BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.026. TRỊNH XUÂN THANH ĐÃ LÀ CÚ ĐÁNH HỤT CỦA TỔNG BÍ THƯ – CÒN VỤ MOBIFONE MUA AVG THÌ SAO?

Posted by adminbasam trên 16/09/2016

Công Lý

16-9-2016

Đầu tháng 9 này, khi biết tin Trịnh Xuân Thanh đã trốn ra nước ngoài, cả hệ thống chính trị của Việt Nam bị hụt hẫng, các vị lão thành cách mạng vô cùng bức xúc, còn nhân dân cả nước đang đánh dấu hỏi lớn về sức mạnh, quyền lực thực sự của Đảng và Chính phủ mới trong việc chỉ đạo chiến dịch chống tham nhũng mới khởi đầu.

Các sai phạm của Trịnh Xuân Thanh trong việc gây thua lỗ 3.000 tỷ đồng tại PVC đã rõ ràng. Tội trạng “cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng” dành cho Trịnh Xuân Thanh với vai trò người đứng đầu trong việc gây thua lỗ 3.000 tỷ tại PVC đang chuẩn bị được công bố. Mọi việc đang làm theo đúng quy trình: khai trừ đảng, khởi tố, bắt giam, xét xử thì đột ngột có tin: Trịnh Xuân Thanh đã nhanh chân “đi chữa bệnh” tại Đức ngay từ tháng 8 mà Cục Xuất nhập cảnh, Cục An ninh cửa khẩu – Bộ Công An “không hề biết” do “chưa có chỉ đạo”.

An ninh Việt Nam vốn nổi tiếng là rất giỏi trong việc giám sát đối tượng, việc Trịnh Xuân Thanh dễ dàng ra nước ngoài mà không bị lực lượng công an giám sát, hạn chế đã đặt ra vấn đề: liệu Đảng và Chính phủ mới có thực sự nắm được Đảng ủy Công an Trung ương nói riêng và Bộ Công an nói chung hay không?

Giữa năm nay, cả nước nức lòng khi Tổng Bí thư chỉ đạo trực tiếp làm rõ các sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, vụ tham nhũng AVG tại Mobifone. VTV và các báo đài đưa tin thường xuyên, tưởng như đã bắt được các đối tượng tham nhũng đến nơi.

Nay thì Trịnh Xuân Thanh đã nhanh chân trốn ra nước ngoài, gây ra sự bối rối không hề nhỏ cho Tổng Bí thư cũng như Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Rõ ràng, các công việc cần thực hiện của bên Đảng đã diễn ra rất chậm chễ, Đảng lại không chỉ đạo được Bộ Công an giám sát Trịnh Xuân Thanh nên đối tượng đã cao chạy xa bay.

Nhưng lưới trời lồng lộng, nếu Trịnh Xuân Thanh chủ động xin về nước chịu tội trong tháng 9 này thì còn đường sống. Nếu Thanh đợi đến khi bị truy nã và bị bắt thì tội trạng sẽ tăng gấp 2 lần (qua tấm gương tày liếp của Dương Chí Dũng). Chưa kể đến sự nguy hiểm từ việc phe Đinh La Thăng có thể sẽ thủ tiêu Trịnh Xuân Thanh để bị đầu mối, nhằm khép lại toàn bộ những bí mật về những phi vụ tham nhũng, những sai phạm ở Tập đoàn Dầu khí của Đinh La Thăng khi còn là Chủ tịch Tập đoàn (ông này đã chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí đẻ ra hơn 100 công ty con, nay thì số công ty con bị thua lỗ và mất vốn là trên 70%).

Vụ án còn lại của Tổng bí thư đã chỉ đạo là thanh tra toàn diện Mobifone mua AVG vào cuối tháng 7 thì sao? Nếu đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ sau 50 ngày làm việc công bố kết quả “đúng quy trình, không sai phạm” thì thì chiến dịch chống tham nhũng của Đảng và Tổng bí thư, Chính phủ mới coi như đã thất bại hoàn toàn ngay từ những phát súng đầu tiên.

Nhân dịp ngày Quốc khánh 2-9, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có một bài viết quan trọng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, có đoạn viết: “Chưa bao giờ trong lịch sử hơn 70 năm của Nhà nước ta, Nhà nước “của dân, do dân, vì dân” lại xuất hiện những biểu hiện tiêu cực như hiện nay: “tư bản thân hữu”, “lợi ích nhóm”, “sân sau của gia đình”. Xuất hiện sự câu kết quyền lực với lợi ích kinh tế, lèo lái chính sách, dàn dựng để tạo ra các cú ap-phe lớn mang lại lợi ích khủng cho một số cá nhân và phe nhóm… và gây thiệt hại khôn lường cho ngân sách nhà nước, làm chao đảo nền kinh tế”.

Tiếp lời, ông Lê Quang Thưởng (Nguyên Phó ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương) đã phát biểu: “Trung Quốc “đả hổ, diệt ruồi” được, tại sao chúng ta không làm được. Lúc này, tôi đề nghị ban lãnh đạo phải đoàn kết, quyết tâm, những người liêm chính phải đồng lòng chung sức. Trước mắt, hãy làm triệt để các vụ việc được Tổng bí thư chỉ đạo như vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ Mobifone mua AVG, công bố rõ để nhân dân biết thì sẽ tạo niềm tin, tạo đà cho những việc khác”.

Chúng ta hãy đợi xem cú đánh còn lại: thanh tra toàn diện Mobifone mua AVG sẽ có kết luận “đúng quy trình, định giá rất thận trọng, không sai phạm” hay sẽ là một kết luận làm nức lòng nhân dân cả nước.

_____

Mời xem lại: Kỳ 1: Lê Nam Trà – Tay trong con gái Thủ tướng phá hoại 20 năm phát triển bền vững của MobifoneKỳ 2: Lê Nam Trà và đại án tham nhũng ở MobifoneKỳ 3: Sau AVG, Lê Nam Trà và Nguyễn Thanh Phượng đang âm mưu những gì ở Mobifone?  —  Kỳ 4: Mobifone ngang nhiên thách thức các nỗ lực chống tham nhũng của Đảng và Chính phủ  —  Kỳ 5: Việc thanh tra toàn diện vụ tham nhũng AVG ở Mobifone liệu đã bắt đầu?  —  Kỳ 6: Cuộc điều tra tham nhũng AVG tại Mobifone đã thực sự bắt đầu   —  Kỳ 7: LÊ NAM TRÀ ĐANG PHÙ PHÉP VỤ AVG NHƯ THẾ NÀO?    —   Kỳ 8: Đại án 8.900 tỷ tại Mobifone: hồi chuông đã gióng

Một bình luận trước “10.026. TRỊNH XUÂN THANH ĐÃ LÀ CÚ ĐÁNH HỤT CỦA TỔNG BÍ THƯ – CÒN VỤ MOBIFONE MUA AVG THÌ SAO?”

  1. […] 10.026. TRỊNH XUÂN THANH ĐÃ LÀ CÚ ĐÁNH HỤT CỦA TỔNG BÍ THƯ – CÒN VỤ MOBIFONE M… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: