BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9886. Obama hủy họp với Tổng thống Philippines

Posted by adminbasam trên 06/09/2016

BBC

6-9-2016

Ông Duterte chỉ thị giết nghi phạm ma túy khiến 2.400 người bị giết từ khi ông nhậm chức tháng 6/2016. Ảnh: AP

Ông Duterte chỉ thị giết nghi phạm ma túy khiến 2.400 người bị giết từ khi ông nhậm chức tháng 6/2016. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người trước đó đã gọi ông là “đồ khốn nạn”.

Ông Obama tuyên bố ông sẽ chất vấn về tình trạng giết nghi phạm ma túy mà không qua xét xử ở Philippines.

Tuy nhiên, ông Duterte, người chỉ thị giết nghi phạm ma túy, cho biết nếu điều đó xảy ra: “Đồ khốn nạn, tôi sẽ chửi thẳng vào mặt ông.”

Trợ lý nói ông Obama sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc thay cho ông Duterte.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cho các phóng viên biết rằng Tổng thống Mỹ sẽ hội đàm với bà Park Geun-hye tại Hội nghị Thượng đỉnh Asean ở Lào.

Ông Obama, bay tới Lào sau khi dự hội nghị G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc, định nêu quan ngại về vi phạm nhân quyền ở Philippines.

Nhưng phát biểu tại Manila hôm 5/9 trước khi đi Lào, ông Duterte tuyên bố điều đó thật “thô lỗ” và chửi rủa Tổng thống Mỹ.

Ông đề cập đến chiến dịch chống ma túy dẫn đến việc giết 2.400 nghi phạm buôn bán ma túy và con nghiện ở Philippines từ khi ông nhậm chức tháng 6/2016.

“Chiến dịch chống ma túy sẽ tiếp diễn. Còn rất nhiều người sẽ phải chết, sẽ bị giết cho tới khi kẻ buôn ma túy cuối cùng không còn trên đường phố.”

“Chúng ta sẽ tiếp tục cho tới khi kẻ sản xuất ma túy cuối cùng bị giết chết, và tôi sẽ tiếp tục, tôi cóc quan tâm xem mọi người nghĩ gì về hành vi của tôi.”

Ông Obama thoạt đầu dường như không đặt nặng việc bị xúc phạm khi yêu cầu trợ lý xem xét “thời điểm có thể có cuộc họp thực sự hiệu quả”.

‘Trả giá’

Các trợ lý của ông sau đó hủy bỏ cuộc hội đàm.

H1Ông Obama định nêu quan ngại về vi phạm nhân quyền ở Philippines

Chuyến công du đến châu Á cuối cùng của ông Obama trong cương vị tổng thống Mỹ đã gặp sự cố ngoại giao từ khi chuyên cơ của ông đáp xuống Hàng Châu.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Duterte dùng ngôn từ chợ búa khi đề cập đến những nguyên thủ, lãnh đạo tôn giáo.

Ông từng gọi Giáo hoàng Francis là “đồ khốn”, chửi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là “đồ điên” và gần đây gọi đại sứ Mỹ tại Philippines là “tên khốn”.

Các phóng viên cho hay những lời văng mạng như vậy có thể gây ấn tượng với công chúng Philippines nhưng khiến ông Duterte phải trả giá trên trường quốc tế.

Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần lên án các chính sách của ông Duterte vi phạm nhân quyền. Tháng 8/2016, hai chuyên viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết chỉ thị của ông

Duterte cho cảnh sát và người dân tiêu diệt nghi phạm ma túy “kích động bạo lực và giết chóc, và là tội ác theo luật quốc tế”.

Hội nghị Thượng đỉnh Asean diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về tham vọng giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

_____

Tuổi Trẻ

Tổng thống Philippines hối hận vì thóa mạ ông Obama

QUỲNH TRUNG từ Vientiane

6-9-2016

TTO – Ngày 6-9, thông qua người phát ngôn, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ sự hối hận sâu sắc vì đã dùng lời lẽ không đúng mực khi nói về Tổng thống Mỹ Barack Obama.

H1Đại diện phái đoàn Philippines tại Vientiane trả lời báo giới về phát ngôn gây sốc của Tổng thống Rodrigo Duterte về ông Obama trưa 6-9 – Ảnh: Q.TRUNG 

11g trưa 6-9, Tổng thống Rodrigo Duterte và đoàn đại biểu cấp cao Philippines đã đến Trung tâm hội nghị quốc gia ở Vientiane, Lào để chuẩn bị tham gia lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần 28.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã giao một trợ lý thay mặt ông phát biểu với giới truyền thông tại Lào về phát ngôn “gây sốc” mới đây tại một cuộc họp báo khi gọi Tổng thống Barack Obama là “con của mụ điếm”.

Phát ngôn khiến phía Mỹ giận dữ quyết định hủy cuộc gặp song phương với ông Duterte bên lề hội nghị cấp cao ASEAN tại Lào.

Tuy nhiên, đại diện Philippines cho biết cuộc gặp song phương dự kiến giữa ông Duterte và ông Obama bên lề hội nghị ASEAN sẽ được dời lại vào một ngày khác và sẽ được công bố cho báo chí sau.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte nói rằng “nhận xét mạnh mẽ” của ông Duterte là để đáp lại một số câu hỏi nhất định của cánh báo chí đã “gây quan ngại, khó chịu và chúng tôi rất tiếc vì nó đã vô tình trở thành lời tấn công đến cá nhân tổng thống Mỹ”.

Vị đại diện này cho biết ông Duterte cảm thấy hối tiếc vì phát biểu của ông đối với báo giới gây ra sự tranh cãi. “Tổng thống Duterte nói ông dành sự tôn trọng sâu sắc đối với Tổng thống Obama và cho mối quan hệ vững bền giữa hai quốc gia,” vị đại diện nói.

Ngoài ra, theo vị đại diện này, Tổng thống Duterte khẳng định ông tiếp tục coi trọng mối quan hệ đồng minh với Mỹ, lưu ý rằng cả hai quốc gia có cùng mục tiêu theo đuổi cuộc chiến chống ma túy, khủng bố, tội phạm, và đói nghèo.

Ông Duterte cũng cảm ơn ông Obama vì sự ủng hộ mạnh mẽ mà Washington dành cho Manila tại hội nghị G20 khi ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế đồng thời nhấn mạnh sự cam kết của Mỹ đối với tình trạng an ninh của các đồng minh.

Sau khi nêu rõ quan điểm của Philippines, vị đại diện này từ chối tất cả câu hỏi của giới truyền thông. 

Trước khi phía Philippines đưa ra lời giải thích về những nhận xét của tổng thống Duterte, tổng thống Barack Obama đã hủy cuộc hội đàm dự kiến với ông Duterte.

Điều khiến ông Duterte có bình luận mạnh miệng vừa qua là vì các phóng viên Philippines đặt câu hỏi về việc ông này đang triển khai chính sách giết người không qua xét xử đối với các băng nhóm tội phạm.

Tuy nhiên, trước khi đến hội nghị ASEAN, người phát ngôn của Nhà Trắng khẳng định ông Obama không dự định đề cập đến vấn đề nhân quyền tại Philippines.

Đ.K.L.

Một phản hồi tới “9886. Obama hủy họp với Tổng thống Philippines”

  1. […] 9886. Obama hủy họp với Tổng thống Philippines […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: