BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9833. CẤM DẠY THÊM

Posted by adminbasam trên 01/09/2016

Phương Nguyễn

1-9-2016

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

1. Xưa, trước 30-4-75 mẹ tôi là cô giáo. Hàng ngày mẹ tôi đi dạy một buổi, một buổi ở nhà chăm sóc gia đình. Nghỉ hè ba tháng bà dẫn các con về quê, hoặc đi chơi thoả thích. Mỗi khi ra khỏi nhà, dù đi dạy hay dắt con đi chơi mẹ tôi đều mặc áo dài, nền nã và sang trọng. Cuộc sống không quá giàu sang nhưng cũng không phải lo cơm áo gạo tiền.

Sau ngày được “giải phóng” mẹ tôi vẫn là giáo viên, diện được “lưu dung” (lưu dung có lẽ là được lưu lại và dung thứ chăng?). Lúc ấy ngoài đi dạy học bà phải làm thêm nhiều việc mới đủ tiền sinh sống, các việc chẳng liên quan nghề giáo như làm bánh, buôn bán… mà cũng giật gấu vá vai mới đủ nuôi con, và cứ thế cho đến ngày bà về hưu.

2. Tôi thi đậu vào lớp 6 đúng năm “giải phóng”. Trường tôi khi ấy các cô thầy hầu như là cô thầy cũ từ trước năm 75 vẫn tiếp tục dạy học, trừ một cô mà tôi không còn nhớ tên, ngoài Bắc vào, dạy môn Đạo đức. Năm tôi học lớp 9, cô giáo dạy Anh văn của chúng tôi rất hiền, dịu dàng. Cô xinh đẹp và hay mặc áo dài màu hồng khi đi dạy. Một hôm khi đến nhà bạn tôi tình cờ nhìn thấy cô ngồi chiên chuối bán trên lề đường! Lúc đó tôi thật ngậm ngùi thương cảm cho cô, và cũng thương mẹ mình vô cùng.

3. Tôi có một đứa em đang là giáo viên dạy toán ở trường THCS. Em tôi thường xuyên bị bệnh, đi khám thì bác sĩ bảo do làm việc quá sức, nghỉ ngơi sẽ khoẻ. Em là giáo viên dạy giỏi, thường được giao cho lớp kém nhất của khối 9 và giao bồi dưỡng lớp hs thi hs giỏi. Và em cũng dạy thêm vài lớp ở nhà mới đủ tiền nuôi con ăn học.

Mỗi khi tôi hỏi thăm sức khoẻ em và nhắc đừng làm việc quá sức thì em bảo em chỉ ước ao tiền lương đủ trang trải cuộc sống để em có thể không dạy thêm mà vẫn đủ sống. Em rất mệt mỏi nhưng vẫn phải dạy thêm, dù chỉ dạy rất hạn chế. Nếu em nhận dạy theo nhu cầu của học sinh thì chắc phải gấp ba bốn lần số hiện tại.

4. Con tôi hai đứa chưa từng đi học thêm một môn nào trong đời đi học của chúng nó. Cũng có lúc chúng bị đì vì không học thêm nhưng chúng được mẹ bật đèn xanh, chấp nhận điểm kém miễn là con cố gắng hết sức. Con của các em tôi thì không vậy, học thêm đủ kiểu, không học thêm sợ học kém, sợ thua sút…

5. Lịnh cấm dạy thêm của ông GĐ sở GD HCM cuối cùng chỉ là vì bản thân ổng mà thôi. Đảng của ổng hùng hổ vào “giải phóng” người ta, vo tròn bóp méo người ta 41 năm để ra nông nỗi này rồi, bây giờ đùng một cái ổng tác oai tác quái “cấm dạy thêm”! Thiệt đúng là lý tưởng cộng sản mà!

____

Mời xem thêm: Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về việc cấm dạy thêm, học thêm? (TN). – TP HCM sẽ đuổi việc giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm (VNE). – TPHCM: Cấm dạy thêm trong nhà trường, giải quyết “hệ lụy” thế nào? (DT). – Cấm dạy thêm, học thêm: Chuyện không tưởng? (Infonet). – Bài báo đã bị gỡ, xin đăng lại từ một trang khác: Dạy thêm vì học sinh, cấm có nghĩa chúng tôi làm sai? (Tây Nguyên). – TP.HCM sẽ đuổi việc giáo viên vi phạm lệnh cấm dạy thêm (VNN). – Cấm dạy thêm liệu có vi hiến (VNE). – “Không cấm giáo viên dạy thêm ở cơ sở có phép ngoài trường” (NLĐ). – Giờ thì tôi đã hiểu vì sao thành phố cấm dạy thêm! (GDVN).

Một bình luận tới “9833. CẤM DẠY THÊM”

  1. […] 9833. CẤM DẠY THÊM […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: