BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.094. PHIÊN TOÀ BÀ CẤN THỊ THÊU

Posted by adminbasam trên 20/09/2016

FB Luân Lê

20-9-2016

Bà Thêu tại phiên xử sáng ngày 20.09.2016. Ảnh: FB Luân Lê

Bà Thêu tại phiên xử sáng ngày 20.09.2016. Ảnh: FB Luân Lê

Phiên toà sáng nay, do toà án gần nhà nên tôi đi bộ, mới bước vào cổng ngõ dẫn vào toà là vòng 1 an ninh, công an rất đông và kiểm tra kỹ giấy tờ của tôi.

Được một người mặc cảnh phục đưa vào đến cổng toà, thì lại một vòng an ninh dày đặc nữa và cũng kiểm tra lần nữa các giấy tờ của tôi. Đến gần phòng xử lại một vòng an ninh nữa, có máy quét kim loại cầm tay, phải gửi mọi đồ đạc ở ngoài, nếu dùng laptop thì toà chuẩn bị sẵn cho.

Vào toà, chỉ có 2 nhân chứng, rất đông người lạ dự mà hầu như không có “dân”, còn các nhân chứng khác đều vắng mặt. Hai nhân chứng có mặt tại toà này rất tài tình khi họ khai bán hàng ở đó, trước một đám đông tới 50 người đi khiếu kiện trước trụ sở Bộ TNMT số 79 Nguyễn Chí Thanh, mà lại nhìn duy nhất được bà Thêu ở đó (???).

Và khi tôi hỏi vặn thì “lâu rồi tôi không nhớ”, nhưng lại nhớ được dòng chữ trên tấm giấy, màu áo bà Thêu mặc, nhớ được chiếc áo chống nắng bên ngoài của bà Thêu. Và việc công an “mời” hai người này về trụ sở cùng bà Thêu để làm việc về việc “bắt quả tang” đối với bà Thêu của công an tại phường Láng Hạ ngày hôm đó hai người này không nhớ gì, trong khi rõ ràng đã ký vào biên bản được lập vào buổi tối cùng ngày (?).

Hai người này cũng khai, việc xáo trộn của đám đông đi khiếu kiện trước trụ sở tiếp dân chỉ bắt đầu xảy ra khi lực lượng an ninh (thường phục) tiến hành bắt người, chứ trước đó vẫn rất ổn định và bình thường, mọi hoạt động trật tự vẫn diễn ra trên vỉa hè (phù hợp bản video được công chiếu tại phiên toà).

Tiếp tục, việc sử dụng camera số 12 của Vincom (chếch phía đối diện) mà họ nói rằng có góc quay hướng ra nơi xảy ra sự việc sáng ngày 08.04.2016 lại không được thu thập hợp pháp theo Bộ luật Tố tụng hình sự nhưng vẫn được cơ quan điều tra và viện kiểm sát dùng làm một căn cứ buộc tội đối với bà Thêu, và tại phiên toà cũng không sử dụng để trình chiếu video clip này. Điều này đã bị các luật sư yêu cầu bác bỏ.

Riêng đối với chiếc camera của an ninh quận Đống Đa được sử dụng để làm chứng cứ cũng không quay được cảnh tắc đường do hành vi của nhóm người đi khiếu kiện gây ra. Không chỉ rõ được ở vị trí nào, và hậu quả từ việc này.

Và điểm mấu chốt của vụ án nằm ở chiếc xe bus mà lực lượng an ninh đã chuẩn bị từ trước để dùng nó và dừng đỗ tại gần cửa trụ sở tiếp dân Bộ TNMT nhằm bắt người dân lên đó để đưa về nhiều nơi khác nhau. Có một lời khai đó là xe số 25, và tôi đã tra cứu lịch trình thì xe này không có lộ trình qua Nguyễn Chí Thanh, và vì vậy, nó không được sử dụng để lưu thông, nên theo biên bản hiện trường, một nhóm người (khoảng hơn 10 người, theo lời khai các nhân chứng tại phiên toà) đã nằm trước chiếc đầu xe bus số 25 này là để chặn không cho lực lượng an ninh bắt người khiếu kiện và đưa đi. Thời gian nằm tại lề đường chỉ từ 00 giây đến 06 giây (tức rất ngắn), lại nằm tại góc khuất trước đầu chiếc xe bus dừng chắn đường, nên hành vi của nhóm người này, vốn không thể quy chỉ cho bà Thêu, sẽ không thể ảnh hưởng gì đến tình trạng giao thông. Nhưng tuyệt nhiên, mấu chốt này của vụ án hoàn toàn bị bỏ qua bởi các cơ quan tố tụng và cố tình lảng tránh nó.

Bà Thêu đi khiếu kiện 09 năm, tại nhiều nơi, đã bị đưa lên xe bus nhiều lần, lần này bà Thêu đi một mình (tôi hỏi để xác định các tình tiết tại toà), đến nơi tiếp dân ở 79 Nguyễn Chí Thanh để khiếu nại theo giấy thông báo của Văn phòng chính phủ, ở đấy đã có nhiều người trước đó, và theo phản ánh của Tổng cục biển và hải đảo cũng như tổ phó dân phố ở đây xác nhận rằng việc khiếu kiện thường xuyên diễn ra, rất đông người, có lúc tới hơn 200 người, nên không phải là tình trạng hoặc sự kiện đột biến hay khác thường gì.

Việc đối đáp, tranh luận được diễn ra bình thường, nhưng đại diện viện kiểm sát cứ “bảo lưu quan điểm và bác đối đáp của luật sư” một cách chung chung.

Bà Thêu rất tỉnh táo, tinh thần ổn định, sức khoẻ tốt, vững vàng. Trước khi ra xe cô cười và cảm ơn các luật sư, vì cô biết trước và đã chuẩn bị tâm lý sẵn cho điều đó.

Tuyên án: 20 tháng tù giam.

h1Ảnh chụp lúc bà Thêu bị bắt ngày 10.06.2016. Nguồn: FB Luân Lê

Một bình luận trước “10.094. PHIÊN TOÀ BÀ CẤN THỊ THÊU”

  1. […] 10.094. PHIÊN TOÀ BÀ CẤN THỊ THÊU […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: