BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9952. Cá lại chết, Thuỷ triều lại đỏ, Chất thải độc lại di chuyển

Posted by adminbasam trên 11/09/2016

FB Bạch Hoàn

11-9-2016

Có đến 50 tấn cá tự nhiên và nuôi lồng ở xã Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hoá rủ nhau chết, đồng loạt chết. Chỉ trong hai ngày, các hộ nuôi cá mất trắng 8 tỉ đồng.

Đó là thông tin được UBND tỉnh Thanh Hoá báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ sáng nay. Báo cáo gửi đi có những sự trùng hợp kì kì, nói chung là không biết nói sao.

1. Cá nuôi lồng là loại sống khoẻ nhưng thực tế lại chết rất nhanh. Cá tự nhiên chết nổi trên biển được xác nhận là cá tầng đáy.

2. Hai mẫu nước biển kiểm nghiệm cho kết quả có hiện tượng tảo nở hoa, gây thuỷ triều đỏ. Bữa trước, có bác chuyên gia mẹ cháu quên mất tên, nói rằng thuỷ triều đỏ chỉ gây chết cá tầng mặt.

Tiện nói đến kiểm nghiệm ra thuỷ triều đỏ, mẹ cháu tranh thủ khen các cán bộ Thanh Hoá, Hải Phòng đã nhanh nhẹn, tháo vát. Ngày 7-9 và 8-9 mới được tin báo và đi lấy mẫu nước, rồi gửi kiểm nghiệm tại Hải Phòng, mà sáng nay 10-9, kết quả nằm ngay ngắn chỉnh tề trong báo gửi Thủ tướng.

3. Ngẫu nhiên, ít bữa trước có thông tin Formosa đã ký hợp đồng để giao cho Công ty môi trường Nghi Sơn xử lý 400 tấn bùn thải nguy hại. Xử lý ra sao thì từ từ mẹ cháu hóng tiếp.

4. Quá nhiều thứ lặp lại và ngẫu nhiên nên trong báo cáo của Thanh Hoá có điểm sao sao ấy. Đại khái, ông Nguyễn Đức Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Sở Môi trường như này:

“Tiếp tục theo dõi diễn biến, tiến hành phân tích đánh giá nguyên nhân cá chết do dịch bệnh (nếu có)”.

Sao lại định hướng chỉ tìm nguyên nhân do bệnh? Không tìm nguyên nhân do độc tố hoá học do hoạt động của con người thải ra đất liền thải ra biển sao?

5. Trong một diễn biến chẳng cần quan tâm có liên quan hay không, người ta đqng định kêu thằng ku Formosa quay về tè ra sông. Còn gã béo bán tôn vẫn đang dốc lực chuẩn bị ra đời một thằng nữa ở Cà Ná. Gã bán tôn cam kết sẽ không tè giọt nào ra ngoài!

Tất nhiên, mấy gã bán thép và mấy bác quản lý thì luôn đảm bảo quy hoạch và chắc chắn đúng quy trình. Chỉ có đám cá dở hơi kia là chết khi chưa xin phép, vô tổ chức, vô kỉ luật.

h1

h1h1

Một bình luận trước “9952. Cá lại chết, Thuỷ triều lại đỏ, Chất thải độc lại di chuyển”

  1. […] 9952. Cá lại chết, Thuỷ triều lại đỏ, Chất thải độc lại di chuyển […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: