BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9915. Nhà cầm quyền Tp.HCM cưỡng chế Chùa Liên Trì

Posted by adminbasam trên 08/09/2016

TMCNN

Huyền Trang

8-9-2016

Ảnh: TNCNN/ internet

Ảnh: TNCNN/ internet

Nhà cầm quyền Quận 2, Tp.HCM đã cưỡng chế Chùa Liên Trì vào lúc 7 giờ sáng nay ngày 08.09.2016. Giới chức đã đưa Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Thiện Minh lên một chiếc xe cứu thương nhưng đưa đi đâu không rõ. Các Thầy còn lại bị lực lượng công an áp giải về Cát Lái – một địa điểm bồi thường khá hoang vắng và ít dân cư.

Thầy Pháp Viên chứng kiến toàn bộ sự việc thuật lại với phóng viên GNsP qua điện thoại:

“Vào lúc 7 giờ sáng, họ đến Chùa đọc lệnh cưỡng chế. Các thầy đã tọa kháng và phản đối một cách ôn hòa. Họ đưa Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Thiện Minh lên một chiếc xe cứu thương đưa đi trước rồi. Mấy thầy còn lại bị đưa về địa điểm mới, trên xe có nhiều an ninh đưa các thầy đi. Các ban ngành họ đến làm việc, ban trị sự của quận (Phật Giáo quốc doanh) tiếp nhận các tài sản của Chùa. Sức khỏe của Hòa thượng Không Tánh không được khỏe lắm. Bên chính quyền họ đưa bác sĩ và y tá đến chăm sóc sức khỏe cho Hòa Thượng. Các thầy đã tọa kháng và im lặng phản đối.”

Thầy Pháp Viên nói tiếp: “Sức khỏe của Hòa Thượng suy yếu từ đêm qua, cả đêm mất ngủ vì lo lắng cho quý thầy và phật tử.” Thầy Pháp Viên nói rằng: “Các thầy rất lo lắng cho sức khỏe của Hòa Thượng và hiện không biết họ đưa Hòa Thượng đi đâu”.

Khoảng 15 phút sau, Thầy Pháp Viện cho hay: “Các thầy đã đi về chỗ tạm ở Cát Lái rồi nhưng không thấy Hòa thượng Không Tánh đâu, quý thầy hoang mang và lo lắng cho Hòa thượng. Họ chở Hòa thượng đi bằng chiếc xe cứu thương nhưng không biết chở đi đâu. Chính quyền và dân phòng họ chốt đông lắm.”

Từ 6 giờ sáng đến thời điểm này, GNsP không thể liên lạc với Hòa thượng Thích Không Tánh qua số điện thoại thường trao đổi.

Chúng tôi cũng đã gọi điện thoại đến công an quận 2, Tp.HCM để hỏi rõ sự tình nhưng không ai bắt máy.

Thầy Pháp Viên cũng cho biết, khu vực Chùa Liên Trì bị phá sóng.

Phóng viên GNsP đang có mặt tại khu vực Thủ Thiêm cho haym, Chùa Liên Trì đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, mọi người ra vào khu Thủ Thiêm đểu bị xét giấy tờ tùy thân, riêng đường vào Chùa Liên Trì thì bị phong tỏa không ai được ra vào.

h1Chùa Liên Trì đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, mọi người ra vào khu Thủ Thiêm đểu bị xét giấy tờ tùy thân, riêng đường vào Chùa Liên Trì thì bị phong tỏa không ai được ra vào.

h1An ninh đã canh gác các thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn nhằm ngăn chặn đến hiệp thông với Chùa Liên Trì.

Vào lúc 10 giờ 30, theo thông tin chúng tôi nhận được, sáng nay, Hòa Thượng Thích Không Tánh được cấp cứu tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn. Sau đó, bác sĩ đã chuyển Hòa thượng sang lầu 2, phòng 9 bệnh viện Quận 2. Hiện nay, Hòa Thượng đang rất mệt, yếu và được hỗ trợ thở ôxi.

Bên cạnh Hòa Thượng Thích Không Thánh có Thượng tọa Thích Thiện Minh. Ngoài cổng bệnh viện có khoảng 20 bà con dân oan đang nghe ngóng thông tin về sức khỏe của Hòa thượng.

Chùa Liên Trì là cơ sở tôn giáo và là tài sản của GHPGVNTN hiện diện được hơn 70 năm tại Thủ Thiêm.

Sau khi có dự án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhà chức trách quyết định bồi thường cho Chùa chưa đầy 1 tỷ di dời đi nơi khác. Do sự cương quyết, mạnh mẽ của Hòa thượng Viện chủ Thích Không Tánh quyết không di dời với mục đích ở lại Thủ Thiêm để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân, nhà cầm quyền đã gây nhiều áp lực và sách nhiễu cho Hòa thượng, quý chư tăng, quý phật tử.

Vào tháng 7.2016, nhà cầm quyền gửi giấy quyết định cưỡng chế Chùa và hứa sẽ bồi thường cho Chùa khoảng hơn 9 tỷ đồng, gấp chín lần so với giá bồi thường cũ. Tuy nhiên, quý chư Tăng kiên quyết giữ Chùa để cho người dân Thủ Thiêm mới có nơi thực hành đời sống tâm linh.

Một bình luận trước “9915. Nhà cầm quyền Tp.HCM cưỡng chế Chùa Liên Trì”

  1. […] 9915. Nhà cầm quyền Tp.HCM cưỡng chế Chùa Liên Trì […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: