BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9889. Sự bành trướng

Posted by adminbasam trên 06/09/2016

FB Luân Lê

6-9-2016

Hiện nay sự phình to của các doanh nghiệp mà ta thường thấy chính là sự bành trướng chứ không phải những hoạt động thương mại thuần tuý. Họ chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực siêu lợi nhuận là đất đai, từ việc xin dự án lấy đất nông nghiệp với giá rẻ mạt và sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở hoặc đất sản xuất kinh doanh với giá cao ngất ngưởng.

Việc hy sinh lợi ích nhỏ của đám đông yếu thế bằng các thủ thuật luật pháp có sự chen chân của chính trị sau cánh rèm mới là thứ quyết định trong thị trường ở Việt Nam. Vì chúng ta không có nền kinh tế thị trường theo đúng quy luật của nó, mà tất cả bị chi phối bởi chính trị, trong đó doanh nghiệp quốc doanh là chủ đạo chiếm tới hơn 80% tổng giá trị doanh nghiệp nội địa, thị phần và các lĩnh vực. Doanh nghiệp tư nhân không thể nào sống sót hoặc có cơ hội ngoi lên nếu không hợp tác hoặc được sự đồng thuận của các “ông lớn”.

Việc tồn tại các loại thủ tục, chính sách và điều kiện đầu tư có vẻ như là rất chặt chẽ với các doanh nghiệp, kể cả trong nước hay với FDI, nhưng để thực hiện được hoặc có thể sống sót thì nhà đầu tư phải chịu được quá nhiều thứ rào cản, sự quấy nhiễu kiểu “nghiện kiểm tra” của các cơ quan hữu quan, phải lót tay hay chung chi, như ngay cả Thủ tướng còn phải thốt lên như đã thấy – chính là cảnh báo của một nền kinh tế không được tạo nên và hình thành bởi các doanh nghiệp vùng tư nhân cùng các tiêu chuẩn kinh tế thị trường đúng nghĩa của nó. Như ngay cả Điều 292 BLHS 2015 cũng chút nữa đã trở thành một cái thòng lọng cổ và là chiếc Barrie ngáng đường lĩnh vực công nghệ thông tin, một lĩnh vực quyết định đến sự nghiệp công nghiệp hoá và cũng là phương tiện hữu hiệu nhất trong nền kinh tế hiện đại, nếu muốn phát triển và hội nhập với thế giới.

Làm ăn vừa và nhỏ đã đủ khổ, nếu muốn làm ăn lớn, chắc chắn phải cần một cái phao to. Đó chính là yếu tố quyết định sự thành công của việc tồn tại một khối tài sản lớn trong tay một ai đó. Vì riêng tổng giá trị tham nhũng, kể cả trực tiếp bởi quan chức và thông qua các doanh nghiệp quốc doanh đã chiếm một tỷ lệ quá lớn so với con số tổng giá trị của nền kinh tế đang lưu thông được thống kê chính thức.

FLC cũng đang trong sự bành trướng này với bàn tay giang ra khắp nơi chưa có dấu hiệu dừng lại, và Tôn Hoa Sen của ông chủ Vũ đang thực hiện dự án xây nhà máy thép ở Cà Ná cũng sát cạnh biển và dường như thiên hạ đang nói rằng, ông chủ dự án này sử dụng công nghệ của Trung Quốc.

Có lẽ bài học về Nhà máy Bauxite ở Tây Nguyên, Formosa ở Hà Tĩnh vẫn chưa phải là những bài học đắt giá cho dân tộc Việt sáng mắt trước nguy cơ đánh đổi môi sinh, nhân sinh và nòi giống của mình?

Một bình luận trước “9889. Sự bành trướng”

  1. […] 9889. Sự bành trướng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: