội.

h1Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh

Trao đổi với báo chí, ông Triệu Tài Vinh cho biết qua đường dây nóng, ông cũng đã nhận được nhiều lời chia sẻ, động viên.

Ông Vinh cho hay: “Tôi rất cảm ơn những chia sẻ đó. Tính của tôi rất thẳng thắn, có thế nào nói thế đó. Quá trình công tác của tôi và các em, tôi cũng đều thông tin báo chí cả, không có gì giấu giếm. Ngay thứ 7 tuần trước khi có thông tin trên mạng xã hội, tôi đã nói với Ban Thường vụ tỉnh ủy là không thể để việc cá nhân tôi ảnh hưởng tới tập thể được”.

Bí thư Hà Giang một lần nữa khẳng định công tác cán bộ là quy trình rất chặt chẽ.

Ông Triệu Tài Vinh trần tình: “Việc em tôi Triệu Tài Phong khi được trình lên Ban Thường vụ làm bí thư Quang Bình, tôi đã gạt đi, vì em tôi mới làm Chủ tịch được một năm, thời gian thử thách chưa nhiều. Tôi đã phải đi xuống Hà Nội gặp anh Lê Quang Minh (khi đó là Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hà Giang – NV) để nói nhờ anh ấy làm Bí thư thêm một lần nữa. Hay như vợ tôi (bà Phạm Thị Hà hiện là Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Giang-NV), năm 2006 vợ chồng tôi về tận nhà chú Bảo (khi đó là Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang-NV) để xin từ chối”.

Ông Vinh cho biết thêm, như cô Giang (Triệu Thị Giang, em gái ông Vinh, hiện là lãnh đạo cấp phòng của Sở KHĐT-NV), tôi cũng nói với Giám đốc Sở, nếu anh vẫn trình nó làm trưởng phòng thì cô ấy phải bảo vệ đề án của của cô ấy trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Còn Tân (Triệu Tài Tân, em trai ông Vinh, hiện là Phó trưởng phòng Hành chính Công ty Viễn thông Hà Giang-NV) là công nhân thực thụ, chỉ làm chân điều hành xe. “Chuyện như vậy chứ đâu phải 8 người làm quan”, ông Vinh nói.

Đề cập đến cá nhân mình, ông Vinh cho biết trước đây sau khi ra trường chỉ mong muốn làm giáo viên dạy ở Trường Trung cấp Kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Ông Triệu Tài Vinh kể lại: “Lúc đó, tôi xin vào Hoàng Su Phì công tác không phải để làm lãnh đạo như bây giờ, mà để theo đuổi làm đề án mô hình nông nghiệp cho luận án thạc sỹ, sau đó để làm tiếp lên Tiến sỹ. Mục đích, suy nghĩ của tôi khi đó là như thế. Tôi đã bao giờ thích làm lãnh đạo đâu”.

Sau đó, ông Vinh được đưa sang làm Phó Chánh Văn phòng huyện. Ông Vinh cho hay: “Các chú thấy tôi làm được việc, sau đó lấy phiếu tín nhiệm mà tôi đâu có biết. Một chiều tôi đi làm muộn, về đến nhà đã thấy chú Nguyễn Trần Bắc, lãnh đạo tỉnh ngồi đợi. Chính tôi lúc đó đã xin với các chú là không làm Phó Chủ tịch huyện, không muốn làm lãnh đạo”.

Đối với chuyện lan truyền trên mạng vừa qua, ông Vinh cho biết đã ảnh hưởng đến cá nhân ông bởi một người làm lãnh đạo mà nhiều người làm quan quá.

“Tôi không vui về điều đó. Mỗi lần về nhà lại sợ người ta hỏi tiếp ai là người nhà mình” – ông Vinh chia sẻ.

2 bình luận trước “10.103. Thư gởi ông Triệu Tài Vinh – Bí thư tỉnh ủy Hà Giang”

  1. […] 10.103. Thư gởi ông Triệu Tài Vinh – Bí thư tỉnh ủy Hà Giang […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/09/21/10-103-thu-goi-ong-trieu-tai-vinh-bi-thu-tinh-uy-ha-giang/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: