BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9944. VIỆT NAM, NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA

Posted by adminbasam trên 10/09/2016

FB Trương Huy San

10-9-2016

Tuy hai ngày nay liên tục di chuyển bằng nhiều phương tiện, tôi vẫn đọc được các cmts cho post Mục Đích & Phương Tiện và công nhận là rất nhiều người thay vì tranh luận với những gì tôi viết trong post này lại chủ yếu nhằm tấn công tác giả.

Nhiều bạn inbox hỏi tôi sao không xóa các cmts ấy. Tôi chưa bao giờ có ý định đó trừ khi có những cmts xúc phạm đến người thứ 3. Tôi nghĩ, những người vào đây đọc cmts sẽ thấy quyết định của tôi là đúng. Ai như thế nào sẽ thể hiện rõ trong ngôn từ mà họ dùng.

Nhưng điều quan trọng hơn, tôi nghĩ, ngay cả những người dùng các lời lẽ thiếu kiềm chế nhất, theo tôi, có thể chẳng phải vì thù hận cá nhân mà phần lớn vì quá bức xúc trước tình hình đất nước. Nhiều bạn, chắc vì nôn nóng muốn đất nước có dân chủ ngay, đã đòi hỏi tất cả những ai lên tiếng đều chỉ được nói những gì các bạn ấy tin và muốn.

Tôi nghĩ, tôi cũng như các bạn rất mong đất nước thay đổi theo hướng dân chủ hóa. Tuy nhiên, có rất nhiều đòi hỏi của các bạn tôi không thể nào đáp ứng. Tôi không thể phê phán ai đó nếu tôi không có bằng chứng cho dù nó có lợi cho “phong trào” hay không. Tôi không thể dựa trên những thông tin không có căn cứ được internet tung lên để gọi người này là thân Mỹ, người kia là bán nước.

Các bạn đòi tôi đã viết bài phê phán người này thì đồng thời phải viết bài phê phán người nọ. Tôi là nhà báo, tôi không có lựa chọn nào khác là chỉ có thể viết ra những gì mà mình có căn cứ để chứng minh đó là sự thật. Tôi rất nỗ lực nhưng cũng biết khả năng mình có hạn. Và, tôi cho rằng, sự nghiệp chống cái xấu chẳng thế nào thành công nếu ai đó cho rằng chỉ cần một mình mình, chỉ cần một anh hùng. Đất nước chắc chắn sẽ thay đổi nhanh hơn nếu mỗi người đều làm những việc mà mình đang muốn giao cho người khác.

Nhưng điều quan trọng hơn, tôi quan niệm về con đường dân chủ hóa không hoàn toàn giống như nhiều bạn ở đây. Tôi đã từng sống trong môi trường dân chủ, tôi cũng như các bạn nghĩ rằng Việt Nam cần dân chủ.

Nhưng, năm 2006, cũng như năm 2013, khi học xong, tôi quyết định trở về VN vì tôi biết mình không chỉ cần dân chủ mà còn rất cần Việt Nam.

Những gì tôi đã và đang làm đều ở đây, trong ngôi nhà mình. Không chỉ có tôi mà nhiều bạn ở đây, bạn hữu và có khi là cả kẻ thù của dân chủ cũng đang coi Việt Nam là nhà mình.

Tôi đã từng viết hoặc trực tiếp chỉ trích một số quan chức chính quyền đối đầu với các giáo dân. Tôi từng hỏi họ, thế gần 10 triệu đồng bào công giáo không phải là người Việt sao. Và thỉnh thoảng tôi cũng tự hỏi mình, vậy hơn 3 triệu đảng viên có phải là người Việt không. Bỏ qua yếu tố họ đang cầm quyền, chúng ta phải thừa nhận rằng họ cũng đang ở chung trong một ngôi nhà với mình.

Những người cộng sản đã thất bại khi áp dụng chuyên chính vô sản với những ai không “yêu nước” theo mô hình của họ. Tôi không nghĩ là những người mong muốn đất nước dân chủ hóa sẽ dễ dàng thành công nếu như khi chưa có gì trong tay đã đòi tùng xẻo những người cộng sản. Tôi biết nhiều người cộng sản cũng muốn kiến tạo một tương lai ngay tại chính quê hương chứ không phải ai cũng vơ vét rồi đưa gia đình chuồn ra ngoại quốc.

Chế độ sụp đổ hay không là điều tôi không thể nào dự đoán. Nhưng tôi tin là đất nước phải thay đổi. Công lý chắc chắn phải được thực thi nhưng đấy không phải là trả thù, đấu tố. Tôi cần dân chủ nhưng tôi cũng cần Việt Nam. Một Việt Nam cho tất cả mọi tôn giáo, khuynh hướng chính trị.

Tôi cũng đang nỗ lực nhưng nếu dân chủ được mang đến từ người khác, kể cả những người tôi căm ghét, tôi vẫn đề nghị dân ta coi họ là anh hùng. Cái tôi hướng tới là một Việt Nam phồn thịnh, tự do chứ không phải là tấm huân chương nên các bạn cứ đừng ngại ngần chỉ trích. Nếu việc chỉ trích tôi mang tới dân chủ cho Việt Nam tôi sẽ vô cùng biết ơn.

Sân bay Pleiku 17:54, 10-9-2016.

______

FB Trương Huy San

MỤC ĐÍCH & PHƯƠNG TIỆN (the end justifies the means)

9-9-2016

Đành rằng muốn diệt trừ tham nhũng phải có nhà nước pháp quyền. Nhưng trên con đường đi đến dân chủ – nơi duy nhất cung ứng những điều kiện cho một nhà nước pháp quyền vận hành – vẫn phải diệt trừ cái xấu.

Chỉ đánh tham nhũng mà không cải cách cái thể chế đẻ ra những tên tham nhũng ấy thì cho dù không phải thanh trừng phe phái cũng chỉ như “dã tràng xe cát”. Nhưng, một chế độ thấy tội phạm không bắt, một công chúng tung hô những kẻ ăn cắp, thì cả hai đều tha hóa với mức độ trầm trọng như nhau.

Những người cộng sản đã từng nhân danh “tương lai tươi sáng” để, trong không ít giai đoạn của lịch sử, sử dụng chuyên chính vô sản, vùi “hiện tại” xuống bùn đen.

Những người nhân danh đấu tranh cho dân chủ để bào chữa cho bọn tham nhũng thì không những không bao giờ kiến tạo được dân chủ mà không sớm thì muộn cũng sẽ bị bọn tham nhũng lũng đoạn, trở thành kẻ đồng lõa, tô son trát phấn cho cái xấu.

PS: Nên nhớ là những nhà độc tài được coi là khá “anh minh” như Lý Quang Diệu và Park Chung Hee, ngoài học vấn và trí tuệ, họ còn là những người sạch sẽ. Chứ không phải như kẻ mà trước Đại hội nhiều kẻ định “tấn phong”.

_____

FB Huỳnh Ngọc Chênh

TRAO ĐỔI LẠI VỚI ANH TRUONG HUY SAN

9-9-2016

Không biết vô tình hay cố ý, anh Truong Huy San đã viết ra câu sau đây, chắc chắn gây ra hiểu lầm không hay cho những anh em đấu tranh dân chủ:

“Những người nhân danh đấu tranh cho dân chủ để bào chữa cho bọn tham nhũng thì không những không bao giờ kiến tạo được dân chủ mà không sớm thì muộn cũng sẽ bị bọn tham nhũng lũng đoạn, trở thành kẻ đồng lõa, tô son trát phấn cho cái xấu.”

Không biết anh San có bằng chứng cụ thể nào không, chứ tôi chưa hề thấy ai nhân danh dân chủ để bào chữa cho bọn tham nhũng cả. Những người công kích bọn tham nhũng nhiều nhất, luôn đòi hỏi trừng trị bọn chúng đích đáng nhất chính là những người đấu tranh dân chủ và những người tham gia hoạt động XHDS.

Tôi nghĩ bênh vực cho bọn tham nhũng hiện nay chỉ là những người trong đảng cầm quyền, doanh nghiệp trong nhóm lợi ích và những người có quyền lợi liên quan. Nhóm người đó chia ra phe nầy hay phe kia tuỳ theo quyền lợi liên quan rồi đấu đá nhau khốc liệt để tranh dành lợi lộc và chức quyền.

Chuyện ấy lộ rõ qua kỳ đại hội vừa rồi và kéo dài càng lúc càng khốc liệt và trắng trợn mãi đến ngày hôm nay và chưa biết bao giờ mới chấm dứt.

Chính những kẻ đó mới bằng mọi giá bào chữa và bênh vực cho bọn tham nhũng phe mình anh Huy San ạ.

Cũng vì lẽ đó mà đến bây giờ những kẻ dính líu đến Formosa như Võ Kim Cự và đồng bọn cao hơn vẫn chưa bị trừng trị, hằng ngày những người đấu tranh dân chủ vẫn sát cánh với người dân xuống đường để đòi điều công bằng ấy mà phải bị đánh đập tàn nhẫn đấy anh.

Không thừa để nhắc với anh là tham nhũng có hai loại: Tham nhũng tiền bạc và tham nhũng quyền lực. Bênh vực, bào chữa cho loại tham nhũng nào cũng là tội đồ của dân tộc.

4 bình luận trước “9944. VIỆT NAM, NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA”

  1. […] ► Bài viết trao đổi lại với bài VIỆT NAM, NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA của Huy Đức: VIỆT NAM, NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA […]

  2. […] Bài viết trao đổi lại với bài VIỆT NAM, NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA của Huy Đức: VIỆT NAM, NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA […]

  3. […] Bài viết trao đổi lại với bài VIỆT NAM, NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA của Huy Đức: VIỆT NAM, NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA […]

  4. […] 9944. VIỆT NAM, NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: