BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.036. Bắt Vũ Đức Thuận: Số phận ông Trịnh Xuân Thanh sẽ ra sao?

Posted by adminbasam trên 16/09/2016

Người Đưa Tin

Đỗ Thơm

16-9-2016

“Ông Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT dứt khoát phải có trách nhiệm. Hiện nay, có thể vì chưa tìm được ông Thanh nên cơ quan chức năng chưa thực hiện tố tụng”, ĐBQH khóa XIII Vũ Xuân Trường nói.

Sau sự vụ cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an khởi tố, thi hành lệnh bắt giam đối với 4 “VIP” tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), dư luận đặc biệt quan tâm, số phận ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của PVC sẽ ra sao?.

PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII – Vũ Xuân Trường, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về vấn đề này.

h1ĐBQH khóa XIII Vũ Xuân Trường: “Ông Thanh không thể không liên đới trách nhiệm”. Ảnh: Internet.

ĐBQH khóa XIII Vũ Xuân Trường, cho rằng: “Việc khởi tố các bị can Vũ Đức Thuận, nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC, Nguyễn Mạnh Tiến, Phó tổng giám đốc, Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc và Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC, thì với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC thời điểm đó không thể không liên đới trách nhiệm”.

Ông Vũ Xuân Trường phân tích: “Ông Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT PVC thời điểm xảy ra sai phạm, dứt khoát phải có trách nhiệm. Không những là trách nhiệm liên đới, ông Trịnh Xuân Thanh là người quyết định về vốn, về chủ trương đầu tư, chủ trương kinh doanh, việc kinh doanh. Tổng giám đốc là người thực thi, điều hành trực tiếp thôi. Chính vì thế, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính trong việc thua lỗ 3.300 tỉ đồng của PVC.

Ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm ở vai trò là Chủ tịch HĐQT. Đặc biệt, những sai phạm còn ở các hành vi như chuyển 85% vốn điều lệ để kinh doanh, đầu tư các hạng mục ngoài ngành, công ty con, công ty liên kết và “mắc cạn” trong nợ nần. Các hoạt động này dẫn đến thua lỗ, không quản lý được.

Các công trình PVC được nhận thầu lại chuyển vốn liên kết… dẫn đến thua lỗ của PVC. Vì thế, sao tránh được trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên, theo thông tin hiện nay tôi đọc được trên các phương tiện thông tin đại chúng, có thể vì chưa tìm được ông Trịnh Xuân Thanh nên cơ quan chức năng chưa thực hiện tố tụng”.

Đỗ Thơm (thực hiện)

____

Người Đưa Tin

Tổng cục trưởng Cảnh sát nói lý do chưa bắt Trịnh Xuân Thanh

16-9-2016

Ngày 16/9, trả lời câu hỏi về thông tin liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Trung tướng Phan Văn Vĩnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho hay: “Cái việc kia là giai đoạn 2. Còn nhiều thủ tục”.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin, Cơ quan cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các hành vi sai phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại Tổng cty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố và bắt tạm giam đối với 4 nguyên lãnh đạo của PVC, trong đó có ông Vũ Đức Thuận – nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PVC.

Được biết, ông Vũ Đức Thuận cùng với ông Trịnh Xuân Thanh giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của PVC thời điểm công ty này thua lỗ nặng nề hơn 3.200 tỉ đồng. Hiện, ông Thanh vẫn “bặt vô âm tín”.

Dư luận đang đặt câu hỏi, với việc bắt ông Vũ Đức Thuận, số phận ông Trịnh Xuân Thanh sẽ ra sao?

Ngày 16/9, trả lời câu hỏi của PV báo Người Đưa Tin liên quan đến việc cơ quan điều tra đã bắt giam, khởi tố cựu lãnh đạo PVC Vũ Đức Thuận, vậy có khởi tố, bắt giam ông Trịnh Xuân Thanh, Trung tướng Phan Văn Vĩnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho hay: “Cái việc kia là giai đoạn 2. Còn nhiều thủ tục”.

h2Hai lãnh đạo PVC thời tổng công ty này thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng: Ông Trịnh Xuân Thanh (trái) – Chủ tịch HĐQT và ông Vũ Đức Thuận – Tổng giám đốc.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định số 51/C46 (P12) khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Đồng thời ra quyết định khởi tố 04 bị can gồm: Vũ Đức Thuận, nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc; Nguyễn Mạnh Tiến, Phó tổng Giám đốc; Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng Giám đốc; Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty PVC.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ án.

N.P.V

Một bình luận tới “10.036. Bắt Vũ Đức Thuận: Số phận ông Trịnh Xuân Thanh sẽ ra sao?”

  1. […] 10.036. Bắt Vũ Đức Thuận: Số phận ông Trịnh Xuân Thanh sẽ ra sao? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: