BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.032. Khuyến cáo: Không dè bỉu bác Phan Đình Phương và dự án “Lên trời gọi mưa”

Posted by adminbasam trên 16/09/2016

Đồng Phụng Việt

16-9-2016

Có khá nhiều người đang dè bỉu bác Phan Đình Phương, Tổng Giám đốc Công ty An Sinh Xanh và dự án “Lên trời gọi mưa” do bác soạn thảo.

Đây rõ ràng là một “sai trái nghiêm trọng”, cần phải “uốn nắn kịp thời” …

***

Nói một cách tổng quát thì “Lên trời gọi mưa” là tên gọi chính thức của một dự án mà theo đó, Công ty An Sinh Xanh sẽ lập khoảng 1.000 “trạm điều tiết mưa”. Vào mùa mưa, những trạm này sẽ chặn mây để mưa rơi ngoài biển, không gây ngập lụt trong đất liền. Còn đến mùa khô thì những “trạm điều tiết mưa” sẽ điều khiển mưa rơi đúng nơi, đúng lúc không để hạn hán gây thiệt hại nghiêm trọng như từng thấy.

Bác Phương nhấn mạnh, nếu chính phủ hỗ trợ thỏa đáng cho dự án “Lên trời gọi mưa” thì Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên có thể chủ động tác động vào thiên nhiên, điều chỉnh thời tiết theo ý mình.

***

Mình dứt khoát không lạm bàn về dự án “Lên trời gọi mưa” mà chỉ khuyến cáo đừng dè bỉu bác Phương cũng như dự án của bác.

Có vài điểm phải chú ý để thấy rằng, dè bỉu dự án này là “sai trái nghiêm trọng” phải “uốn nắn” ngay lập tức.

Thứ nhất, dự án đã được Văn phòng Chính phủ tiếp nhận, thẩm tra cẩn thận. Bằng chứng là theo Dân Trí thì Văn phòng Chính phủ đã soạn công văn “đề nghị bảy bộ cùng tham gia”. (1)

Từ đề nghị này, Bộ Khoa học – Công nghệ đã gửi công văn hướng dẫn Công ty An Sinh Xanh liên hệ với bảy bộ để triển khai theo bảy lĩnh vực quản lý Nhà nước.

Nói tóm lại là dự án “Lên trời gọi mưa” đã, đang và sẽ còn được xem xét nghiêm túc chứ không phải chuyện tầm ruồng. Nếu Văn phòng Chính phủ không có thái độ nghiêm túc thì bác Phương đâu đủ tự tin để gửi văn bản đề nghị Thủ tướng tạm ứng ngay 5.000 tỉ đồng cho kịp triển khai thử nghiệm dự án vào thượng tuần tháng 10.

Dè bỉu dự án “Lên trời gọi mưa” rõ ràng là các bạn coi Văn phòng Chính phủ – cơ quan giám sát, phối hợp điều hành hoạt động của toàn bộ hệ thống hành pháp tại Việt Nam – chẳng ra gì.

Thứ hai, xét về bản chất, “Lên trời gọi mưa” là một dự án “đặc biệt khác thường”. Cho dù ở xứ sở của chúng ta, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ không bao giờ khoan dung với sự khác biệt về quan điểm chính trị chính thống nhưng những ý tưởng “khác thường” thì khác, chúng luôn được hoan nghênh. Các bác cứ ngẫm là thấy ngay thôi mà.

Các bác phải khắc cốt ghi tâm rằng “khác biệt” hoàn toàn khác với “khác thường”. Càng “khác thường” thì càng được trân trọng, đối xử đặc biệt. Lầm lẫn giữa “khác biệt” với “khác thường” thì coi chừng. Không chỉ đời các bác mà đời cha mẹ, vợ con, anh em, cháu chắt của các bác có thể thúi còn hơn kênh Nhiêu Lộc… hồi xưa nữa!

Thứ ba, cách đối xử với dự án “Lên trời gọi mưa” của Văn phòng Chính phủ cho thấy, tâm và tầm của các bác hữu trách ở Văn phòng Chính phủ ít nhất cũng… ngang với bác  Phan Đình Phương. Do vậy, dè bỉu bác Phương và dự án “Lên trời gọi mưa” của bác ấy là dè bỉu Văn phòng Chính phủ, mà như thế thì hỏng! Đặc biệt hỏng ở chỗ bạc đãi một người lập “đại công” như bác Phương. Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, dè bỉu bác Phương là… bạc!

Kho tàng thành ngữ Việt Nam vốn chỉ có những câu như “đồng bệnh tương lân”, “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” nhưng những thành ngữ này thường chỉ được dùng để diễn đạt những nhận định thiếu tích cực, không có tính xây dựng mà như mình vừa đề cập thì không nên dè bỉu, thành ra dù thấy đúng lắm và thích lắm nhưng mình cương quyết không dùng.

Còn một chuyện nữa mà các bác phải nhớ là thân phận của các vị hữu trách ở Văn phòng Chính phủ khác hoàn toàn với các bác. Ở miền Nam, các bác có thể bị “cưỡng bức điều trị” tại Chợ Quán (TP.HCM) hay Biên Hòa (Đồng Nai), còn ở miền Bắc, các bác có thể bị “chỉ định cư trú” ở Trâu Quỳ (Hà Nội) nhưng vào lúc này tại xứ mình, ai dám áp dụng các biện pháp đó với những vị hữu trách ở Văn phòng Chính phủ?

Tưởng một chuyện không tưởng thì thôi bỏ đi cho nhẹ đầu.

***

Đội ơn bác Phan Đình Phương. Bác đã làm được chuyện mà nhiều người muốn nhưng không biết cách nào để làm. Mình tin tổ quốc sẽ ghi công bác. Đâu có dễ để chứng minh tâm và tầm của các vị hữu trách trong chính phủ. Hoan hô bác Phương!

Chú thích

 (1) Xin ứng “khẩn” 5000 tỷ đồng cho dự án “Lên trời gọi mưa”!

Một bình luận trước “10.032. Khuyến cáo: Không dè bỉu bác Phan Đình Phương và dự án “Lên trời gọi mưa””

  1. […] […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: